Trang chủ Quảng cáo Hội thi “Nhà nông đua tài”

Hội thi “Nhà nông đua tài”

Đăng bởi HiephoaNet

 

THỂ LỆ

Hội thi “Nhà nông đua tài” huyện Hiệp Hoà lần thứ hai, năm 2011

Thực hiện Kế hoạch số 96-KH/HND ngày 16/3/2011. Để đảm bảo tính thống nhất của hội thi “Nhà nông đua tài” lần thứ II năm 2011, Ban tổ chức hội thi huyện Hiệp Hoà ban hành thể lệ hội thi như sau:

I/ NỘI DUNG THI ( gồm có 4 phần)

PHẦN I: Lời chào nông dân (tự giới thiệu)

– Các đội thi tự giới thiệu về đội mình và từng thành viên của đội, gắn với những nét đặc trưng tiêu biểu của địa phương mình. Khuyến khích giới thiệu bằng hình thức sân khấu hoá như: thơ ca, hò vè, hát, tiểu phẩm ngắn, … (nhưng trang phục phải lịch sự, đẹp, phù hợp với người nông dân thời đại ngày nay).

– Thời gian tối đa là: 05 phút.

– Điểm tối đa: 15 điểm/giám khảo.

Trong đó: + Nội dung hay, thể hiện sinh động = 12 điểm

+ Trang phục, hình thức đẹp            =  3 điểm

* Nếu quá thời gian mỗi phút trừ 01 điểm (Ban giám khảo trừ điểm trước khi ghi bảng công bố).

PHẦN II: Hỏi nhanh đáp gọn (thi trắc nghiệm)

– Ở phần thi này, Ban tổ chức sẽ bố trí thi theo nhóm (mỗi nhóm từ 4 -5 đội), người dẫn chương trình mời đại diện lên bốc thăm bộ câu hỏi, các đội cùng phải trả lời nội dung 5 câu hỏi trong bộ câu hỏi bắt thăm được.

– Các đội trả lời câu hỏi bằng ghi bảng điền đáp án A,B,C,D. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không được điểm.

– Thời gian cho mỗi nhóm thi là 05 phút.

– Điểm tối đa cho phần thi này là 50 điểm/ đội ( sau khi kết thúc nhóm thi Ban giám khảo hội ý thống nhất cử 01 thành viên giơ bảng điểm 01 lần cho từng đội).

* Nếu đội nào giơ bảng đáp án ngập ngừng hoặc coi đội bạn (mặc dù đáp án đúng nhưng Ban giám khảo không cho điểm tối đa).

PHẦN III: Tài năng nông dân (năng khiếu)

Ở phần thi này, mỗi đội thi phải thể hiện một tiểu phẩm ngắn về các chủ đề: “ Nông dân, nông nghiệp, nông thôn” như: kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội nông thôn hoặc về sản xuất, chăn nuôi, thuỷ sản, hội nhập kinh tế quốc tế, các tệ nạn xã hội, các gương người tốt việc tốt trong xây dựng Hội và phát triển kinh tế, SX-KD giỏi …

– Các đội được thuê viết kịch bản, đạo diễn. Các thành viên lựa chọn theo chủ đề cho phù hợp nhưng không được quá hoặc ngoài số thành viên chính thức của đội thi đã đăng ký.

– Điểm tối đa cho phần thi này là: 15 điểm/ 1 giám khảo.

Trong đó: + Đúng chủ đề, nội dung phong phú, hấp dẫn = 8 điểm

+ Diễn xuất tốt                                                  = 4 điểm

+ Trang phục đẹp, đạo cụ phù hợp vai diễn     = 3 điểm

* Nếu quá thời gian mỗi phút trừ 01 điểm

* Lưu ý: Nội dung tiểu phẩm và bảng phân vai các đội thi gửi về Ban tổ chức hội thi huyện trước 05 ngày (vào ngày họp chuyên môn của Ban tổ chức hội thi).

PHẦN IV: Kiến thức nhà nông (hiểu biết).

Ban tổ chức chuẩn bị mỗi đội 02 bộ câu hỏi (10 điểm hoặc 15 điểm), đội được quyền tự chọn một trong hai bộ câu hỏi đó (do có nội dung dễ – khó khác nhau). Nếu chọn bộ câu hỏi nào thì người dẫn chương trình đọc ngẫu nhiên 1 câu hỏi (không trùng với câu hỏi đội thi trước đã trả lời), đội thi có 5 giây suy nghĩ sau đó cử 01 thí sinh lên trả lời. Nếu trả lời đúng được điểm, trả lời sai không được điểm, các thành viên khác của đội không có quyền bổ sung thêm. Phần thi này, các đội thi được quyền lựa chọn nhân đôi số điểm (nếu trả lời đúng được nhân đôi số điểm đội lựa chọn, nếu trả lời sai phải trừ số điểm tương ứng).

– Thời gian trả lời: Tối đa 3 phút/ 1 câu hỏi.

