Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cảm nhận của một người Hiệp Hòa trước thềm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Cảm nhận của một người Hiệp Hòa trước thềm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Đăng bởi HiephoaNet

Còn một ngày nữa thôi là Đại Lễ mừng Thăng Long- Hà Nội tròn ngàn năm tuổi sẽ được bắt đầu. Trên đường về thăm Thủ đô, nghe tin Tượng đài Thánh Gióng, một trong “ tứ THÁNH bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam vừa được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ khai quang yên vị trên đỉnh núi Đá Chông (Sóc Sơn – Hà Nội), tôi liền tới thăm .Tấm biển đề: Tượng đài Thánh Dóng (Gióng) đã chỉ đường cho tôi vượt 2,5 km đèo dốc quanh co, dựng đứng lên đỉnh núi để chiêm bái Tượng đài Thánh Gióng, một công trình văn hóa tâm linh trọng điểm Chào mừng Thăng Long- Hà nội tròn một nghìn năm tuổi. Pho tượng đồng sừng sững cao 14,02m nặng khoảng 85 tấn mô phỏng hình ảnh vị Thánh trẻ tuổi, tay mang tre ngà đang thúc ngựa bay lên trời xanh…

Trên con đường về thăm Thủ Đô yêu dấu, cờ hoa đã treo đỏ bên đường. Dưới chân cầu Thăng Long mang dáng Rồng bay, dòng sông Hồng đỏ lựng phù sa vẫn đang lững lờ trôi như mấy ngàn năm nay vẫn thế.

Đường bắc Thăng Long-Nội Bài

Sông Hồng- nhìn từ cầu Thăng Long về phía thượng nguồn.

Những con đường phía Tây HàNội sáng nay sao đẹp lạ. Người xe đi lại ung  dung. Cờ hoa, biểu ngữ rợp đường. Những tòa nhà chọc trời nhuộm vàng trong nắng thu càng làm cho Thủ Đô thêm quyến rũ. Ở điểm bắt đầu của đại lộ Thăng Long, hình ảnh Rồng bay thời Lý cùng với ngàn hoa đang khoe sắc càng làm tăng thêm ấn tượng trong lòng du khách gần xa


Đường Phạm Hùng

Ngay trước cổng số1- Trung tâm hội nghị Quốc gia, là những bồn hoa rực đỏ một màu cờ cách mạng, và cũng bằng hoa, các nghệ nhân đã khéo léo sắp đặt tạo hình mô phỏng dáng Rồng thiêng đang ngạo nghễ vươn mình.

Hoa trước cổng Trung tâm hội nghị Quốc gia

Đến với Hồ Tây ta vẫn thấy rất đỗi thân quen cái sắc màu “xanh xanh liễu rủ mặt hồ”. Và đây nữa ngôi đền Quán Thánh linh thiêng, trầm mặc, cũng tươi tắn, rực rỡ hơn trong ngày lễ hội. Còn đường Thanh niên rợp mát màu xanh cây lá và thật là mới mẻ, trẻ trung bên Hồ Tây lộng gió.

Hồ Tây, chiều thu.

Đền Quán Thánh và đường Thanh niên

Lên đê sông Hồng, du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên, thích thú trước vẻ đẹp và sự kỳ công của con đường Gốm sứ do nữ họa sĩ Nguyễn Thu Thủy khởi xướng và thực hiện từ năm 2007. Con đường có tổng chiều dài 3,85 km, là bức tranh gốm lớn nhất thế giới hiện  nay.  Đây cũng là một công trình mang ý nghĩa Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

 

Và đây, cây cầu Long Biên , chứng nhân lịch sử, sừng sững vượt sông Hồng đang được chăng đèn kết hoa đón chào đại lễ .

Đến Hồ Gươm, mặt gương xanh của Thủ Đô Hà Nội ta càng thấy rộn ràng hơn không khí chuẩn bị cho một Lễ hội lớn nhất từ xưa đến nay ở đất nước mình. Hình tượng Thần Kim Quy trong truyền thuyết đã hoàn thành, và muôn ngàn hoa, muôn ngàn cờ sao lộng lẫy đã sẵn sàng từ trước giờ G.

Phố cổ Thăng Long trước ngày khai mạc càng lung linh, huyền ảo. Đèn lồng, biểu ngữ giăng đỏ phố phường. Chợ Đồng Xuân dập dìu người xe, sáng bừng lên trong một chiều thu ngay trước thềm Đại lễ . Qua ngã sáu phố cổ, ta bỗng thẫn thờ trước tháp nước Hàng Đậu hơn trăm tuổi mới được tân trang đón mừng Thăng Long- Hà Nội tròn ngàn tuổi.

Cuối chiều, khi một cơn mưa dông chợt đến, tôi rời Thủ đô trong rạo rực, bâng khuâng. Con người ta thường khi có cái cảm giác trái chiều giữa hai điều Cũ- Mới.

Ngày mai, Đại lễ Mừng Thăng Long- Hà Nội tròn ngàn năm tuổi sẽ được bắt đầu tại vườn hoa Lý Thái Tổ giữa Thủ Đô. Và lịch sử sẽ mãi ghi thời khắc này, rồi bắt đầu bước sang năm thứ 1001!

Trần Văn Thanh, 30/9/2010

Bài liên quan