Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Đất – Trời xứ Lạng vào Thu

Đất – Trời xứ Lạng vào Thu

by HiephoaNet

Một sáng mùa thu , tôi về thăm xứ Lạng. Tới cầu Lường, tôi đã sững sờ trước vẻ đẹp của dòng Thương, con sông chảy hiền hòa giữa hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang quê mình. Sông Thương ở đoạn này xanh biếc, khi tràn qua con đập nhỏ dưới chân cầu, nó vồng lên, tung bọt trắng xóa trông thật là thích mắt. Kể từ đó trở lên mạn bắc, tôi như đắm mình trong muôn ngàn sắc xanh tươi tắn, nên thơ, thể hiện sự trù phú, bình yên, tươi trẻ, tràn căng sức sống của vùng đất biên cương Tổ Quốc. Ngay bên đường đi, là những vạt đồi, những cánh rừng đang biếc xanh bao loài cây lá. Ngay trên cả những ngọn núi cheo leo, cũng có bạt ngàn na, cái giống cây ưa đồng đất nơi này, đang vào mùa cho trái ngọt. Rồi thật bất ngờ hiện ra giữa bốn bề núi đá là một thung lũng xanh, xanh đến ngỡ ngàng cái sức sống trẻ trung của cây lúa đương thì con gái. Vào dịp này, lúa dưới xuôi đã chín vàng đồng, còn ở nơi đây lúa vẫn xanh mát mắt. Trong cái nắng thu vàng sóng sánh, tôi lặng ngắm sắc xanh của vườn bãi, núi đồi,đồng quê, sông suối nơi này, và cảm nhận về tất cả những gì đã và đang lớn lên từ đất.


Dòng sông Thương thơ mộng dưới chân cầu Lường ( Hữu Lũng- Lạng Sơn)

Xe đang chạy bon bon trên con đường phẳng lì ngập nắng, tôi bỗng giật mình và phanh gấp lại. Ngay trước mắt, ngay trên đầu tôi đang hiện hữu một bức tranh thiên nhiên tuyệt đep… mà dù có tài năng thiên bẩm đến đâu thì con người cũng chẳng bao giờ vẽ được. Trên màu xanh bạt ngàn của lúa ngô, cây cối, núi đồi là bầu trời thu xứ Lạng. Cả khoảng không xanh trong, cao tít đến vô cùng. Và bây giờ, ở đó đang bồng bềnh, đủng đỉnh, nhởn nhơ những tảng, những áng những dải, và có cả những đóa hoa Mây trắng xốp với muôn hình vạn trạng đang dạo chơi ngắm nhìn sắc xanh mặt đất. Đất và Trời Lạng Sơn vào thu đẹp lạ. Tôi như bị hút hồn vào vẻ đẹp thần tiên, vội vã giơ máy lên, chớp luôn vài kiểu ảnh. Nhưng độ mở của ống kính máy chụp hình chật hẹp, nên không bức hình nào chép đủ cái bức tranh tuyệt vời của Đất Trời xứ Lạng vào thu. Thế là, tôi cho xe dạt hẳn vào lề đường rồi chạy lên đồi, men xuống ruộng, tìm đủ các góc độ, để mong sao ghi lại được những vẻ đẹp thanh bình , tươi sáng và ăm ắp chất thơ của cảnh sắc nơi này…Chụp hết kiểu này rồi sang kiểu khác…và tôi tự nhận ra rằng, mình chẳng thể nào ghi hết được, tả hết được cái vẻ đẹp tươi tắn, mặn mà của Đất Trời xứ Lạng vào thu.

Chuyến lên xứ Lạng lần này, tôi không say vì “ bầu rượu nắm nem”, cũng chẳng say vì tiếng hát then quyến rũ trong mùa lễ hội, tôi không say bởi hương hồi ngạt ngào  trong mùa quả, hay sắc thắm hoa đào trong lúc xuân sang, mà tôi say bởi những sắc xanh muôn điệu của Đất, say bởi một Trời thu xứ Lạng, xanh ngắt đến vô cùng, lãng đãng mây bay!

Trần Văn Thanh, 19/8/2010.

Related Articles

Leave a Comment