Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Lực đẩy từ công tác cán bộ

Lực đẩy từ công tác cán bộ

Đăng bởi HiephoaNet

Để đưa nhanh nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2010-2015 vào cuộc sống, cùng với các nhiệm vụ khác, Huyện uỷ Hiệp Hoà đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là ở cơ sở, coi đây là một trong những lực đẩy để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Đưa công tác cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Đảng bộ huyện Hiệp Hoà có 74 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, trong đó có 26 đảng bộ xã, thị trấn. Như các địa phương khác, một trong những vấn đề trọng tâm được Huyện uỷ Hiệp Hoà tập trung chỉ đạo sau đại hội đảng bộ các cấp là kiện toàn đội ngũ cán bộ để việc lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ của địa phương bảo đảm liên tục. Qua tổng hợp của Ban Tổ chức Huyện uỷ, đại hội đảng bộ các xã, thị trấn vừa qua đã bầu 504 cấp uỷ viên khoá mới. So với nhiệm kỳ trước, nhìn chung chất lượng đội ngũ cấp uỷ nhiệm kỳ này nâng lên một bước, trong đó 73% có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên và hầu hết có trình độ văn hoá THPT, chuyên môn từ trung cấp trở lên. Hiện cấp uỷ các xã, thị trấn đã xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác toàn khoá và kiện toàn xong các chức danh cán bộ chủ chốt. 

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trong công tác cán bộ nhiệm kỳ qua, như: hầu hết cán bộ chủ chốt cấp xã không được đào tạo chính quy; tác phong, lề lối làm việc chậm đổi mới, chưa thể hiện tính tiền phong, gương mẫu; chất lượng quy hoạch chưa cao, có nơi còn hình thức… Huyện uỷ chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cấp uỷ các xã, thị trấn rà soát lại toàn bộ đội ngũ cán bộ đương nhiệm, cán bộ dự nguồn làm cơ sở xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cả nhiệm kỳ và từng năm. Đồng thời phân công, giới thiệu 31 cán bộ ứng cử vào các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn. Công tác đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm, có nhiều đổi mới. Đặc biệt, Huyện uỷ yêu cầu tất cả cán bộ cơ sở trong quy hoạch phải cam kết bằng văn bản trong nhiệm kỳ hoàn thiện các tiêu chuẩn về chuyên môn, lý luận chính trị. Cụ thể hoá chủ trương trên, huyện đã phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên mở lớp đại học hệ vừa học vừa làm chuyên ngành phát triển nông thôn cho 60 học viên là cán bộ chủ chốt, cán bộ trong quy hoạch và dự nguồn ở cơ sở; cử 6 cán bộ cơ sở đi học trung cấp chuyên môn; 13 bí thư đảng uỷ xã, thị trấn đi bồi dưỡng kiến thức công tác xây dựng đảng. Tới đây, huyện sẽ phối hợp với Trường Chính trị tỉnh mở thêm lớp trung cấp lý luận chính trị cho gần 100 cán bộ nguồn trong quy hoạch và duy trì lớp trung cấp lý luận chính trị-hành chính cho 69 cán bộ chủ yếu ở cơ sở. Hiệp Hoà đề ra mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ không còn cán bộ cơ sở diện quy hoạch không đạt chuẩn,  giúp cho việc lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ ở địa phương có chất lượng, hiệu quả cao hơn. Qua đánh giá, hiện hơn 80% cán bộ chuyên trách, công chức cấp xã của huyện đạt chuẩn.

