Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Lúa mùa sớm ở Thường Thắng đang bị rầy nâu đe dọa

Lúa mùa sớm ở Thường Thắng đang bị rầy nâu đe dọa

Đăng bởi HiephoaNet

Qua kiểm tra thăm đồng của Ban Khuyến nông xã Thường Thắng phát hiện trà lúa mùa sớm hiện nay đang xuôi trái, một số diện tích cấy trước đã vàng đầu đến 2/3 dé lúa. Do thời tiết nắng mưa xen kẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn rầy phát triển mạnh, đặc biệt là những diện tích lúa ở đồng trũng, mật độ rầy xuất hiện từ 5-7 con/khóm, chỗ cao có từ 20-30 con/khóm, cục bộ có nơi lên đến 40-50 con khóm. Những cánh đồng có mật đô rầy cao là: đồng rìa ngòi và dọc đường liên xã thuộc các thôn Đồng Tâm, Thống Nhất, Tiến Bộ, Trong Làng.  

Để hạn chế thiệt hại do lúa bị cháy rầy cuối vụ, UBND xã Thường Thắng đã có công văn thông báo đến các thôn và toàn dân để kiểm tra, thăm đồng, thấy xuất hiện rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy xanh đuôi đen mật độ 15 con/khóm trở lên cần phải phun trừ ngay. Công văn hướng dẫn cụ thể cách kiểm tra phát hiện rầy, các loại thuốc trừ rầy dùng cho từng trà lúa.

Tôi cùng với kỹ sư Đinh Thị Huyền, cán bộ khuyến nông và chị Đặng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân trực tiếp kiểm tra lại một số cánh đồng ở thôn Đồng Tâm và thôn tiến Bộ thì thấy tình trạng rầy phát triển khá nghiêm trọng. Có ruộng lúa chỉ 5-7 ngày nữa là gặt được nhưng đang bị rầy đe dọa, khó xử. Không phun thuốc thì sẽ bị cháy rầy, hỏng lúa; Phun thuốc thì ruộng đang khô, rầy khó chết, mà lúa thì sắp được gặt. Ở thôn Tiến Bộ một số bà con cho biết, 4 ngày trước, bà con đã phun một đợt, rầy nâu chết nhưng lại xuất hiện rầy lưng trắng, đang phải phun thuốc lần thứ 2, rất tốn kém, vất vả mà không biết có diệt được rầy không. Nhìn chung, trà lúa mùa sớm ở xã Thường Thắng đang bị rầy đe dọa khá nghiêm trọng.

Kỹ sư khuyến nông Đinh Thị Huyền và Chủ tịch Hội Nông dân Đặng Thị Lan kiểm tra mật độ lúa bị nhiễm rầy ở cánh đồng thôn Đồng Tâm. Ruộng lúa sắp chín nếu không bị rầy, có khả năng chu thu hoạch 200kg/sào (54tạ/ha) nhưng đang bị rầy nặng.

Bà con thôn Tiến Bộ – anh Đinh Văn Tác đang phun trừ rầy lần thứ 2.

Nguyễn Thế Tính, 9/9/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận