Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Nhà nghèo nuôi hai con học đại học

Nhà nghèo nuôi hai con học đại học

by HiephoaNet

Gia đình ông Nguyễn văn Tước sinh năm 1942 và bà Dương thị Gái sinh năm 1949 ở thôn An cập, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa được mọi người trong vùng biết đến bởi ông bà đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, chắt chiu, dành dụm nuôi dưỡng, giáo dục hai người con trai trưởng thành có công ăn việc làm ổn định.

Vợ chồng ông Tước, bà Gái.

Hiện nay hai người con của ông bà là Nguyễn Văn Tuấn sinh năm 1981 vừa công tác tại bệnh viện C Thái Nguyên vừa theo học thạc sỹ và Nguyễn Văn Tiến sinh năm 1983 đã tốt nghiệp cao đẳng giao thông vừa làm kỹ sư đo đạc cầu đường vừa tham gia học liên thông Đại học Giao thông vận tải Hà Nội.
Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà ngang cấp bốn ba gian nhỏ nằm khiêm nhường dưới tán lá cây xanh tốt, Ông bà cùng ôn lại cảnh tượng khó khăn khi gặp phải trong thời gian nuôi hai con theo học hết phổ thông và đại học. Trong câu chuyện ông Tước bộc bạch: năm 1967 khi đang làm công nhân xây dựng ở tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc ông đã xung phong đi bội đội và sang nước Lào làm nhiệm vụ, nhưng không may mắn trong một chiến dịch ông đã bị thương và được phục viên về địa phương. Đến năm 1980 ông xây dựng gia đình với bà Nguyễn Thị Gái và sinh thành được hai người con trai là Nguyễn văn Tuấn và Nguyễn văn Tiến. Cuộc sống gia đình của ông với bà Gái bắt đầu từ ngôi nhà một gian hai trái làm bằng tre, vất vả lo từng bữa ăn nói gì đến việc cho con theo học. Do nhà nghèo nên hai người con của ông bà không được chăm sóc tốt nên thủa nhỏ gầy yếu. Thương con không được to khỏe như người khác, mong cho con được học hành tử tế để sau này thoát khỏi cảnh lao động nặng nhọc như mình, ông bà đã quyết chí. Ngoài 4 sào ruộng quanh năm làm không đủ ăn ông bà đã kiếm tìm và làm đủ mọi nghề như nuôi thêm con gà, con lợn, buôn chuối và vay mượn anh em, bạn bè, làng xóm khi “bí quá” phải cầm cố hai sào ruộng để lấy tiền nuôi con ăn học. Bà Gái Tâm sự: khi Tuấn thi đỗ hai trường Đại học là Đại học y Khoa và nông lâm Thái Nguyên bà vừa mừng vừa lo, mừng cho kết qủa học tập của con nhưng lại lo lấy đâu tiền cho con tiếp tục theo học. Sau khi Tuấn quyết định theo học trường Đại Học Y, chỉ trong một tuần hơn 4 tạ thóc vừa thu hoạch xong trong nhà đã được ông bà đem ra chợ bán sạch, đồng thời vay mượn anh em và các hội đoàn thể để lo đủ tiền cho con nhập học. Hai năm sau đứa thứ hai cũng đỗ cao đẳng giao thông vận tải cùng anh trai  lên tỉnh Thái Nguyên học.
Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình lại không phụ công nuôi dưỡng của bố mẹ hai anh em Tuấn và Tiến vượt mọi khó khăn để học tập. Do vậy dù học cách xa nhau nhưng hai anh em vẫn cùng trọ một chỗ để giảm chi phí trong sinh hoạt và cùng giúp nhau học tập. Cuối tuần hai anh em lại thay phiên nhau đạp xe gần 40 km về nhà lấy gạo, rau lên nhà trọ nấu ăn chung. Những chuyến đạp xe về nhà này không được may mắn vì đã có lần đang đi trên đường Tiến đã bị bọn nghiện trấn lột hết cả gạo,  tiền. Vất vả, khó khăn là vậy nhưng hai anh em vẫn cần cù chịu khó phấn đấu trong học tập.
Dù nhà nghèo, chắt chiu từng hạt gạo nuôi con ăn học nhưng khi hai anh em Tuấn và Tiến học phổ thông xóm làng xét cho gia đình ông là hộ nghèo để các con có ưu đãi trong học tập nhưng ông đã không nhận và còn nói rằng tôi sẽ cố gắng kiếm thêm từ chợ búa, dành xuất hộ nghèo cho gia đình khác khó khăn hơn. Tuy nhiên Khi cả hai anh em đều vào đại học gánh nặng kiếm tiền lo cho con lại đặt lên vai hai vợ chồng già yếu. Tuy bị vết thương trong chiến trường mỗi lúc trở trời tái phát lại bị bệnh thận đã lâu nhưng từ sớm Ông lại cần mẫn đạp xe đi mua chuối, còn bà thì chăm sóc cây lúa, cây rau. Lúc này ông mới nhận là thuộc diện hộ nghèo. Vì vậy hai người con trai của ông đi học đều được giảm 50% tiền học phí và được vay tiền ngân hàng để lo trang trải cho việc học tập. Sau 6 năm học Đại học y Thái Nguyên Nguyễn Văn Tuấn ra trường với tấm bằng loại khá và được giới thiệu về tỉnh Bắc Giang làm việc nhưng anh không về mà chọn bệnh viện C Thái Nguyên do gần nhà để có điều kiện, thời gian chăm sóc bố mẹ. Còn Tiến khi ra trường được vào làm ở công ty xây dựng lớn ở Hà Nội, anh vừa về sau chuyến công tác ở nước Lào và tiếp tục theo học hoàn thiện bằng cấp.
Những ngày vất vả nhất của ông Tước bà Gái nay đã qua khi các con đã trưởng thành có công ăn việc làm ổn định, trong nụ cười rạng rỡ ông bà cho biết thêm: Tiền vay ngân hàng và anh em bạn bè ông bà đã trả hết, hiện nay ông bà đã chuộc được hai sào ruộng về làm. Gần 10 năm là hộ nghèo nay đã vượt lên được rồi.
Biết các con tiếp tục theo học để nâng cao trình độ, ông bà lại động viên các con cố gắng trong học tập. Còn ông bà tuy tuổi già sức yếu nhưng vẫn tích cực tăng gia lao động sản xuất để tạo thêm tiền đề cho các con trưởng thành vững chắc.

Khánh Hòa – Đài TT Hiệp Hòa

Related Articles

Leave a Comment