Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Giống lúa lai TH 3-3 cho năng suất trên 70 tạ/ha

Giống lúa lai TH 3-3 cho năng suất trên 70 tạ/ha

Đăng bởi HiephoaNet

Vụ mùa này, nhân dân xã Thường Thắng mới cấy được gàn 10 ha giống lúa lai TH 3-3. Qua thăm đồng, tất cả các ruộng lúa lai TH 3-3 đều cho năng suất cao hơn hẳn giống Khang dân. Ruộng xấu cũng cho 270 kg/sào. Đại bộ phận đạt năng suất 280 kg/sào. Gia đình đ/c Nguyễn Văn Năm đã gặt thì chắc chắn đạt 300kg/sào. Đ/c Nguyễn Văn Năm kể, bà con gặt lúa, thấy lúa tốt quá đã đếm thử, 10 khóm như nhau cả 10, mỗi khóm có 15 dảnh nhưng có đến 17 bông, 15 bông chính, 2 bông nhánh dé có ngắn hơn một chút nhưng thóc vẫn đẹp. Theo anh Nguyễn Văn Trình, trưởng thôn Thống Nhất cho biết thì số ruộng cấy giống lúa TH 3-3 đa số cho năng suất 300 kg/sào. Cứ lấy mức trung bình 280 kg/sào cũng sẽ có cỡ 75 tạ/ha. Trong khi giống lúa Khang Dân chỉ đạt trên dưới 200 kg/sào (54 tạ/ha). Giống TH 3-3 chín muộn hơn Khang Dân chừng 10 ngày, nhưng so với lúa mùa muộn thì ưu việt hơn nhiều cả về năng suất lẫn thời vụ. Lúa TH 3-3 được gặt, lúa mùa muộn mới làm đòng. Bà con ở Thường Thắng đã thấy rõ ưu việt này của giống lúa TH 3-3. Chắc chắn sang năm sẽ đưa vào cấy nhiều hơn thay cho các giống khác.

Theo đ/c Nguyễn Văn Năm, để đạt được năng suất cao, điều quan trọng là phải thực hiện cấy và chăm bón đúng quy trình kỹ thuật, nhất là việc phòng chống rầy hại lúa cuối vụ. Vừa rồi, lúa mùa sớm ở Thường Thắng có đến 50% diện tích bị nhiễm rầy, tuy không thiệt hại lớn vì lúa đã đến ngày thu hoạch. Bà con gặt sớm mấy ngày, năng suất chỉ giảm 5 – 10%. Số ruộng lúa bị cháy rây chỉ lác đác, không đáng kể, chủ yếu là ở một vài gia đình không phun được thuốc trừ sâu, trừ rầy. Qua tìm hiểu, bà con có lúa không bị nhiễm rầy cho biết, cần phun thuốc phòng trừ rầy ngày từ khi phun thuốc trừ sâu cuốn lá, sâu đục thân, trừ bệnh khô vằn, bệnh bạc lá. Thường là kết hợp cả 3 – 4 loại thuốc để phun. Đặc biệt với trà lúa mùa muộn hiện nay là rất cần. Sau khi lúa mùa sớm gặt hết, rầy tràn sang trà lúa mùa muộn. Nếu không phun thuốc phòng trừ kịp thời thì chắc chắn sẽ bị rầy phá hại.

Dưới đây là một số hình ảnh về giống lúa TH 3-3 ở Thường Thắng.

Các ông trưởng thôn thăm ruộng lúa giống TH 3-3 ở thôn Thống Nhất.

 

Ông Nguyễn Văn Trình giới thiệu 2 ruộng lúa cấy 2 giống. Bên trái là ruộng cấy giống Khang Dân, bị nhiễm rầy, bị đổ. Bên phải là ruộng cấy giống TH 3-3.

Nguyễn Thế Tính, 27/8/2010.

Bài liên quan

Gửi bình luận