Home Tin TứcKinh tế Về vụ người phụ nữ mang thai 21 tháng ở Hiệp Hòa: Cơ quan chức năng cần làm rõ

Về vụ người phụ nữ mang thai 21 tháng ở Hiệp Hòa: Cơ quan chức năng cần làm rõ

by HiephoaNet

Sau khi báo đăng loạt bài về việc một phụ nữ mang thai đến 21 tháng ở Hiệp Hòa – Bắc Giang cho thấy hé lộ đường dây làm thai giả. Để tìm hiểu rõ hơn sự thật, PV báo ĐS &PL đã làm việc với cơ quan chức năng địa phương. Tuy nhiên vụ việc khó làm sáng tỏ do đại diện của y tế chưa gặp được chị Chiến còn công an lại cho biết chưa nhận được thông tin (!?)  

Y tế “bó tay”

Bác sĩ Trương Ngọc Khánh – PGĐ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Bắc Giang cho biết: “Ngay sau khi biết tin về trường hợp mang thai 21 tháng của chị Nguyễn Thị Chiến, tôi đã ngay lập tức gọi điện xuống Phòng y tế huyện Hiệp Hòa để xác minh sự việc, sau đó đã cử cán bộ phụ trách về sức khỏe sinh sản xuống tận nhà chồng của chị Chiến ở Hiệp Hòa để nắm bắt thông tin tình hình, từ đó tìm hướng giải quyết. Nhưng khi xuống nhà chồng thì không gặp được chị Chiến, thậm chí khi nhận được thông tin chị Chiến đã lên Lục Nam thì tôi cũng cử một số người lên đó nhưng cũng không gặp được”.

Bác sĩ Khánh cho biết thêm: “Rất có thể ở đây có một nguyên nhân nào đó xuất phát từ chuyện mê tín dị đoan nên chị Chiến không muốn tiếp xúc với cán bộ y tế được cử xuống. Vì không chỉ lần đó mà cũng đã có khá nhiều lần các đoàn đến nhà chị Chiến nhưng đều không thể gặp được chị, duy có 1- 2 lần tiếp xúc được thì chị Chiến nói đã đi khám trên bệnh viện Trung ương rồi. Chị còn nói đã khám chụp trên phòng khám Nhiên Sơn của bác sĩ Hoàng Thị Sơn ở thị trấn Thắng  (Hiệp Hòa – Bắc Giang), nhưng sau khi đến phòng khám Nhiên Sơn xác minh thì thực tế cho thấy chị Chiến nói không chính xác”. Theo bác sĩ Khánh, hiện ở Bắc Giang không có xã nào trắng về y tế, công tác truyền thông tư vấn từ trước đến giờ rất tốt nhưng không hiểu tại sao lại để “lọt lưới” một trường hợp như chị Nguyễn Thị Chiến.

Trong khi đó, trao đổi với PV báo ĐS &PL, chị Chiến khẳng định chưa hề được gặp mặt một đoàn y tế nào xuống thăm hỏi cả, có thể lúc họ đến thì chị không có nhà. Thời gian trước khi ôm thai giả, mỗi lần đi khám, chị Chiến cũng đều ra các bệnh viện tư ở Hà Nội để khám (!?)chứ cũng không vào các bệnh viện nhà nước hay bệnh viện tỉnh.

Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc!

Khi PV báo ĐS &PL hỏi liệu có viết đơn tố cáo những đối tượng lừa đảo mình hay không? Chị Chiến cho biết: “Số tiền tôi  bị lừa không phải là nhỏ. Do nhiều lần và không có sổ sách hóa đơn gì nên cũng không còn nhớ nữa. Lần nhiều thì là một triệu đồng, lần ít thì vài trăm ngàn đồng. Trừ lần cuối họ bảo mang 10 triệu đồng đến cổng Bệnh viện Phụ sản còn những lần khác bọn chúng cũng không nói rõ phải đem bao nhiêu tiền cho mỗi lần. Mất tiền ai chả tiếc, nhưng dù sao cũng đã mất rồi. Bây giờ ước muốn lớn nhất của tôi là mong mọi chuyện sớm qua đi, gia đình mau chóng ổn định. Tôi cũng không muốn làm đơn tố cáo gì nữa, mệt mỏi lắm rồi, không muốn ầm ĩ mọi chuyện thêm một lần nữa. Chỉ mong báo chí giúp đỡ đưa tin để các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tránh những trường hợp đáng tiếc như tôi, phải chịu rất nhiều đau khổ, rắc rối cả về sức khỏe, tâm lý lẫn cuộc sống”.

Công an chờ đơn tố cáo!

Khi được hỏi về chuyện chị Nguyễn Thị Chiến là công dân thuộc xã Hoàng An – Hiệp Hòa – Bắc Giang có dấu hiệu là nạn nhân của một đường dây làm thai giả, Thượng tá Lê Văn Dũng – Phó trưởng phòng công tác chính trị, công an Bắc Giang cho biết, chưa hề biết chuyện đó cũng như chưa nhận được một báo cáo chính thức nào về vụ việc.

Sau khi được phóng viên cung cấp thông tin vụ việcS, Thượng tá Dũng nói: “Đối với trường hợp như chị Nguyễn Thị Chiến là người bị hại nhưng không trình báo, tố giác thì công an cũng chưa thể vào cuộc để điều tra, xác minh”. Về trách nhiệm của công an tỉnh đối với sự việc này, theo ông Dũng thì: Những trường hợp nào xảy ra ngoài xã hội và nó có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì công an mới xử lý. Bất cứ vụ việc nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải xem xét sự việc đó có mức độ, ảnh hưởng ảnh hưởng như thế nào theo luật định thì công an mới vào cuộc được.

Tuy nhiên, theo luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội) thì: Theo luật, trong trường hợp khi sự việc có ảnh hưởng xấu đến dư luận, cộng với việc nó ảnh hưởng tới sức khỏe của người bị hại thì cơ quan công an cần phải vào cuộc. Vụ việc liên quan đến chị Chiến đã được các cơ quan báo chí đi sâu và thông tin rộng rãi nên không cần phải có đơn của người bị hại cơ quan công an cần và có trách nhiệm vào cuộc làm rõ, giải toả tâm lý hoang mang của dư luận.                                

Phạm Khoa – Báo Đời sống và Pháp luật , 9/9/2010

Related Articles

Leave a Comment