Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Thêm một bài học từ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thêm một bài học từ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

by HiephoaNet

Không cần thủ đoạn tinh vi, không cần thành lập công ty nhưng Nguyễn Thị Thịnh (sn 1960, trú tại thôn Đức Thịnh, Đức Thắng, Hiệp Hòa) cũng có thể dễ dàng chiếm được hàng trăm triệu đồng của người có nhu cầu sang nước ngoài làm việc hoặc xin việc trong các cơ quan nhà nước. Ở nhà làm ruộng, không có chức năng môi giới xuất khẩu lao động nhưng Thịnh tự nhận mình có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động ở một số nước có mức lương hấp dẫn như Nhật bản, Hàn Quốc. Ai có nhu cầu, Thịnh đều hứa sẽ giúp xuất ngoại mà không cần trình độ học vấn cao, chỉ phải nộp hồ sơ và chi phí.

Đầu năm 2008, qua mối quen biết với con dâu của Thịnh, chị Nguyễn Thị Thu Hiền và anh Hoàng Văn Thao (ở Hà Nội) đã đến gặp Thịnh nhờ đưa anh Thao đi xuất khẩu lao động. Thịnh nói chắc chắn sẽ đưa anh Thao đi lao động tại Nhật Bản theo Cục cảng hàng không, giá trọn gói là 11.000USD, chỉ cần nộp hồ sơ và tiền mà không cần học tiếng, các thủ tục Thịnh sẽ lo hết. Thịnh còn dùng thủ đoạn bảo phải nộp ngay vì chỉ còn vài chỉ tiêu nên anh Thao nhanh chóng giao nộp tiền có giấy biên nhận và giấy ghi số seri của từng tờ tiền. quá thời gian mà Thịnh hứa hẹn mà vẫn không thấy mình được xuất ngoại nên anh Thao đã làm đơn tố cáo toàn bộ hành vi lừa đảo của Thịnh.

Ngoài ra, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, Thịnh còn lừa gạt, thu tiền một cách bất chính bằng thủ đoạn xin việc làm. Tự “khoác” trên mình mối quen biết với Viện phó Viện khoa học công nghệ Việt Nam, Thịnh đã nhận lời xin việc cho con ông Ngô Văn Đá (ở Danh Thắng) vào làm việc ở Viện khoa học công nghệ, với lệ phí 50 triệu đồng. Đầu năm 2009, Thịnh đã giới thiệu và xin việc cho con ông Đá vào làm ở Công ty TNHH Thành Châu (Hà Nội) là công ty do vợ một trưởng phòng vi sinh vật phân tử- Viện công nghệ sinh học thuộc Viện khoa học công nghệ Việt Nam thành lập. Thấy công việc không đúng như đã hứa nên con ông Đá đã bỏ về. Biết bị lừa, gia đình ông Đá đã làm đơn tố cáo Thịnh trước cơ quan pháp luật.

Vừa qua, TAND huyện Hiệp Hòa đã đưa vụ án này ra xét xử sơ thầm. Thịnh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trước đó đã kịp thời khắc phục hậu quả bằng việc bồi thường số tiền đã lừa đảo cho các bị hại. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thịnh 5 năm tù giam, phạt 10 triệu đồng xung công quỹ nhà nước. Xuất khẩu lao động là chủ trương lớn đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân, nhất là người nghèo. Bản án đích đáng và nghiêm khắc dành cho bị cáo chắc chắn sẽ là sự răn đe cho những ai đã và đang có ý định kiếm tiền bất chính trên mồ hôi, sức lao động của người dân, góp phần tăng cường niềm tin của nhân dân vào chương trình xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó đã vạch trần được những thủ đoạn tinh vi chuyên lừa đảo xuất khẩu lao động, góp phần cảnh báo, nhắc nhở những người nhẹ dạ cả tin và có phần hám lợi, để kẻ xấu lợi dụng một cách dễ dàng.

Phương Nhung – Đài TT Hiệp Hòa

Related Articles

Leave a Comment