Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Phái đẹp Ngọc Sơn với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

Phái đẹp Ngọc Sơn với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

by HiephoaNet

QĐND – Thời gian qua, phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội ở huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó mô hình “Câu lạc bộ Hội phụ nữ Phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội” của Hội Phụ nữ xã Ngọc Sơn hoạt động khá hiệu quả, góp phần giữ bình yên cho nhân dân.

Một góc thôn Đức Nghiêm, xã Ngọc Sơn.

Ngọc Sơn là một trong những xã được coi là địa bàn trọng điểm về tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, Hội Phụ nữ xã Ngọc Sơn thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mại dâm. Hội đã chủ động phối hợp với công an triệt phá các tụ điểm ma túy, tạo công việc giúp đỡ người nghiện sau khi hoàn lương tái hòa nhập với cộng đồng, chỉ đạo các Hội cơ sở làm tốt công tác quản lý, giáo dục, ngăn chặn không để con em sa vào tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy. Không những thế, Hội còn phối kết hợp với cấp trên, các ban ngành tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về đấu tranh phòng chống tội phạm, trật tự xã hội (TNXH) với nhiều hình thức phong phú như: Nói chuyện chuyên đề, hái hoa dân chủ, xây dựng tiểu phẩm… thu hút nhiều chị em tham gia. Hội cũng đặc biệt quan tâm đến công tác phát động hội viên tích cực phát hiện, tố giác tội phạm.

Ở Chi hội Phụ nữ thôn Đức Nghiêm, xã Ngọc Sơn, khi mới thành lập Câu lạc bộ (CLB) có 27 thành viên tham gia, trong đó 3 chị có chồng nghiện ma túy và 1 chị có con nghiện ma túy. CLB đã duy trì quy chế sinh hoạt mỗi tháng một lần, tập trung hướng dẫn hội viên tìm hiểu Luật Phòng chống ma túy kết hợp triển khai kế hoạch phòng chống HIV/AIDS, tuyên truyền cho chị em phụ nữ nâng cao nhận thức trách nhiệm của mình trong việc giáo dục con em, người thân không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, từ đó thu hút nhiều chị em tham gia và đến nay đã kết nạp thêm gần 20 chị. Các Chi hội Phụ nữ xã Ngọc Sơn còn tích cực trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình và các đối tượng sau cai nghiện làm ăn sinh sống. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Năm, ở thôn Đức Nghiêm, có chồng là Lê Văn Dự bị mắc nghiện từ năm 1997. Sau khi được đi cai nghiện trở về, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, Hội Phụ nữ đã bảo lãnh với ngân hàng cho gia đình chị Năm vay 10 triệu đồng để làm vốn phát triển kinh tế. Nhờ sự động viên của CLB và chị em phụ nữ trong xã, sau 3 năm gia đình chị Năm đã trả hết vốn vay ngân hàng và vươn lên thoát nghèo… Các chị còn nhận quản lý giáo dục tại địa phương hàng trăm đối tượng, phối hợp các đoàn thể hòa giải thành công nhiều cặp vợ chồng có mâu thuẫn bảo đảm  gia đình sống hòa thuận, hạnh phúc. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã còn chỉ đạo các chi hội phụ nữ cơ sở duy trì nhân rộng các CLB như “CLB phụ nữ với pháp luật”, “CLB không sinh con thứ ba” ở cả 7/7 chi hội toàn xã; thường xuyên phối hợp với công an, các ngành chức năng tố giác, phát hiện và triệt phá nhiều tụ điểm buôn bán ma túy, mại dâm, cờ bạc trên địa bàn… Vì vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Ngọc Sơn dần đi vào ổn định, nhân dân yên tâm sản xuất.

Với những kết quả đã đạt được, những năm qua, Hội Phụ nữ xã Ngọc Sơn luôn được các cấp chính quyền, hội phụ nữ tỉnh, huyện quan tâm, khen thưởng và được nhân dân tin yêu.

Vân Anh, 17/2/2011

Nguồn: http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/7/24/24/138807/Default.aspx

 

Related Articles

Leave a Comment