Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Bệnh lùn sọc đen đã phát sinh tại 28 tỉnh, thành phố

Bệnh lùn sọc đen đã phát sinh tại 28 tỉnh, thành phố

Đăng bởi HiephoaNet

* Tổng diện tích nhiễm bệnh khoảng hơn 20.000ha

QĐND – Ngày 7-9, Ban chỉ đạo Phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã có cuộc họp giao ban với các địa phương để cập nhật diễn biến bệnh.

Theo thống kê, đến 30-8, bệnh lùn sọc đen đã phát sinh tại 28 tỉnh, thành  phố với tổng diện tích nhiễm bệnh từ đầu vụ lên đến hơn 20.000ha, trong đó có 2.226ha nhiễm nặng, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bắc Trung Bộ. Hiện nay trên đồng ruộng vẫn còn hơn 15 nghìn héc-ta lúa bị nhiễm bệnh, trong đó hơn 1.500ha nhiễm nặng, các tỉnh bị nặng nhất là Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa… Nghiên cứu về vi-rút lùn sọc đen, Viện Bảo vệ thực vật thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, đã ghi nhận giống lúa IR 50404 gieo cấy trên 10% tại Quảng Bình trong vụ hè thu vừa qua có diện tích nhiệm bệnh hơn 40%, đây là vấn đề cần được lưu tâm khi bệnh tiếp tục lây lan vào các tỉnh phía Nam, nơi sử dụng phổ biến giống lúa này.

Cũng theo Viện Bảo vệ thực vật, các tỉnh bị thiệt hại nặng do bệnh lùn sọc đen năm 2009 qua năm nay đã xử lý triệt để nên hạn chế đáng kể ảnh hưởng của bệnh. Trong khi đó, năm 2010 nhiều địa phương chịu thiệt hại bệnh lớn hơn năm 2009 do chủ quan, không xử lý từ đầu, như tại huyện Nam Đàn (Nghệ An), từ chỗ không bị bệnh năm 2009, đến nay có hơn 2.000ha nhiễm bệnh. Nhận định về bệnh lùn sọc đen trong thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN và PTNT cho rằng, hiện tại nguồn bệnh đã phân bố ở hầu khắp các tỉnh, thời tiết đang trong thời kỳ mưa bão thuận lợi cho rầy di trú theo gió và phát tán nguồn bệnh, do vậy trong thời gian tới bệnh có thể tiếp tục phát sinh, tăng cả về diện tích và mức độ trên lúa giai đoạn đòng – trổ bông.

Viện Bảo vệ thực vật cũng đã ghi nhận được một số vi-rút hại lúa khác như lùn xoắn lá tại Lai Châu, Hưng Yên, Thái Bình hay bệnh vàng lá xuất hiện tại huyện Bát Xát (Lào Cai), huyện Mê Linh (Hà Nội) và đặc biệt là tại huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang (Báo Quân đội nhân dân đã có bài phản ánh). Bệnh gây vàng lá lúa được người dân địa phương gọi bằng nhiều tên khác nhau như vàng lụi, vàng lùn, vàng lá di động, thậm chí là “bệnh lạ”…

Sau khi nghiên cứu mẫu bệnh tại huyện Hiệp Hòa, hôm qua (7-9) TS Hà Viết Cường (Đại học Nông nghiệp Hà Nội) đã khẳng định bệnh do vi-rút RYSV (rice yellow stunt virus) gây nên, vi-rút này lây truyền qua rầy xanh đuôi đen, mỗi con rầy có thể truyền bệnh cho 3 cây/ngày. Hiện tượng của bệnh đã xuất hiện rải rác từ năm 2007, đặc biệt các biểu hiện của bệnh rất giống với bệnh vàng lụi đã xuất hiện ở Trung Quốc và Việt Nam những năm 1980. Từ đó, ông Cường đề xuất gọi tên bệnh là vàng lụi. Thời gian tới, Viện Bảo vệ thực vật và Đại học Nông nghiệp Hà Nội sẽ phối hợp để hoàn thiện nghiên cứu về bệnh, sau đó sẽ báo cáo trước hội đồng khoa học để chính thức ghi nhận loại bệnh này cũng như lựa chọn tên gọi.

Mạnh Hưng

Nguồn: http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/7/24/24/123115/Default.aspx

Bài liên quan

Gửi bình luận