Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Người Mẹ!

Người Mẹ!

Đăng bởi HiephoaNet

Nhân loại có một câu danh ngôn bất hủ: “Tuyệt tác của tạo hóa là trái tim của người mẹ”.

Đại văn hào M.Gorki đã từng thốt lên từ trái tim mình: “Không có mặt trời thì hoa không nở. Không có tình yêu thì không hạnh phúc. Không có đàn bà thì không có tình yêu. Không có người mẹ thì cả nhà thơ và người anh hùng đều không có…Mọi cái làm cho thế giới này tự hào đều do người mẹ làm ra cả”.

Những người mẹ – những người đã sáng tạo nên cả thế giới luôn luôn xứng đáng được những đứa con, được xã hội kính trọng.

Trong Kinh thánh, chúa đã dạy: “Dù có phải tráng trứng trên lòng bàn tay để nuôi mẹ cũng chưa đủ để trả ơn mẹ”

Trong cuốn “Cổ học tinh hoa” có một câu chuyện vô cùng cảm động và tinh tế. Chuyện kể về Dương Phủ đời nhà Minh – Trung Quốc, thi đỗ tiến sĩ, làm quan tới chức ngự sử, hết lòng thờ kính cha mẹ. Là người mộ dạo, nghe nói đất Thục có một đạo sĩ thâm hiểu pháp luật tên là Vô Tế, ông xin phép song thân đến đó học tập, đi được nửa đường, Dương Phủ gặp một vị lão tăng, khi biết ý định của Dương Phủ, lão tăng bảo:

– Gặp Võ Tế sao bằng gặp Phật?

Nói rồi lão tăng chỉ dẫn:

– Thì chú cứ quay về nhà, thấy người nào đi dép ngược, quần áo xốc xếch, hình dạng tất tả như thế này thì chính là Phật vậy.

Dương Phủ nghe theo trở về nhà, đi đường không gặp ai có hình dạng như lão tăng tả, mãi khuya về đến nhà. Mẹ ông đang buồn phiền lo lắng, nghe tiếng con gõ cửa mừng quá vội vàng đi ngược cả dép, quần áo xốc xếch, cử chỉ tất tả, mừng mừng tủi tủi giống y như lời lão tăng đã chỉ dẫn. Dương Phủ ngẩn người đứng nhìn và hiểu đó chính là đức Phật mà lão tăng muốn mình thờ phụng. Từ đó ông thờ kinh cha mẹ như đức Phật.

Chính đức Phật cũng đã dạy các đệ tử: “Sinh thời không gặp Phật, khéo phụng dưỡng với cha mẹ tức là thờ Phật vậy” (Kinh Pháp cú)

Giáo sư Ohsa Wa từng nhận xét: “Mỗi bậc vĩ nhân trên thế giới đều có một bà mẹ tuyệt vời”

Trong lịch sử Việt Nam những bậc vĩ nhân như Phan Bội Châu “Người Việt Nam đẹp nhất đầu thế kỷ XX” đã có được một người mẹ tuyệt vời “Bà thường dạy con đừng làm gì trái với lẽ phải và lời khuyên ấy đã hướng Phan Bội Châu vào con đường cứu nước.” (Lê Duẩn). Điều đó thôi thúc ông bôn ba năm châu bốn biển tìm đường cứu nước. “Phan Bội Châu là bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng sả thân vì độc lập. Con người đã được 20 triệu người Việt Nam trong vòng nô lệ tôn sùng” (Hồ Chí Minh).

 

Bác Hồ kính yêu được một người mẹ tuyệt vời nuôi dạy, góp công to lớn tạo nên nhân cách tuyệt vời của một lãnh tụ thiên tài. Bác đã từng nói: “Non sông Việt Nam gấm vóc do phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà trở nên tốt đẹp rực rỡ”.

Trong truyền thống đạo đức của người Việt Nam, hiếu với cha mẹ là một trong những đạo lý hàng đầu, thiêng liêng và cao cả.

Những người mẹ Việt Nam suốt đời chịu thương, chịu khó, tần tảo chắt chiu. Nước mắt chảy xuôi thương con nhất mực. Những người mẹ kính yêu ấy không chỉ sinh ra, nuôi dường nên những thế hệ người con Việt Nam anh hùng, mà còn “giỏi việc nước, đảm việc nhà” anh dũng quật cường trong các cuộc chiến tranh vệ quốc: “Không sợ tù gông chấp súng gươm!/ Thương người cộng sản căm Tây Nhật/ Buồng mẹ – buồng tim giấu chúng con” (Mẹ Tơm – Tố Hữu). Đó là Mẹ Suốt “Một tay lái chiếc đò ngang/ Bến sông Nhật Lệ quan sang đêm ngày/ Sợ chi sóng gió tầu bay/ Tay kia mình đã thắng. Mĩ này ra chẳng thua!” Những người mẹ đưa con ba bận lên đường/ Chỉ dặn dò: Đây – đó một quê hương/ Thế cũng đủ cho con đánh thắng”…

Đất nước Việt Nam trải 4000 năm lịch sử. Những bà mẹ Việt Nam tiếp nối bước đi của mẹ Âu Cơ luôn sinh ra nuôi dưỡng nên những người con làm rạng rỡ cho non sông gấm vóc, “Những bà mẹ đo chân vào thần tích/ Để hoài thai triệu triệu những anh hùng” ( Nguyễn Khoa Điềm)

“Uống nước nhớ nguồn” . Ngày nay toàn Đảng, toàn dân ta hết lòng, chăm sóc những “bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đây là nghĩa cử tốt  đẹp thể hiện  truyền thống đạo đức của người Việt Nam ta.

Ông bà có câu: “Phúc đức tại mẫu”. Những người mẹ Việt Nam đời đời thầm lặng vun trồng cây Phúc – Đức cho muôn thế hệ. Có thể khẳng định rằng: Sắc đẹp của người phụ nữ là ngọn nguồn của những cảm xúc thẩm mỹ, Còn phẩm hạnh của người mẹ là cơ sở bất tử của loài người”.

Trần Vân Hạc, 21/10/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận