Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Nỗi nhớ Trường Đức Thắng của các Nhà giáo người Kinh Bắc

Nỗi nhớ Trường Đức Thắng của các Nhà giáo người Kinh Bắc

Đăng bởi HiephoaNet

Sáng qua, trong chuyến đi kết nối, thu thập thông tin để hoàn thiện tập ” CHÂN DUNG NHÀ GIÁO TRƯỜNG THCS ĐỨC THẮNG”, tôi và thầy giáo Ngô Văn Tụ đã dừng chân ở Bắc Ninh, vùng quê Kinh Bắc ngàn năm văn hiến.

Có đi sâu tìm hiểu tôi mới nhận ra: có rất nhiều Thầy Cô hiện nay là người Kinh Bắc đã từng gắn bó sâu sắc, đã từng cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người của quê hương Đức Thắng. Và cũng chính từ Đức Thắng, những người Thầy, người Cô ấy đã trưởng thành hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống sau này. Từ mỗi dòng cảm nghĩ, từ mỗi câu chuyện kể, tôi hiểu rằng: trong mỗi Thầy Cô người Kinh Bắc luôn thường trực một nỗi niềm nhớ về mái trường Đức Thắng mến yêu.

Gặp Thầy giáo Nguyễn Văn Quỳnh, hiện đã nghỉ hưu ở 705 Phường Ninh Xá, đường Ngô Gia Tự, người thầy nay đã 86 tuổi đời, dạy học ở Đức Thắng từ năm 1956, tôi vô cùng xúc động. Vẫn còn nguyên trong thầy một hình ảnh về Đức Thắng ngày xưa. Những tên đất, tên người, thầy kể ra vanh vách. Rồi Thầy đọc thơ. Thơ của một người Thầy giáo yêu nghề dạy học vừa mới làm xong:

Bâng khuâng lòng dạ vấn vương
Huân chương Nhà giáo trăm đường khắc sâu.
Trồng người sự nghiệp hàng đầu.
Tôn sư trọng đạo nhớ câu răn đời…

Tôi xin thầy đôi dòng cảm nghĩ về trường. Không cần kính, Thầy viết ngay:” Rất mến trường. Mong sao có dịp gặp các bạn và các em học sinh cũ”. Thật là cảm động trước một tấm gương ngời sáng  về tấm lòng tình nghĩa, thủy chung !

Còn khi gặp Thầy Hoàng Khôn, một trong ba nhà giáo của Trường Đức Thắng được vinh dự nhận Huy hiệu Bác Hồ, Thầy đã có những  cảm nhận riêng:” Trường THCS Đức Thắng đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm từ những ngày đầu làm nghề dạy học. Đó là nơi giáo dục, rèn luyện tôi trưởng thành về mọi mặt”. Với Thầy, 6 năm ở Đức Thắng là 6 năm nhớ mãi. Năm 1963, 20 tuổi, về trường làm thầy giáo. Bốn năm sau, Thầy trở thành Hiệu phó của trường. Và năm học 1968-1969, Thầy trở thành một trong những người hiệu trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử của trường Đức Thắng. Sau này, Thầy trở thành Trưởng phòng giáo dục Thị xã Bắc Ninh. Nghỉ hưu, Thầy đang là Phó chủ tịch Hội cựu giáo chức Tỉnh Bắc Ninh.Làm nhiều việc thế, xa trường đã lâu như thế, nhưng Thầy vẫn không hề quên những người bạn cũ, những kỷ niệm cũ của mình với Trường Đức Thắng ngày xưa.

Còn với Thầy Nguyễn Sĩ Khuông, dù đã từng trải qua cơn tai biến do huyết áp gây ra, dù đã sắp 70 xuân, nhưng Thầy vẫn viết nên những dòng cảm nghĩ :” Dù đi đâu, làm việc ở đâu, tôi cũng luôn nhớ về trường cấp 2 Đức Thắng”..Ánh mắt sáng ngời, nụ cười tươi rói trên gương mặt Thầy khi kể chuyện về trường cũ, bạn cũ thực sự đã khiến tôi xúc động.

Về Bắc Ninh lần này tôi còn được gặp lại một người bạn học cùng khóa ở Trường Sư phạm.Người  thầy giáo ấy là Nguyễn Văn Chiến, hiện là Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh. Nói về cảm nghĩ của mình, anh cho biết : mình rất vinh dự được làm người Thầy giáo của trường Đức Thắng ngay khi mới ra trường…Xin cảm ơn trường Đức Thắng!

Còn người để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng anh em tôi khi về Bắc Ninh lần này là cô giáo Nguyễn Thị Vinh. Chị là giáo viên dạy Văn nổi tiếng của trường từ năm 1976 đến năm 1983. Nay chị đã nghỉ hưu, nhưng chưa bao giờ nguôi nỗi nhớ về Trường Đức Thắng. Chị đã viết:” Đức Thắng, nơi nuôi dưỡng tôi! Tôi trưởng thành từ mái trường Đức Thắng”. Hiện chị đang là chủ một cửa hàng kinh doanh đá quý, nhưng khi chúng tôi xuất hiện, chị liền đóng cửa hàng, nhiệt tình đưa anh em tôi đến từng địa chỉ.

Về Bắc Ninh, người Hiệp Hòa mình hoàn toàn có quyền tự hào về một cô giáo cũ của trường Đức Thắng. Chị là người quê  mình đã và đang lập nghiệp thành công tại thành phố Bắc Ninh. Chị là Đồng Thị Thẩm, giáo viên Toán của trường gần 20 năm. Nghĩ về trường, chị viết : “Trường cấp2 Đức Thắng là nơi tôi yêu quý…là nơi để lại nhiều ấn tường đẹp trong cuộc đời tôi.”..Suy nghĩ của chị cũng là niềm cảm xúc của nhiều thầy cô cũ người Kinh Bắc đã từng dạy học ở Đức Thắng, như cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hằng, Nguyễn Thị Quỳnh Hương, thầy giào Nguyễn Văn Tý…Từ trong cuộc gặp mặt xúc động này, tôi đã cảm nhận rằng: Với mỗi thầy giáo, cô giáo  cũ của trường Đức Thắng đang sống ở quê hương quan họ, thì mái trường Đức Thắng lúc nào cũng gần gũi, thân thương!

Dưới đây là một số hình ảnh kỷ niệm của cuộc gặp gỡ:Thầy Nguyễn Văn Quỳnh đọc thơTừ trái: Nguyễn Văn Chiến (thứ 2), Nguyễn Thị Vnh (thứ 3). Ảnh chụp trước UBND tỉnh Bắc Ninh.


Từ trái: Nguyễn Thị Quỳnh Hương (thứ 2), Nguyễn Thị Vinh (thứ 3), Hoàng Khôn, Đồng Thị Thẩm.

Trần Văn Thanh, 24/9/2010

Trang hiephoa.net được hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Mozilla Firefox và Google Chrome

Bài liên quan

Gửi bình luận