Những chuyển động mới

Để xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã “vừa hồng vừa chuyên” không thể thực hiện trong thời gian ngắn mà cần sự chung tay của các cấp, ngành và thực hiện chặt chẽ, đồng bộ nhiều giải pháp. Tuy vậy, bằng sự quan tâm, chăm lo và đặt công tác cán bộ ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ đã tác động tích cực đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Khảo sát ở xã Đức Thắng cho thấy, sau đại hội, cán bộ chủ chốt cấp uỷ, chính quyền đều có biến động song do làm tốt công tác tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng nên các chức danh  này đều đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Căn cứ tình hình cụ thể địa phương, Đảng uỷ rà soát, dự kiến xây dựng ba chương trình KT-XH trọng tâm đến năm 2015, trên các lĩnh vực phát triển công nghiệp – TTCN; nông nghiệp hàng hoá, xây dựng nông thôn mới và đẩy mạnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Có một tin vui là phát huy truyền thông đơn vị nhiều năm dẫn đầu phong trào thi đua, năm nay Đức Thắng hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, trong đó hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 10,3%, 11/13 thôn đạt danh hiệu làng văn hoá, Đảng bộ xã giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Tiến Cơi, cho biết: Ngay sau tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, Huyện uỷ tập trung lãnh đạo các nhiệm vụ trọng tâm và giải quyết dứt điểm những vụ việc nổi cộm ở cơ sở với tinh thần quyết liệt hơn. Trong đó, đã giải quyết khó khăn về công tác cán bộ, sử dụng điện lưới quốc gia ở xã Mai Đình; giải quyết khiếu nại, bức xúc về nơi thờ tự ở xã Đông Lỗ… Trước đây, do có tình trạng đùn đẩy, né tránh trong thực thi nhiệm vụ của một bộ phận cán bộ, đảng viên; công tác tuyên truyền, vận động hạn chế nên những vấn đề trên chậm được khắc phục. Sau khi kiện toàn đội ngũ cán bộ, các cấp uỷ tập trung giải quyết theo phương châm sâu sát, trách nhiệm, dứt điểm đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân và ổn định tình hình an ninh trật tự để tập trung cho nhiệm vụ phát triển kinh tế. Trong phát triển kinh tế, bám sát đặc thù điều kiện tự nhiên của địa phương có hai vùng rõ rệt gồm vùng thượng huyện và các xã vùng thấp với những thế mạnh khác nhau; đồng thời phát huy lợi thế về giao thông, lại tiếp giáp với Hà Nội- thị trường tiêu thụ nông sản lớn của cả nước, các xã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng, tiềm năng, lợi thế và từng chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra từ đó có giải pháp lãnh đạo phù hợp. Nhờ vậy, qua đánh giá vào thời điểm đầu tháng 11-2010, giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu của huyện đạt 1.107 tỷ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ. Đặc biệt, cùng với quy hoạch chi tiết hai cụm công nghiệp và triển khai quy hoạch thị trấn Thắng theo tiêu chuẩn đô thị loại IV, huyện có thêm hai dự án lớn đầu tư vào địa bàn là dự án giặt may tại xã Danh Thắng, sản xuất kết cấu bê tông tại xã Đại Thành. Ngoài ra  còn có dự án Trung tâm thử nghiệm ô tô Việt Nam tại xã Hùng Sơn đang giải phóng mặt bằng; dự án làng nghề Trung Hưng (xã Mai Trung) hoàn thành xây dựng đường nhánh nội bộ. Có 30 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn 80 tỷ đồng. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 6%; thu nhập bình quân từ sản xuất nông nghiệp đạt 53 triệu đồng/ha/năm. Toàn huyện có hơn một nghìn ha nuôi thuỷ sản; 300 trang trại  cho thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/trang trại/năm. Các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia được quan tâm, qua điều tra sơ bộ, hộ nghèo giảm còn 14%.

Từ sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp uỷ mà lực đẩy từ công tác cán bộ, diện mạo KT-XH huyện Hiệp Hoà tiếp tục có những đổi thay và đây là tiền đề để quê hương cách mạng hiện thực hoá các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đề ra đến năm 2015 ngay trong mùa xuân này.

Minh Giang

Theo Báo Bắc Giang http://baobacgiang.com.vn

Bài liên quan

Gửi bình luận