Trang chủ Tin TứcKinh tế Hoạt động khuyến học phát triển mạnh ở xã Thường Thắng

Hoạt động khuyến học phát triển mạnh ở xã Thường Thắng

Đăng bởi HiephoaNet

Phong trào khuyến học trong các dòng họ ở xã Thường Thắng hình thành và phát triển đã gần chục năm nay. Mấy năm gần đây đã thành nền nếp. Cứ chuẩn bị đến ngày khai giảng năm học mới, các dòng họ lại tổ chức khen thưởng cho các cháu học sinh có thành tích học tập tốt, được các nhà trường khen thưởng hoặc thi đỗ vào các trường Cao Đẳng, Đại học, nhằm động viên con cháu thi đua học tập. Toàn xã hiện nay có   8 dòng họ với thôn Trong Làng tổ chức được quỹ khuyến học và các hoạt động khuyến học hàng năm. 8 dòng họ bao gồm đến gần 80% số hộ ở các thôn trong xã.  Dòng họ Nguyễn gia tộc cụ Tự Phúc Hòa, là gia tộc mở đầu hoạt động từ năm 2002. Dòng họ Văn, dòng họ Nguyễn gia tộc ông Nguyễn Văn Tá bao gồm nhiều gia đình ở cả 4 thôn thuộc làng Thường Thượng; dòng họ Đinh, họ Ngọ, họ Lê, họ Nguyễn (thôn Trong Làng), họ Nguyễn xứ Đoài đều tổ chức được quỹ khuyến học và hoạt động khuyến học. Hàng năm, lễ khen thường học sinh của các dòng họ thường được tổ chức vào các ngày Chủ nhật từ 20/8 đến trước ngày 5/9.  Sáng Chủ nhật 29/8/2010, có thôn Trong Làng, gia tộc cụ Nguyễn Tự Phúc Hòa, Họ Văn  tổ chức lễ trao thưởng.

Thôn Trong Làng có 76 cháu học giỏi, trong đó, Tiểu học có 21 cháu, THCS  có 30 cháu, THPT có 5 cháu; 5cháu thi đỗ Cao đẳng. Đặc biẹt, cháu Nguyễn Văn Giang, học sinh nghèo vượt khó đã thi đỗ vào Trường Đại học Giao thông vận tải. Gia tộc cụ Nguyễn Tự Phúc Hòa hàng năm có trên dưới 100 con cháu theo học ở các cấp học từ mầm nao đến Đại học, năm cao nhất có 49 cháu được khen thưởng, năm thấp nhất có 41 cháu được khen thưởng (2008 và 2010). Tính đến nay, trong họ đã có 1 Tiến sĩ, 3 Thạc sĩ, 22 Cử nhân, 3 Cao đẳng (tuổi từ 23 đến 45). Họ Văn năm nay có 21 cháu học sinh các cấp được khen thưởng, 1 cháu đỗ Cao đẳng, 3 cháu đỗ Đại học. Đây là bước tiến mới của dòng họ Văn.

Tính từ năm 2002 đến 2009, toàn xã Thường Thắng có 199 học sinh thi đỗ vào các trường Cao đẳng, 134 học sinh đỗ vào các trường Đại họ. Đó là một bước phát triển khá mạnh trong sự nghiệp giáo dục đào tạo của xã Thường Thắng ở thời kỳ đổi mới.

Dưới đây là một số hình ảnh trao thưởng cho học sinh ở thôn Trong Làng và 2 dòng ọ ngày 29/8/2010.

5 cháu học sinh THPT được khen, 3 cháu gái đều đỗ vào Cao đẳng

Thôn Trong Làng trao thưởng cho các cháu tại Điếm, nơi thờ Thổ thần được xây dựng từ khi lập làng để giáo dục truyền thống cho con cháu.

Đ/c Nguyễn Văn Tuấn, phó Chủ tịch UBND xã được mời trao thưởng cho học sinh giỏi của họ Văn

Họ Văn tổ chức trao thưởng cho các cháu tại nhà ông Trưởng họ. Trong ảnh, ông Trưởng tộc trao thưởng cho học sinh giỏi.

Gia tộc Cụ Tự Phúc Hòa tổ chức trao thưởng tại nhà ông Trưởng họ Nguyễn Văn Tư. Rất tiếc một số ảnh bị hỏng không đưa lên được.

Nguyễn thế Tính, 30/8/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận