Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Một người ham nuôi chim cảnh ở Đông Lỗ

Một người ham nuôi chim cảnh ở Đông Lỗ

Đăng bởi HiephoaNet

Đến phố Lữ xã Đông Lỗ, ai cũng biết đến anh Nguyễn Văn An, một người ham nuôi các loại chim cảnh. Là chủ của xưởng mộc chuyên làm đồ gia dụng bằng gỗ những anh rất thích chơi cây cảnh và chim cảnh; đặc biệt là chim cảnh. Anh tâm sự: đây là thú chơi dân gian có giá trị to lớn về mặt tinh thần. Sau mỗi ngày lao động mệt nhọc, ngồi ngắm những chậu cây cảnh, nghe tiếng chim hót líu lo làm lòng mình vui vẻ, thanh thản và quên hết mệt nhọc.

Năm nay mới hơn 40 tuổi, vì ham với thú chơi này, cho nên dù bận rộn nhiều về kinh doanh xưởng mộc nhưng anh vẫn không quên dành thời gian để nghiên cứu về các loài chim, cách làm thuần những con chim lạ, cách nuôi dưỡng, đặt vị trí lồng chim ở chỗ nào để các con chim cảnh nhanh gần gũi với con người và phát triển bình thường. Theo anh An, phải kiên nhẫn lắm mới huấn luyện được một con chim ưng ý.

Cùng với thức ăn, nước uống phù hợp từng loại thì phải có cách thức, vị trí đặt lồng chim mới có thể đảm bảo có được một con chim cảnh có sức khỏe tốt và hót hay. Theo kinh nghiệm của anh An, muốn chim cảnh nhanh hòa đồng với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và đảm bảo sức khỏe thì lồng chim phải đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu thẳng vào. Tránh gió lùa, mưa hắt. Cần đặt lồng chim cạnh tường nhà, cao bằng hoặc hơn đầu người một chút nhằm tạo cho chim cảnh cảm giác an toàn, nhanh gần gũi với con người hơn. Nếu trong điều kiện chim cảnh phải treo ngoài trời hoặc ở hiên nhà thì phải có áo lồng hoặc lợp mái che chắn an toàn cho chim.

Cũng vì thú vui lành mạnh, tao nhã, giúp tâm hồn thanh thản sau những ngày học tập, làm việc căng thẳn, nên anh đã thu hút được nhiều người xa gần tham gia chơi; trong đó có cả các bạn trẻ. Không cần nhiều, chỉ một con chim đã làm cho không khí trong gia đình vui hẳn lên. Chính vì thế mà nhiều bạn trẻ đã bỏ đi những thói quen như: chát chít, game oline, lô đề… để quay sang nuôi và chăm sóc một con chim cảnh mà thôi. Sau mỗi ngày học tập mệt nhọc, căng thẳng; ngồi ngắm chú chim, nghe giọng hót, thấy lòng mình thanh thản, vui tươi hẳn lên, giúp cho ngày mai học tập tốt hơn.

Giờ đây, trong gia đình anh An có đủ các loài chim, tùy vào mỗi lứa tuổi mà anh tư vấn cho họ nuôi loại chim gì cho phù hợp. Vì mỗi loại chim có giọng hót và cách chăm sóc khác nhau. Đây chính là niềm vui của một người ham nuôi chim cảnh.

Trần Tuấn Lê

 

Bài liên quan

Gửi bình luận