Trang chủ Tin TứcKinh tế Bắt Trung úy Công an buôn lậu ô tô hạng sang

Bắt Trung úy Công an buôn lậu ô tô hạng sang

Đăng bởi HiephoaNet

(VnMedia) – Ngày 8/10/2010, Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã tước danh hiệu Công an nhân dân, bắt tạm giam bị can Cao Vũ Cường (27 tuổi) – nguyên trung úy, cán bộ phòng CSĐT tội phạm về TTQL kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang – về hành vi buôn lậu ô tô hạng sang.

Đối tượng Cường (Thị trấn Thắng) được xác định là một trong những cán bộ ngành công an đã tiếp tay cho hành vi buôn lậu ô tô hạng sang do tên Ngô Doãn Phúc cầm đầu. Đây là đường dây buôn lậu ô tô Hummer, Land Rover, Toyota Prado, Lexus… cực lớn. Ngoài đối tượng Cường, đường dây này còn liên quan đến nhiều cán bộ Nhà nước thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác.

Trước đó, ngày 14/7/2010, Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã thi hành lệnh bắt bị can Ngô Doãn Phúc (33 tuổi, trú tại tổ 2 phường Định Công – quận Hoàng Mai – Hà Nội), để tạm giam và khám xét về hành vi buôn lậu ô tô hạng sang.

Thời điểm bắt giữ tên cầm đầu Ngô Duy Phúc, cơ quan chức năng thu giữ 4 ô tô các loại nhãn hiệu Hummer, Land Rover, Toyota Prado, Lexus do Phúc và đồng bọn nhập lậu từ Lào vào Việt Nam, đã được đăng ký biển kiểm soát. Theo kết quả định giá tài sản, trị giá 4 chiếc xe nhập lậu này là gần 6,3 tỷ đồng. Ngoài 4 chiếc xe hạng sang kể trên, cơ quan công an còn tạm giữ 01 chiếc xe đua For Mustang không rõ nguồn gốc. Theo đánh giá của cơ quan công an, tuy chưa định giá chính xác nhưng chiếc xe đua này cũng là xe có giá trị kinh tế lớn.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, Phúc, Cường và đồng bọn đã lợi dụng sơ hở trong chính sách tạm nhập, tái xuất xe ô tô qua biên giới Việt Nam với Lào, Campuchia để kiếm tiền bỏ túi riêng. Từ năm 2008 đến năm 2009, đường dây của Phúc đã nhập nhiều xe ô tô loại đắt tiền về Việt Nam dưới dạng tạm nhập, tái xuất. Dùng thủ đoạn gắn nhãn mác, đục lại số khung, số máy của xe ô tô cũ nát cho trùng với những thông số này trên xe ô tô nhập lậu. Sau đó, Phúc móc nối với Cường và một số cán bộ có trách nhiệm của quản lý thị trường khác, lập hồ sơ bán thanh lý xe cũ nát và dùng những bộ hồ sơ đó để hợp thức hóa đăng ký số ô tô nhập lậu, bán ra thị trường thu lời bất chính.

Liên quan đến đường dây buôn lậu ô tô có sự hiện diện của không ít cán bộ Nhà nước này, cơ quan chức năng đã bắt giữ một loạt các đối tượng, cụ thể:

Ngày 7/9/2010, bắt tạm giam bị can Đỗ Mạnh Dũng (31 tuổi, trú tại xã Đức Thắng – huyện Hiệp Hòa – Bắc Giang)

Ngày 4/10/2010, bắt tạm giam đối tượng Phùng Văn Lực (35 tuổi, trú tại số 45 Đại Cồ Việt – phường Lê Đại Hành – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội).

Ngày 5/10/2010, bắt giam đối tượng Nguyễn Xuân Thủy – Nguyên đội phó đội QLTT số 10 của tỉnh Bắc Giang (37 tuổi, trú tại xã Quang Minh – huyện Việt Yên – Bắc Giang)

Trong vụ án này, các đối tượng Dũng, Lực đóng vai trò môi giới để Ngô Doãn Phúc móc nối với Cường và Thủy, tạo dựng việc bắt giữ, bán thanh lý 4 xe ô tô cũ nát được gắn nhãn mác, đục số khung, số máy trùng với xe ô tô nhập lậu để có được 4 bộ hồ sơ thanh lý dùng vào việc đăng ký, hợp pháp hóa các xe ô tô loại đắt tiền nhập lậu.

Một điều tra viên cho biết, theo tài liệu cơ quan chức năng thu thập được, Cường và Thủy đã nhận của đối tượng Phúc gần 40 nghìn USD. Đường dây buôn lậu này còn có nhiều cán bộ có chức vụ trong các cơ quan Nhà nước, thuộc nhiều lĩnh vực. Trong thời gian tới, sẽ bắt hết các “chân rết” này.

Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng làm rõ hành vi phạm tội của từng đối tượng trong đường dây buôn lậu.

VnMedia

Lật tẩy thủ đoạn của nhóm buôn “siêu xe” nhập lậu

Bài liên quan

Gửi bình luận