Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Bắc Giang: Ngày hội trên quê hương cách mạng (20/05/2011)

Bắc Giang: Ngày hội trên quê hương cách mạng (20/05/2011)

Đăng bởi HiephoaNet

 

Có dịp trở lại huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang), mảnh đất cách mạng từng giành chính quyền đầu tiên trong cách mạng tháng Tám và che chở Tổng Bí thư Trường Chinh và nhiều nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước những năm kháng chiến chống Pháp dịp này, chúng tôi thấy mọi ngả đường quanh thị trấn Thắng – trung tâm của huyện ngập tràn cờ tổ quốc, băng rôn, biểu ngữ chào mừng đợt Bầu cử – ngày hội lớn của toàn dân tộc.

 

* Tay cọ, tay sơn chuẩn bị sẵn sàng vào ngày hội lớn

 

1. Bỏ việc nhà làm công tác tuyên truyền

Anh Nguyễn Văn Nam – Cán bộ của Trung tâm Văn hoá huyện Hiệp Hoà dẫn chúng tôi đi cùng Đoàn kiểm tra, chấm điểm thi cho “Hội thi các Nhà Văn hoá tiêu biểu” của huyện Hiệp Hoà lần thứ 2 cho biết, mục đích của hội thi nhằm tuyên truyền cho đợt bầu cử sắp tới một cách có hiệu quả nhất. Huyện Hiệp Hoà đã xây dựng Hội thi cho các khu dân cư tham gia. Trong khuôn khổ Hội thi, sẽ có rất nhiều các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao. Hơn thế, để các cử tri có thể hiểu rõ hơn về quyền cũng như nghĩa vụ của mình, Ban tổ chức đã đưa công tác tuyên truyền cho đợt bầu cử sắp tới thành một nội dung được chấm số điểm rất cao trong bảng tổng số điểm của Hội thi.

Giữa cái nắng chói chang, để giúp chúng tôi được “thực mục sở thị”, anh Nam hăng hái đưa chúng tôi xuống tận các thôn tiêu biểu đã suất xắc vượt qua vòng thi cụm để vào vòng chung kết (tổ chức vào ngày 19 – 20-5). Đó là 8 đơn vị: Thôn Thanh Lâm (xã Hoàng Lương), thôn Tân sơn (xã Hùng Sơn), thôn Hưng Thịnh (xã Đức Thắng), thôn Trung Tâm (xã Hợp Thịnh), thôn Hương Câu (xã Hương Lâm)…

Đến Nhà Văn hoá, cũng là địa điểm của Tổ bầu cử số 8, thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, vừa bước vào cửa hình ảnh đầu tiên trước mắt chúng tôi là mấy bác tóc đã hoa râm, nhưng vẫn đang cặm cụi với việc trang trí khánh tiết “mừng ngày bầu cử”.

Chú Phạm Văn Niên vừa đưa tay lau vội những giọt mồ hôi, vừa cười rạng rỡ nói: “3 hôm nay rồi, mấy anh em chúng tôi cắt, dán chữ để chuẩn bị cho đợt bầu cử… dù chẳng có đồng thù lao nào nhưng vẫn thấy vui”.

Ông Phạm Cường Độ, Trưởng thôn Trung Tâm phấn khởi dẫn chúng tôi đi “thăm quan” tổ bầu cử thứ 2 của thôn và giới thiệu: “Thôn này rộng và có tới 363 hộ với hơn 1.300 cử tri, trong đó có 13 cử tri không đủ khả năng tới địa điểm bỏ phiếu. Tổ bầu cử đã làm Hòm phiếu phụ và phân công cán bộ đến tận nơi để những cử tri này có thể phát huy quyền công dân của mình… Tính đến thời điểm này, tiền đầu tư cho trang trí khánh tiết (pano, áp phích…) để chuẩn bị cho đợt bầu cử  sắp tới, thôn đã chi hơn 3 triệu đồng”.

Ông Lê Ngọc Chính, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Trung Tâm cho biết thêm: “Trong thời gian qua, Ban Công tác Mặt trận thôn đã phối hợp tích cực với chính quyền thôn thực hiện tốt công tác Hiệp thương cũng như vận động bầu cử. Ngay từ đầu tháng 5, công tác chuẩn bị cho đợt bầu cử đã được tiến hành. Nhân dân rất nhiệt tình tham gia…”.

Trên nhiều  ngõ xóm chúng tôi đi qua, người dân đều rất hồ hởi, nhiều người “nhiệt tình bỏ việc nhà”, bỏ công sức làm công tác xã hội, cái việc mà không ít người sẽ cho là “vác tù và hàng tổng”. Hỏi ra thì ai cũng hào hứng cho hay: “Mình mà làm tốt hơn các đơn vị khác và đạt giải thì vinh dự đâu phải của riêng ai. Đó là vinh dự của cả làng”.

 

* Tỉ mỉ trang trí từng chi tiết chuẩn bị cho ngày hội lớn

2. Sáng kiến Hội thi  nhà văn hóa tiêu biểu

Để tìm hiểu toàn diện hơn về công tác chuẩn bị đợt bầu cử tại huyện Hiệp Hoà và để hiểu sâu hơn về Hội thi Nhà Văn hoá tiêu biểu lần thứ 2 của huyện, chúng tôi tìm gặp ông Đồng Quang Khánh, Giám đốc Trung tâm Văn hoá, thể thao huyện Hiệp Hoà.

Ông Khánh cho biết: “Từ cái nhìn thực tế sau những buổi tập huấn và với mong muốn tuyên truyền một cách có hiệu quả các đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và công tác vận động bầu cử nói riêng, ngay từ năm 2009, huyện đã tổ chức Hội thi Nhà Văn hoá tiêu biểu. Việc lồng ghép công tác tuyên truyền vào các cuộc thi sẽ khuyến khích tầm nhận thức cũng như sự quan tâm của chính quyền địa phương và nhân dân. Đây là mô hình đầu tiên và nó đang trở thành mô hình điểm của tỉnh. Qua vòng thi cụm và quá trình kiểm tra, chúng tôi thấy nhận thức về quyền và nghĩa vụ tham gia bầu cử của người dân, cũng như sự quan tâm của họ tới bầu cử đã được cải thiện rõ rệt…”.

Ông Khánh cho biết thêm: “Ước tính trung bình kinh phí dành cho đợt tuyên truyền bầu cử của mỗi thôn (bao gồm cả đầu tư cho Hội thi) là hơn 10 triệu đồng, kinh phí này một phần được trích từ ngân sách thôn, xã và một phần là do nhân dân và các nhà tài trợ đóng góp”.

 

3. Vĩ thanh

Để triển khai công tác tuyên truyền cho đợt bầu cử một cách rộng khắp tới các thôn là một điều hết sức khó khăn do kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, nhưng Hiệp Hòa đã tìm được hướng đi đúng đắn, đó là lấy dân làm gốc, phát huy truyền thống đoàn kết và thế mạnh của từng địa phương. Biết huy động mọi nguồn lực và tài chính từ trong nhân dân, gắn tuyên truyền vào trong các hoạt động văn nghệ tại địa phương nên trong quá trình tuyên truyền cho đợt bầu cử luôn nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía cử tri.

Rời Hiệp Hoà khi nắng chiều vàng óng còn vương vít trên những tấm pano cổ động cho đợt bầu cử sắp tới, tôi cứ miên man nghĩ suy về câu nói của anh bạn đi cùng đoàn: “Ở đây, khác xa thành phố. Mọi người vẫn hoan hỉ cắt, dán chữ một cách thủ công. Mất nhiều thời gian nhưng mà vui, nó thể hiện rõ sự nhiệt tình, cũng như sự cấu kết cộng đồng bền chặt đã tồn tại ở nơi đây hàng ngàn năm qua. Như truyền thống về tình đoàn kết và trách nhiệm của người dân”.

Đức Hiệp – Ảnh: To To

Copy từ : http://www.baomoi.com/Home/XaHoi/daidoanket.vn/Bac-Giang-Ngay-hoi-tren-que-huong-cach-mang/6293081.epi

 

Bài liên quan

Gửi bình luận