Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hội nông dân Hiệp Hòa tích cực xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Hội nông dân Hiệp Hòa tích cực xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Đăng bởi HiephoaNet

Để công tác hội và phong trào nông dân hoạt động hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua của địa phương, một trong những yếu tố quan trọng được Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa xác định đó là chú trọng xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Từ định hướng đó, bám sát vào các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và hội cấp trên, hội nông dân huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện đúng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các phong trào thi đua do Trung ương và tỉnh hội phát động. Một trong những nội dung được hội bám sát đó là Nghị quyết 05 (khóa III) của Trung ương hội về công tác xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh và Nghị quyết 04 (khóa IV) về nâng cao chất lượng tổ chức hội. Hàng năm, ban chấp hành hội đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể đối với các chi hội, gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời biểu dương những chi hội, hội viên có nhiều thành tích, đồng thời chấn chỉnh những chi hội còn xem nhẹ vai trò trong hoạt động. Đến nay, nhìn chung đội ngũ cán bộ hội từ huyện đến cơ sở đều nhiệt tình, năng nổ với phong trào nông dân.  Với phương châm từ cơ sở, hướng về cơ sở, hội đã đặc biệt chú ý công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ. Hàng năm, ngoài việc cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị do huyện tổ chức, hội còn phối hợp mở các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cơ sở. Từ đầu năm đến nay, Hội đã cử 3 Đ/C chủ tịch HND xã đi tập huấn nghiệp vụ công tác hội; đồng thời tổ chức 13 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho 478 đồng chí là cán bộ BCH xã và chi hội trưởng, chi hội phó ở các chi hội nông dân cơ sở. Đặc biệt hội đã triển khai tới cơ sở tuyên truyền vận động hội viên nông dân hưởng ứng và tích cực tham gia đăng ký đề tài “sáng tạo KH-KT nhà nông” lần thứ 2 năm 2011 và đã có 21 đề tài đăng ký tham dự thi cấp huyện, trong đó có 6 đề tài được chọn dự thi cấp tỉnh; chỉ đạo 100% các xã, thị trấn trong huyện tổ chức tốt cuộc thi “nhà nông đua tài”… Ngoài ra, hội còn thường xuyên phát động các phong trào thi đua như: Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; vận động hội viên thực hiện thắng lợi các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; tích cực chuyển đổi, đưa một số loại cây màu có giá trị kinh tế cao vào sản xuất… Trong đó, phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng đã trở thành phong trào nòng cốt trong hoạt động của các cấp hội, từ đó đã khích lệ hội viên nông dân phát huy nội lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đổi mới nếp nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình. Từ phong trào này đã có nhiều hội viên năng động, sáng tạo, tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi, ngành nghề phù hợp và đã trở thành những điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua SXKDG tại cơ sở, góp phần nâng tỷ lệ hộ gia đình hội viên SXKDG các cấp trong những năm gần đây tăng.

Cùng với chú trọng xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh, Hội Nông Dân huyện còn thực hiện tốt chương trình phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài huyện tạo điều kiện về vốn, kiến thức khoa học – kỹ thuật, vật tư nông nghiệp… để hội viên phát triển kinh tế gia đình. Tính đến tháng 6 -2011, tổng dư nợ qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đạt 189,5 tỷ đồng. Thông qua các phong trào và những việc làm thiết thực đó, quyền và lợi ích của hội viên ngày càng được quan tâm giúp hội viên yên tâm gắn bó với tổ chức hội. Đến nay, toàn huyện có trên 31.187 hội viên tham gia sinh hoạt hội, chiếm hơn 98,97% tổng số hộ sản xuất nông nghiệp. Bên Cạnh đó, kinh tế gia đình hội viên nông dân phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động hội viên tham gia đóng góp xây dựng các loại quỹ để hỗ trợ những hội viên nghèo gặp khó khăn trong cuộc sống. Đến nay, các cấp hội nông dân trong huyện đã huy động được hơn 1,3 tỷ đồng quỹ hoạt động và hơn 600 triệu đồng tiền quỹ hỗ trợ nông dân, đã tạo điều kiện giúp hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Ngoài ra, các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn, làng văn hóa, xây dựng nông thôn mới… cũng được đông đảo hội viên nông dân nhiệt tình hưởng ứng.

Có thể nói, công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh được tích cực thực hiện, hoạt động kiểm tra được tăng cường đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội, nội dung sinh hoạt được đổi mới không ngừng ngày càng thu hút đông đảo nông dân vào Hội, góp phần đắc lực cho việc xây dựng tổ chức Hội Nông dân Hiệp Hòa ngày càng vững mạnh, toàn diện.

Vân Anh, Đài TT Hiệp Hòa – Bắc Giang

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận