Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Bưởi giống của huyện Hiệp Hòa

Bưởi giống của huyện Hiệp Hòa

Đăng bởi HiephoaNet

400 cây bưởi Diễn, thu hơn 200 triệu

Bưởi Diễn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao từ lâu đã được người dân xã Thanh Hải (Lục Ngạn – Bắc Giang) đưa về trồng hiệu quả. Mô hình bưởi diễn của gia đình chị Lưu Thị Lan ở thôn Tân Trường là một điển hình. Năm nay, bưởi được mùa được giá nên chỉ với 400 cây cho thu hoạch, chị Lan dự kiến thu về hơn 200 triệu đồng…

Gia đình chị Lưu Thị Lan là một trong ba hộ dân đầu tiên của xã Thanh Hải chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng từ vải thiều sang bưởi Diễn. Đầu năm 1999, được người thân trong gia đình giới thiệu về hiệu quả kinh tế cao của cây bưởi Diễn, chị Lan đã mạnh dạn mua 50 cây bưởi giống từ huyện Hiệp Hòa về trồng. Sau một năm chăm sóc, chị nhận thấy giống cây này khá phù hợp với đồng đất của gia đình nên chị đã bàn với chồng, quyết định chuyển đổi 1,8 mẫu đất đang trồng 200 cây vải thiều sang trồng bưởi Diễn.

Với cách làm trồng xen canh bưởi Diễn với vải thiều, cây bưởi lên to đến đâu thì phát cành vải thiều đi đến đó nhằm tận dụng thu hoạch quả vải khi cây bưởi vẫn còn nhỏ, nên sau ba năm thực hiện mô hình, gia đình chị đã trồng được hơn 400 cây bưởi. Đến năm 2004, vườn bưởi Diễn nhà chị đã bắt đầu cho thu hoạch được 2.500 quả, trị giá hơn 20 triệu đồng. Từ đó, giá trị kinh tế của mô hình trồng bưởi Diễn nhà chị Lan không ngừng được nâng cao theo từng năm.

Một mặt gia đình chị tập trung chăm sóc bưởi để thu hoạch quả, mặt khác chị Lan tiếp tục chiết cành để nhân ra cả vườn. Tính đến nay, vườn bưởi Diễn nhà chị Lan đã có tổng cộng 700 cây, trong đó có hơn 400 cây cho thu hoạch. Vụ này, bưởi Diễn được mùa được giá nên gia đình chị Lan dự kiến thu hoạch hơn 1,1 vạn quả, trong đó có 9.000 quả loại 1 với giá 18,5 nghìn/quả, ước tính cả vườn sẽ thu về hơn 200 triệu đồng.

Quả thật nhìn vườn bưởi nhà chị Lan cây nào quả cũng sai trĩu cành, quả to đều và đang bắt đầu chín vàng, tỏa mùi hương thơm mát. Hướng dẫn chúng tôi đi thăm vườn, chị Lan chỉ về phía cây bưởi to có tới 100 quả vui mừng cho biết: Chỉ với một cây bưởi này thôi cũng bán quả được gần 2 triệu đồng, tương đương với 1 chiếc ti vi màu đấy…

Thời điểm này gia đình chị Lan thường xuyên có khách là tư thương ở Hà Nội về thăm vườn và đặt tiền thu mua bưởi Diễn tận vườn. Khi chúng tôi đến thăm mô hình này, được tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Sa, ở Trương Định, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) là tư thương nhiều năm thu mua bưởi Diễn về Thủ đô tiêu thụ.

Bà Sa cho biết: Nhu cầu của người dân Hà Nội dùng bưởi Diễn rất lớn, bởi đây là loại quả đặc sản thơm ngon, ăn bổ dưỡng. Bưởi Diễn có ưu điểm là để càng lâu ăn càng ngon, tính từ khi cắt về có thể để ba tháng cũng không bị hỏng nên khi bán lẻ có gia đình mua đến hàng trăm quả. Tuy nhiên họ là người ăn sành, thấy quả bưởi to không ngon bằng quả nhỡ nên quả loại 1 từ 5- 7 lạng bao giờ cũng được giá cao…

Không chỉ thu hoạch quả, năm 2010, gia đình chị Lan còn chiết bán được hơn 400 cành bưởi Diễn giống, giá 30 nghìn đồng/cành, thu về hơn 12 triệu đồng. Hiện nay, nhiều hộ dân ở địa phương đặt gia đình chị chiết giống bán nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, nhưng chị không dám chiết nhiều vì chiết cành rất hại cây và sẽ làm giảm số lượng quả.

Nói về kinh nghiệm chăm sóc bưởi Diễn, chị Lan cho biết: Đây là giống cây đặc biệt, cây càng già thì quả ăn càng ngon. Tuy nhiên muốn cho bưởi ra sai quả thì ngoài chế độ chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hợp lý, cần thực hiện khoanh cành vào cuối tháng 10 cho cây ủ mầm hoa. Khi bưởi bắt đầu chín thì không được tưới nước nữa, vì bưởi tích nước sẽ làm giảm vị ngọt của quả.

Với quyết định táo bạo trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, gia đình chị Lưu Thị Lan đã trở thành một điển hình trong phát triển kinh tế của xã Thanh Hải nói riêng và huyện Lục Ngạn nói chung. Với diện tích 1,8 mẫu đất vườn, gia đình chị đã vươn lên làm giàu.

Theo Báo Nông nghiệp VN

Nguồn: http://www.baomoi.com/Info/400-cay-buoi-Dien-thu-hon-200-trieu/45/5472761.epi , 31/12/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận