Trang chủ Tin TứcKinh tế Chi hội Cựu Chiến binh thôn Đồng Tâm

Chi hội Cựu Chiến binh thôn Đồng Tâm

Đăng bởi HiephoaNet

Chi hội Cựu Chiến binh thôn Đồng Tâm (xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) hiện có 49 hội viên, gồm 7 đ/c tham gia chống Pháp, 21 đ/c tham gia chống Mỹ, 18 đ/c tham gia bảo vệ biên giới, hải đảo, 3 đ/c làm nghĩa vụ thời bình. CLB Cựu quân nhân tập hợp hết 19 CQN còn lại tham gia sinh hoạt CLB, gồm 2 đ/c tham gia chống Mỹ, 17 đ/c làm nghĩa vụ quân sự thời bình. Chi hội có 15 đ/c hội viên là đảng viên, 2đ/c nữ; 3 đ/c tham gia công tác ở xã. Trong đó 1 đ/c là đảng ủy viên – phó Chủ tịch thường trực HĐND xã; 6 đ/c tham gia công tác ở thôn đảm nhiệm các vị trí chủ chốt: Bí thư, phó bí thư chi bộ, Trưởng thôn, phó thôn, công an viên, chi hội trưởng Hội người cao tuổi. Từ ngày thành lập tháng 4/1990 đến nay, chi hội CCB thôn Đồng Tâm đã phát huy mạnh mẽ vai trò nòng cốt trog nhiệm vụ xây dựng thôn xóm, đặc biệt là nhiệm vụ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thôn Đồng Tâm là một vùng đồi sỏi đá khô cằn. Ruộng đất trước kia hoàn toàn phụ thuộc nước trời hoặc phải tát nước nhiều bậc từ con ngòi sâu lên. Gặp năm hạn hán nhiều khu ruộng trồng mầu cũng khó được ăn. Qua thực tế nhiều năm nhân dân trong thôn đều thấy rằng không chủ động tưới tiêu thì không thể phát triển được sản xuất và không thể xóa được cảnh đói nghèo cứ bám mãi theo cuộc sống các gia đình, làng xóm. Năm 2001, các đ/c đảng viên là hội viên CCB trong chi ủy chi bộ, Ban quản lý thôn đã vận động nhân dân góp tiền xây dựng một trạm bơm và hệ thống mương tưới trị giá 50 triệu đồng, chủ động tưới cho 30 mẫu ruộng có hiệu quả. Từ năm 2002 đến 2006, nhân dân đóng góp xây thêm 2 trạm bơm. Năm 2007, chi bộ đảng lãnh đạo vận động nhân dân góp tiền tập trung xây dựng thêm 3 trạm bơm, mở rộng, nâng cấp hệ thống mương vừa nổi vừa chìm, có đoạn phải đặt cống ngầm sâu đến một mét luồn qua đồi để dẫn nước tưới đến từng khu ruộng. Công trình trị giá trên 600 triệu đồng, trên hỗ trợ 50 triệu còn lại hoàn toàn do nhân dân đóng góp. Từ đó, toàn thôn có 6 trạm bơm và hệ thống mương tưới tiêu chủ động cho 95% diện tích của 150 mẫu ruộng bảo đảm cấy 2 vụ lúa, 2 vụ mầu ăn chắc. Đời sống nhân dân toàn thôn được nâng cao rõ rệt và ổn định.

Xây dựng các công trình cũng như mọi hoạt động của thôn, chi bộ Đảng đều lấy chi hội CCB làm nòng cốt. Nhiều công việc, nhất là những việc khó đều do hội viên CCB đảm nhiệm. Hội viên Đinh Văn Bài là thương binh hạng ¼ cũng ngày đêm tham gia giám sát công trình. Việc góp tiền xây dựng các công trình, các gia đình hội viên CCB, CQN đều gương mẫu góp trước, từ đó nhân dân tin tưởng, tự giác làm theo.

Không chỉ xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, từ năm 2001, chi hội CCB thôn Đồng Tâm đã chủ động đề xuất, vân động nhân dân đóng góp xây dựng khu trung tâm văn hóa, nhà trẻ của thôn, trị giá hơn 100 triệu đồng, được xã hỗ trợ 15 triệu, huyện hỗ trợ 17 triệu. Đường thôn, ngõ xóm tuy chưa được bê tông vì thôn rộng, dân ở thành nhiều chòm theo từng khu đồi, nhưng đều đã được mở rộng, rải cấp phối bằng đất sỏi, không lầy lội, ô tô vận tải đến được từng ngõ nhà.

Trong phong trào thi đua sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của thôn, các gia đình hội viên CCB luôn gương mẫu đi đầu. có nhiều gia đình tiêu biểu như gia đình đ/c Nguyễn Văn Nghiệp nuôi 35 lơn nái siêu nạc, sản xuất con giống, nuôi toàn bộ thành lợn thịt, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Từ đầu năm 2010 đến nay, gia đình đ/c Nghiệp đã thu trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí cũng còn trên dưới 300 triệu đồng. Gia đình các đ/c Mẫn Xuân Trung, Mẫn Xuân Lâm, Nguyễn Văn Cương…nuôi lợn đàn, gà đẻ bán trứng, úm gà con… mỗi năm cũng thu lãi từ 30 đến 60 triệu đồng. Đ/c Nguyễn Văn Huyên đã 75 tuổi vẫn cải tạo vườn tạp, chuyên trồng các loại rau sạch như đu đủ, su su, bí, nướp, rau ngót, núc nác…mỗi năn cũng thu dăm bẩy triệu đồng. Từ năn 2000 chi hội CCB thôn Đồng Tâm không còn gia đình hội viên CCB nghèo. Hiện tại số gia đình hội viên CCB giầu và khá có 39/49 gia đình, chiếm 79.6% số gia đình trong chi hội.

Phong trào văn hóa thể thao của thôn cũng phát triển mạnh nhờ có hội viên CCB và các gia đình hội viên CCB làm nòng cốt. Đội thể dục dưỡng sinh có 54 người thì 50 người là hội viên CCB và gia đình hội viên CCB. Đ/c Trưởng thôn là hội viên CCB trực tiếp tổ chức, điều hành việc tập luyện, hoạt động thể dục, thể thao hàng ngày. CLB cầu lông có 36 người thì 20 người là hội viên CCB với 3 sân cầu lông đều do gia đình hội viên CCB tổ chức. Trừ ngày vụ cấy hái một vài ngày còn chiều nào các sân cầu lông cũng đều hoạt động. Các thành viên CLB cầu lông của chi hội CCB thôn Đồng Tâm thường tham gia đội tuyển của xã đi thi đấu ở nhiều cuộc thi do huyện tổ chức. Cuộc thi đấu cầu lông Hội CCB cụm 7 xã phía Tây huyện Hiệp Hòa năm 2009, đội cầu lông xã Thường Thắng đã giành giải nhất cả đôi nam và đôi nam nữ, trong đó chi hội CCB thôn Đồng Tâm đóng góp 3 tay vợt nam. Phong trào văn nghệ của thôn cũng phát triển. Toàn thôn có 240 hộ chia thành 3 cum dân cư ở 3 khu vực, mỗi khu vực có một tổ văn nghệ làm thành một đội với 52 thành viên thì 49 người là hội viên và gia đình hội viên CCB. Đ/c Trưởng thôn Đinh Văn Du, cũng là một cây văn nghệ xuất sắc, vừa tổ chức chỉ đạo hoạt động, vừa trực tiếp tham gia biểu diễn trong các buổi liên hoan, giao lưu văn nghệ của thôn, của xã.

Nhìn chung, Đồng Tâm là một thôn phát triển toàn diện của xã Thường Thắng, trong đó chi hội CCB là nòng cốt cho mọi phong trào của thôn. Từ năm 1996 đến nay, chi hội CCB thôn Đồng Tâm đều đạt chi hôi trong sạch vững mạnh xuất sắc, được xã, huyện khen thưởng.

Hội viên CCB Đinh Văn Du, Trưởng thôn điều hành máy ủi san đường thôn

Trại gà của hội viên CCB Mẫn Xuân Trung

Trại lợn siêu nạc của hội viên CCB Nguyễn Văn Nghiệp

Trạm bơm và con mương tưới nửa nổi nửa chìm do chi hội CCB chịu trách nhiệm xây dựng

Hội viên CCB chơi thể thao vào các buổi chiều

Nguyễn Thế Tính

Bài liên quan

Gửi bình luận