Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Đức Thắng vững bước vào Xuân !

Đức Thắng vững bước vào Xuân !

by HiephoaNet

 

 

Năm cũ đã qua, Năm mới đến khởi sắc với những niêm vui mới, hoà chung trong không khí vào xuân trên quê hương anh hùng, Đảng bộ và nhân dân xã Đức Thắng (Hiệp Hoà – Bắc Giang) đang tập trung thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội địa phương, phấn đấu tự hào với danh hiệu nhiều năm liền đạt xã văn hoá.

 

Trong những ngày đầu năm mới, xuôi theo tuyến đường tỉnh lộ 295, 296 chúng tôi có dịp về thăm xã Đức Thắng, những cơn gió se se lạnh cùng những tia nắng ban mai len lỏi của bầu trời xuân khiến chúng tôi cảm nhận mùa xuân vẫn đang tràn ngập khắp mọi nơi và trong không khí ấy mọi nhà, mọi người đang tưng bừng thi đua sản xuất, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp –  năm Tân Mão 2011. Dọc theo các tuyến đường từ tỉnh lộ đến các tuyến đường liên xã, liên thôn, liên xóm… cờ Đảng, cờ Tổ quốc vẫn tung bay phấp phới làm cho không khí xuân trên địa bàn xã Đức Thắng rực rỡ hơn, tươi mới hơn. Năm 2010, nắm vững quan điểm của Đảng: phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội. Do vậy Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn xã đã nỗ lực tập trung đẩy mạnh các chương trình phát triển kinh tế như: đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Về sản xuất nông nghiệp, tập trung chỉ đạo gieo cấy đúng thời vụ, nạo vét kêng mương, sửa chữa các trạm bơm cục bộ của các thôn phục vụ tưới tiêu cho sản xuất, đồng thời UBND xã đã chỉ đạo bà con nhân dân đẩy mạnh ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nên năng suất lúa luôn đạt cao, bình quân đạt 52 tạ/ ha, sản lượng lúa cả năm ước đạt hơn 3.400 tấn, tăng 83 tấn so cùng kỳ. Xã cũng đã phát huy thế mạnh địa phương, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, tập trung chuyển diện tích cấy lúa một vụ không ăn chắc sang nuôi trồng thuỷ sản, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hoá…tăng diện tích mặt nước thuỷ sản lên 43ha, tổng sản lượng ước đạt 131 tấn, tăng 16% cùng kỳ. Đặc biệt đến với Đức Thắng chúng ta phải kể đến những mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hoá đặc trưng mang lại hiệu quả kinh tế lớn như: mô hình công thức luân canh cây trồng cho thu nhập cao, mô hình nuôi thả cá bán thâm canh, mô hình trồng dưa bao tử, mô hình trồng hoa Ly giống Sorbon Hà Lan… Cùng với sản xuất nông nghiệp, lĩnh vực công nghiệp – TTCN được tập trung cao độ, Tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp – Dịch vụ của xã trong năm qua cũng đạt khá, chiếm 30% tổng giá trị SX . Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng đa dạng nên đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, hiện bình quân thu nhập của người của xã Đức Thắng đạt gần 10 triệu đồng/người/năm.

Chủ trương phát triển kinh tế đi liền với xây dựng văn hoá, làm giàu nhưng không quên làm đẹp của Đảng bộ cũng luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân trong xã. Do vậy phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá đã thu được nhiều kết quả quan trọng, 100% các thôn, xóm đều có quy ước xây dựng làng văn hoá, việc xây dựng văn hoá luôn được gắn trong các chỉ tiêu thi đua của toàn Đảng, toàn dân trong xã. Đến nay toàn xã có 11/13 thôn làng đạt tiêu chuẩn thôn làng văn hoá cấp huyện, trong đó 8/13 thôn đạt làng văn hoá cấp tỉnh, xã tiếp tục được công nhân là xã văn hoá cấp tỉnh 3 năm liền. Bên cạnh đó, Đức Thắng cũng là địa phương có truyền thống hiếu học, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp trồng người. Trong năm tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 100%, học sinh các bậc tiểu học, trung học cơ sở và THPT luôn có thánh tích năm sau cao hơn năm trước… Những thành tựu to lớn ấy chính là hành trang, là sức mạnh vật chất và động lực tinh thần để nâng bước Đảng bộ, quân và dân xã Đức Thắng vững bước trong năm 2011 đầy niềm tin và hy vọng.

Có thể nói, bức tranh kinh tế ,văn hoá, xã hội Đức Thắng đang từng bước được đổi thay và không ngừng vận động phát triển trên đường đổi mới. Đây chính là niềm tin nghị lực để toàn dân xã Đức Thắng sánh bước cùng toàn huyện Hiệp Hoà đưa quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Và trên đà phát triển đó, Đức Thắng sẽ tiếp tục vươn lên khởi sắc, tiếp tục xứng danh là xã văn hoá trong nhiều năm liên tục

Vân Anh

 

Related Articles

Leave a Comment