– Điểm cho bộ câu hỏi 10 điểm bao gồm:

+ Trả lời đúng, đầy đủ, đảm bảo thời gian = 6 điểm

+ Diễn đạt lưu loát, rõ ràng                        = 2 điểm

+ Liên hệ thực tiễn tốt                                = 2 điểm

– Điểm cho bộ câu hỏi 15 điểm bao gồm:

+ Trả lời đúng, đầy đủ, đảm bảo thời gian = 11 điểm

+ Diễn dải lưu loát, rõ ràng                        =  2 điểm

+ Liên hệ thực tiễn tốt                                =  2 điểm

* Nếu quá thời gian mỗi phút trừ 01 điểm

* Phần thi giành cho khán giả (không tính vào thành tích chung của đội thi):

Mỗi đội thi chuẩn bị 01 câu đố vui (có nội dung và đáp án) đưa vào phong bì dán kín gửi Ban tổ chức trước (ngày họp chuyên môn) để bố trí các phần chơi. Khán giả nào trả lời đúng được biểu dương và quà của Ban tổ chức.

II/ HÌNH THỨC THI:

– Phần I, III thi thứ tự cuốn chiếu từ 1 đến 26 theo bắt thăm số báo danh của các đội thi (phần III sẽ thi cuối cùng của hội thi).

– Phần II, IV tổ chức thi như sau:

Phần II thi trắc nghiệm theo nhóm đội từ 4 đến 5 đội/ nhóm, thi xong phần II các đội trong nhóm đứng nguyên vị trí tổ chức thi phần IV kiến thức nhà nông (các đội trong nhóm thi xong thì cả nhóm thi mới rời sân khấu).

III/  ĐỐI TƯỢNG DỰ THI, TRANG PHỤC:

– Đối tượng: Là cán bộ, hội viên nông dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú tại địa phương, được HND cơ sở xác nhận là hội viên.

– Các thí sinh chính thức dự thi phải có băng choàng màu đỏ, viền vàng, in tên đội xã mình khoác từ vai trái xuống eo phải.

– Trang phục, quần áo phải sạch, đẹp: phần thi giới thiệu nữ mặc áo dài truyền thống; nam mặc áo sơ mi trắng, quần âu sẫm màu, thắt cavat, đi giày hoặc dép có quai hậu (để đảm bảo lịch sự của người nông dân mới). Phần thi tiểu phẩm trang phục, đạo cụ phải phù hợp với vai diễn của nhân vật trong tiểu phẩm.

IV/ MỘT SỐ QUY ĐỊNH KHÁC:

– Hội thi cấp cơ sở mỗi chi hội thành lập 01 đội thi, số lượng từ 3 đến 5 người (trong đó phải có cả thành viên nam và nữ).

– Hội thi cấp huyện: Mỗi xã thành lập 01 đội thi với số lượng là 6 người (không kể dự bị), trong đó ít nhất phải có 2 nam hoặc 2 nữ, cử đội trưởng để phụ trách chuyên môn. Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã là trưởng đoàn có trách nhiệm chỉ đạo đoàn và đội thi của mình tham gia hội thi.

– Mỗi cơ sở ít nhất có từ 15 cổ động viên trở lên (là đội ngũ cán bộ Hội từ uỷ viên BCH Hội Nông dân cơ sở, chi hội trưởng, chi hội phó tới các tổ hội)…, các xã cụm trung huyện ít nhất phải có 30 cổ động viên, riêng Thị trấn thắng phải có từ 50 đến 70 cổ động viên.

– Ban tổ chức hội thi cấp huyện sẽ tặng cờ lưu niệm cho tất cả các đội thi, và tặng cờ giải cho các đội đoạt từ giải 3 trở lên.

– Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất, 4 giải nhì, 7 giải ba và 14 giải khuyến khích. Ngoài ra có một số giải thưởng xuất sắc nhất của từng phần thi và giải dành cho khán giả.

– Ban tổ chức hội thi cấp huyện chịu trách nhiệm kinh phí tổ chức, giải thưởng, tiếp khách, hoạt động của các ban chuyên môn phục vụ hội thi và tham gia hội thi cấp tỉnh. Các cơ sở chịu trách nhiệm phục vụ cho đoàn và đội thi của minh.

– Thành tích trao giải là tổng cộng kết quả của 4 phần thi, lấy số điểm từ cao trở xuống, trường hợp giữa 2 giải trùng nhau xét thứ tự ưu tiên các đội có điểm phần thi cao hơn như sau: Kiến thức nhà nông; Tài năng nông dân; Hỏi nhanh đáp gọn; Lời chào nông dân. Ban tổ chức cấp huyện sẽ chọn một trong số các đội đoạt giải nhì trở lên tham gia hội thi cấp tỉnh.

– Ban tổ chức thành lập Ban giám khảo từ 3 đến 5 người, chấm bằng hình thức giơ bảng hoặc ghi phiếu để thư ký tổng hợp. Chỉ đồng chí trưởng đoàn mới được khiếu nại về kết quả chấm thi (khiếu nại phải bằng văn bản), đồng chí trưởng Ban giám khảo giải quyết lần đầu, đồng chí Trưởng ban tổ chức giải quyết là kết luận cuối cùng, không đưa kết quả hội thi ra các cơ quan hành chính để giải quyết.

Trên đây là thể lệ hội thi “ Nhà nông đua tài” lần thứ II huyện Hiệp Hoà năm 2011, yêu cầu Ban tổ chức, Ban giám khảo, Tổ thư ký, các đội thi và đội ngũ cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện nghiêm túc tổ chức thực hiện để đạt kết quả cao nhất.

T/M BAN TỔ CHỨC HỘI THI, TRƯỞNG BAN – CHỦ TỊCH HND HUYỆN

Nguyễn Tiến Soạn, 8/6/2011

 

Bài liên quan

Gửi bình luận