Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn

Viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn

by HiephoaNet

Rời thành Cổ Quảng Trị, xe chúng tôi ngược ra Bắc, đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, một cái tên dù mới nghe cũng đủ gợi nên nhiều cảm xúc.
Khoảng giữa chiều 21-8, xe dừng bánh trước cổng Nghĩa trang. Nơi đây thuộc khu vực Bến Tắt, xã Vĩnh Trường huyện Gio Linh (Quảng Trị), ngay gần quốc lộ 15 và con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Sau 33 năm xây dựng, quang cảnh nơi đây ngày càng đượm vẻ trầm mặc, tôn nghiêm. Cổng vào nơi yên nghỉ của hơn 13 ngàn liệt sĩ đã nhuốm màu thời gian, có dáng vẻ rêu phong cổ kính. Theo con đường rải nhựa rợp bóng cây rừng, đoàn chúng tôi vào khu vực khánh tiết của nghĩa trang để làm thủ tục đăng ký, dâng hương kính viếng các hương hồn liệt sĩ. Sau đó, theo sơ đồ chỉ dẫn, xe đưa chúng tôi  đến thắp hương,kính viếng vong linh các anh hùng liệt sĩ của quê  mình. Nơi các liệt sĩ Trường Sơn yên nghỉ đời đời nằm trên ba quả đồi, nơi thượng nguồn của dòng sông Bến Hải. Dừng chân ở nơi này, giữa bốn bề cây lá bát ngát xanh, giữa ánh nắng cuối ngày đang nhuộm vàng hàng trăm, hàng ngàn ngôi mộ, bất giác tôi nhớ đến hai câu thơ( rất đáng trách là không nhớ của ai), viết về các Anh hùng liệt sĩ Trường Sơn, đang nằm đây, tuy đã về cõi vĩnh hằng mà vẫn ngay hàng, thẳng lối:

” Nhấp nhô đến mỏi cánh cò.

Nghiêm trang đứng dưới quân kỳ điểm danh”Khu vực Nghĩa trang Liệt sĩ Hà Bắc

Chúng tôi lặng lẽ đốt hương, cẩn trọng cắm lên từng nấm mộ, và mắt thì tìm đọc những dòng thông tin ít ỏi của các Anh được khắc ghi trên những tấm bia…Phải đến đây, phải được đắm mình trong cái tĩnh lặng của Trường Sơn, phải thực sự sống, và cảm nhận những điều thiêng liêng không nói nên lời ở nơi yên nghỉ của hơn chục ngàn liệt sĩ, ta mới thấy quý thấy yêu giá trị của cuộc sống này, ta mới thấy rất đỗi yêu thương, kính trọng pha lẫn sự xót xa cho biết bao con người đã mãi mãi ra đi trong cuộc chiến tranh chống Mỹ vừa qua! Đoàn chúng tôi dừng lại hồi lâu ở khu vực nghĩa trang Hà Bắc ( hồi xây dựng nghĩa trang thì chưa tách tỉnh), đọc danh sách của hơn 600 liệt sĩ ở khu này, đếm chưa kỹ đã có tên của gần 60 liệt sĩ người Hiệp Hòa mình. Hầu hết các Anh hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhiều người chỉ mười chín đôi mươi. Có ai đó đã ngợi ca rằng: các Anh là những người bất tử…, là những con người ” mãi mãi tuổi hai mươi”. Nói thế để tôn vinh, để tỏ bầy sự kính trọng những người đã khuất, hay cũng là một cách nói tu từ để làm vơi đi ngàn vạn nỗi xót đau?


Thắp hương tại khu vực Nghĩa trang Liệt sĩ Hà Bắc

Chiều muộn, hình như nắng ở Trường Sơn tắt sớm. Hoàng hôn buông xuống rất nhanh. Lặng lẽ cúi đầu trước ngàn vạn những anh linh của liệt sĩ Trường Sơn, tạm biệt các Anh, chúng tôi ra Bắc khi lòng vẫn còn rưng rưng một nỗi niềm gì đó, nó có vẻ xót xa pha lẫn sự tiếc thương …nhưng dẫu sao, ai cũng thoáng thấy nhẹ lòng !

Trần Văn Thanh, 30/8/2010

Related Articles

Leave a Comment