Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Xúc cảm: Hiệp Hoà ơi!

Xúc cảm: Hiệp Hoà ơi!

Đăng bởi HiephoaNet

 

Mỗi dịp Tết sắp đến, tôi và cả gia đình nhỏ bé của mình lại nóng lòng được trở lại Hiệp Hoà – nơi mà tôi, vợ tôi từng sinh ra và bố mẹ chúng tôi còn ở đó. Nơi chúng tôi lớn lên với bao nhiêu kỷ niệm thời còn cắp sách đến trường.

Bây giờ, dù chúng tôi không sống ở đó, nhưng hàng năm, tôi thường về thăm lại Hiệp Hoà khoảng 4 – 5 lần môi khi có dịp ra Bắc công tác. Những dịp ấy, tôi đều được nghe bố mẹ, hàng xóm kể lại những thay đổi của Hiệp Hoà bằng những thông tin các cụ nắm bắt được. Nào là những con đường mới, dự án mới. Nào là tin anh S hàng xóm nhà tôi dù còn trẻ nhưng đã xây xong một căn nhà mà xưa nay cả khu phố chưa ai làm được. Nào là tin cô T hàng xóm từng quyết định sang định cư ở nước ngoài, giờ lại trở về sống ở khu phố chợ nhà tôi vì không thể thay đổi thói quen, nhịp sống khi còn ở Hiệp Hoà. Nào là tin mấy đứa nhỏ hàng xóm, lúc tôi học xong cấp 3 chúng nó mới 9 – 10 tuổi giờ đã tốt nghiệp đại học và đi làm, thậm chí có đứa đạ kịp lấy chồng sinh con rồi… Tất cả những thông tin ấy tôi cập nhật thường xuyên và thật đáng mừng cho những thay đổi của quê mình.

Chính vì cái tình quê hương ấy, khi đi lập nghiệp xa quê, chúng tôi đã cùng nhau lập ra một nhóm gọi là hội Đồng hương Hiệp Hoà trẻ tại Sài Gòn. Cái nhóm nhỏ này giúp chúng tôi cảm thấy mình không phải là những người lạc lõng khi sống trên đất khách quê người. Tất cả các thành viên khoảng gần 100 người có một cuộc gặp mặt lớn hàng năm. Những người trong Ban liên lạc hay các thành viên tích cực thì có cơ hội gặp nhau thường xuyên hơn. Kênh liên hệ chính của chúng tôi là qua trang tin hiephoa.net, cũng do những người Hiệp Hoà xa xứ lập ra. Cũng bởi tình quê hương, nhóm của chúng tôi đã trở thành chỗ dựa tinh thần của nhau, giúp nhau cũng phát triển ở Sài Gòn. Những người thuộc thế hệ cuối 7x, đầu 8x của Hiệp Hoà ở Sài Gòn bây giờ hầu hết ai cũng có gia đình, nhà cửa, sự nghiệp ổn định. Ở Sài Gòn, chúng tôi lập ra Hiệp Hoà Foundation – một cái quỹ nhỏ để huy động sự trợ giúp của các thành viên có điều kiện cho những hoàn cảnh kém may mắn ở Hiệp Hoà hay ở những nơi chúng tôi có thể vươn tới…

Năm nay, khi về lại Hiệp Hoà đón Tết, ngoài những tin vui về cái mới, cái tiến bộ của quê hương, tôi có thêm một cảm giác buồn vì được nghe, được chứng kiến một số tin tức, sự việc chưa đẹp, tình hình tệ nạn xã hội chưa được cải thiện, khiến cho bà con nhân dân và chính quyền lo lắng.

Tôi vẫn mong quê mình ngày càng phát triển mạnh mẽ, mong cho Hiệp Hoà sẽ tiếp tục sản sinh, nuôi dạy được nhiều người có ích cho xã hội, họ sẽ trở lại góp phần xây dựng cho quê hương giàu đẹp đẹp hơn. Và tôi mong, cảm giác buồn trên đây sẽ không còn trở lại. Mong lắm, Hiệp Hoà ơi!

Dương Ngọc Dũng – Tp. Hồ Chí Minh

 

Bài liên quan

Gửi bình luận