Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Một nét đẹp trong việc chúc thọ đầu năm mới ở thôn Vân Cẩm xã Đông Lỗ

Một nét đẹp trong việc chúc thọ đầu năm mới ở thôn Vân Cẩm xã Đông Lỗ

Đăng bởi HiephoaNet

 

Đã thành thông lệ, hơn mười năm nay, việc chúc thọ cho các cụ cao niên trong thôn vào dịp năm mới được duy trì rất đều dặn vào chiều mồng 1 Tết.

Vào chiều mồng 1 Tết hàng năm, các cụ đến tuổi được chúc thọ sẽ được mời đến đình làng để tổ chức chúc thọ tập thể. Trong buổi đó sẽ có đại diện của chi bộ Đảng, Chính quyền, Ban mặt trận tổ quốc, Hội người cao tuổi đến các ban ngành của thôn, các cụ cao niên, dân làng và con cháu nội ngoại của các cụ tới dự rất đông vui. Chủ trì buổi tổ chức là Hội người cao tuổi của thôn. Tại đây, các cụ được trao giấy chứng nhận người cao tuổi và nhận quà của của các ban ngành trao tặng. Tiếp đó đại diện các tổ chức trong thôn sẽ lên phát biểu, chúc sức khỏe, tặng hoa, đọc thơ, văn nghệ để mừng cho các cụ. Đối với các cụ được chúc thọ, ngày này  đã được hưởng một ngày hội lớn của tuổi già trong cuộc đời mình, rất vinh dự và thiêng liêng. Đây là món quà tinh thần vô cùng to lớn nhằm khích lệ cho các cụ sống lạc quan, hạnh phúc với con cháu.

Ông Nguyễn Văn La, Phó bí thư chi bộ, Trưởng thôn Vân Cẩm cho biết: Việc tổ chức chúc thọ cho các cụ cao niên trong thôn được xây dựng bằng quy chế từ chi bộ Đảng, Ban mặt trận tổ quốc, Hội người cao tuổi đến các ban ngành và toàn dân trong thôn. Chính vì vậy, bất cứ trong hoàn cảnh, điều kiện gì thì thôn vẫn tập trung để lo tổ chức buổi chúc thọ cho các cụ được chu đáo. Cũng theo đó, không một gia đình nào làm khác với quy định này. Theo ông La, việc tổ chức chúc thọ các cụ trong thôn như vậy, ngoài việc tiết kiệm về thời gian thì còn tiết kiệm lớn về tiền bạc cho mỗi gia đình.

Chuẩn bị cho buổi chúc thọ nhân dịp Tết Tân Mão 2011 năm nay, cụ Vũ Văn Hàm, Trưởng Ban mặt trận tổ quốc, Chi hội trưởng Hội người cao tuổi thôn cho biết: Để buổi tổ chức diễn ra trang nghiêm, vui vẻ, hiện nay, chúng tôi đã phân công cụ thể cho các cụ trong thôn làm nhiệm vụ tổ chức, chuẩn bị quà để tặng các cụ; còn đội văn nghệ của thôn đang tích cực tập luyện để biểu diễn trước  buổi chúc thọ này. Mọi việc cơ bản đã hoàn tất.

Cụ Nguyễn Văn Nhàn năm nay 80 tuổi, đã được vài lần ngồi giữa đình làng để được mọi người, mừng thọ, chúc sức khỏe cho mình. Cụ vui vẻ kể : Năm nay tôi lại được chúc thọ ở tuổi 80 .Tôi mừng lắm, mong nhanh đến ngày đó; ngoài bộ quần áo mới, tôi không phải chuẩn bị gì nữa, bởi mọi thứ về tổ chức đã có thôn lo cho rồi.

Với hình thức tổ chức chúc thọ tập thể cho người cao niên như thôn Vân Cẩm, đó là một nét đẹp văn hóa trong dịp xuân cần được nhân rộng. Ngoài việc xây dựng mối đoàn kết trong thôn xóm, con cháu, anh em họ hàng; thông qua đó còn giáo dục cho thế hệ trẻ có ý thức: biết quan tâm đến người cao tuổi và biết thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sinh hoạt.

Một số hình ảnh về các cụ cao niên thôn Vân Cẩm:

Cụ Vũ Văn Hàm, Trưởng Ban mặt trận tổ quốc, Chi hội trưởng Hội người cao tuổi thôn.

Cụ Nguyễn Văn Nhàn, người được chúc thọ tuổi 80 năm Tân Mão 2011.

Bài và ảnh: Trần Tuấn Lê, 28/1/2011

 

Bài liên quan