Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Nhân rộng các mô hình xã hội hóa bảo vệ môi trường

Nhân rộng các mô hình xã hội hóa bảo vệ môi trường

by HiephoaNet

Bắc Giang là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc có 382.785 ha đất tự nhiên, chiếm 1,16% tổng diện tích tự nhiên cả nước. Toàn tỉnh có 1,6 triệu dân, gồm 10 huyện, thành phố trong đó có 230 xã, phường, thị trấn. Cùng với cả nước, nhân dân ở địa phương đã có nhiều hoạt động tích cực bảo vệ môi trường, xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ môi trường.

Ông Trương Công Đại, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Giang cho biết: Hàng năm tỉnh đã phát động nhiều phong trào thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác xã hội hóa về bảo vệ môi trường. Nhiều mô hình về xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường được hình thành và được nhân rộng mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 22 Làng năng suất xanh, gần 5.000 hầm khí sinh học, thành lập 249 đơn vị cổ phần làm vệ sinh môi trường, 275 Câu lạc bộ phụ nữ làm vệ sinh môi trường với gần 11.800 hội viên tham gia, hơn 600 trường học các cấp đạt tiêu chuẩn trường xanh – sạch – đẹp, 7 khu bảo vệ động vật hoang dã. 

Hoạt động môi trường trên địa bàn tỉnh thực sự trở thành nguồn động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư tích cực và tự nguyện tham gia các hoạt động về bảo vệ môi trường, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội bền vững của tỉnh, thúc đẩy phong trào xã hội hóa về bảo vệ môi trường. Điển hình như ông Nguyễn Minh Châu, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Hiệp Hòa, là mô hình mới trong công tác xã hội hóa về bảo vệ môi trường của Việt Nam. Sau khi thấy cảnh quan môi trường tại trị trấn Thắng (huyện Hiệp Hòa) bị ô nhiễm, người dân tự do đổ rác thải, nước thải ra nơi công cộng, ông Châu đã đứng ra làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Nước sạch và vệ sinh môi trường Hiệp Hòa. Ban đầu Hợp tác xã gặp nhiều khó khăn vì không có cơ sở vật chất thiết bị, kinh phí, các hộ gia đình chưa tự nguyện đóng lệ phí cho đơn vị thu gom rác. Ông đã vận động xã viên đóng góp kinh phí mua sắm trang thiết bị cần thiết và cho Hợp tác xã mượn một xe ô tô để chở rác. Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền do những nỗ lực của ông và các xã viên, Hợp tác xã hoạt động ngày càng có hiệu quả. Hợp tác xã đã được nhân dân đồng tình ủng hộ nên mô hình thu gom rác được nhân rộng ở các địa phương trong tỉnh.

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Nông Lâm (huyện Việt Yên) đã phát động nhiều phong trào bảo vệ môi trường. Nhà trường đã trồng được hơn 2.000 cây ăn quả và bóng mát. Do đó trong phạm vi của nhà trường đã có nhiều loại chim quý đậu ngày càng nhiều như cò trắng, cò lửa, giang. Để duy trì bảo vệ đàn chim, nhà trường tăng cường trồng cây xanh, bố trí gần 280 ha ao, hồ được giữ nước quanh năm, rào lưới vây quanh và cấm săn bắt chim trong địa phận nhà trường…

Nguyễn Hồng Điệp

Nguồn: <http://www.monre.gov.vn/v35/default.aspx?tabid=428&CateID=24&ID=95597&Code=OUDVX95597, Trang của Bộ tài nguyên và môi trường Việt Nam, 26/1/2011

Related Articles

Leave a Comment