Trang chủ Tin TứcKinh tế Phát hành cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Thường Thắng

Phát hành cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Thường Thắng

Đăng bởi HiephoaNet

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, sự chỉ đạo của Tỉnh Ủy Bắc Giang, Huyện Ủy Hiệp Hòa về công tác biên soạn lịch sử Đảng, sau gần 2 năm tiến hành sưu tầm tư liệu, nghiên cứu, biên soạn, biên tập, in ấn, Đảng ủy xã Thường thắng đã hoàn thành cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Thường Thắng. Cuốn sách dầy 180 trang (không kể bìa), khổ 14,5 x 20,5cm, bìa đẹp, giấy đẹp, in rõ, dễ đọc. Nội dung cuốn sách gồm lời nói đầu và 6 chương theo từng thời kỳ. Chương I: Thường Thắng vùng đất và con người. Chương II: Cuộc vận động cách mạng và khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945. Chương III: Thời kỳ 1945 – 1954. Chương IV: Thời kỳ 1955 – 1964. Chương V: thời kỳ 1965 – 1975. Chương VI: Thời kỳ 1976 – 2009. Cuốn sách được Nhà xuất bản Thanh niên hoàn thành việc xuất bản tháng 6 năm 2010.

Nằm trong hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khành 2-9, sáng 27/8/2010, Đảng ủy xã  Thường Thắng đã long trọng tổ chức lễ phát hành cuốn sách trong toàn Đảng bộ. Dự buổi lễ có đại diện Ban Tuyên giáo Huyện Ủy Hiệp Hòa, đ/c Nguyễn Thị Lợi, huyện ủy viên phụ trách xã nhiệm kỳ 2005 – 2010 đông đủ các đ/c đảng viên có 50 năm, 60 năm tuổi Đảng, các đ/c đảng viên là cán bộ chủ chốt của xã qua các thời kỳ đã nghỉ hưu, các đ/c được nhận huy hiệu Đảng  30 năm, 40 năm, 50 năm tuổi Đảng đợt 2/9/2010, Bí thư các chi bộ cùng tất cả cán bộ, đảng viên, công chức đang công tác ở xã.

Về mặt sử liệu chắc chắn cuốn sách còn có những sự việc chưa thật chính xác bởi tư liệu lưu trữ không có, các đ/c đảng viên lão thành tuổi đã cao, việc nhớ, việc quên. Người tham gia sưu tầm tư liệu, biên soạn lại là những cán bộ, đảng viên trẻ. Nhưng đây có thể gọi là một “công trình”, là kết quả sự đóng góp của nhiều cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ, nhất là các đảng viên lão thành, các đ/c đã tham gia cấp ủy, tham gia công tác ở địa phương qua các thời kỳ; sự giúp đỡ, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Huyện Ủy Hiệp Hòa, Ban nghiên cứu lịch sử Đảng thuộc Tỉnh Ủy Bắc Giang.

Sau khi giới thiệu tóm tắt nội dung và quá trình sưu tầm tư liệu, biên soạn, in ấn, Thường trực Đảng ủy đã lần lượt trao sách  từ các đ/c đảng viên lão thành có 50 năm, 60 năm tuổi Đảng, các đ/c cán bộ chủ chốt của xã qua các thời kỳ đã nghỉ hưu, các đ/c Bí thư các chi bộ để phát hành đến từng đảng viên.

Chỉ sau 20 phút giải lao, lướt qua cuốn sách, các đ/c đảng viên đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực bổ sung cho cuốn sách để đính chính hoặc bổ sung sửa chữa sau này. Đáng tiếc là Đảng ủy và “Ban biên soạn” (thực chất là Ban sưu tầm tư liệu) cơ sở không được đọc bản thảo cuối cùng trước khi đem in. Người biên soạn chính đã không tôn trọng nhưng ý kiến đóng góp bổ sung của cơ sở, không tham khảo ý kiến của cơ sở trước khi đem in nên để cuốn sách có những sai sót không đáng có. Thí dụ như, trong nội dung nói về các kỳ đại hội Đảng có đủ tư liệu ai là Bí thư cấp ủy nhưng phần phụ lục giới thiệu ảnh các đ/c cán bộ, có thời gian 2 – 3 đ/c cùng làm Bí thư, 2 – 3 đ/c cùng làm Thường trực Đảng ủy; lại còn chú thích rằng: “Do hoàn cảnh lịch sử và tư liệu lưu trữ không đầy đủ…”. Sự việc này chứng tỏ người biên soạn khi đưa ảnh vào sách đã không đối chiếu với nội dung để ghi chú dưới ảnh. Người chịu trách nhiệm xuất bản không đọc tác phẩm trước khi xuất bản. Điều đáng nói là, khi hoàn thành bản thảo, Đảng ủy địa phương muốn nhận bản thảo để xem lại, chỉnh sửa và tự lo việc xuất bản, nhưng “cấp trên” đã không đồng ý. Đây cũng là nguyên nhân của những sai sót không đáng có như thí dụ trên.

Một chi tiết xin được đính chính ngay để đọc giả, nhất là con em quê hương khi đọc cuốn sách biết, tôi, Nguyễn Thế Tính, chỉ là một trong những thành viên của bộ phận sưu tầm tư liệu, không tham gia biên soạn cuốn sách này. Nếu tôi được tham gia biên soạn hoặc it nhất được đọc bản thảo lần cuối thì nhiều sử liệu sẽ được chỉnh lý và sẽ hạn chế thấp nhất những sai sót không đáng có của cuốn sách. Đưa tên tôi vào Ban Biên soạn cùng với Ngô Văn Cường và Nguyễn Trọng Lưu là không đúng với lịch sử biên soạn sách.

Mặc dù có những sai sót nhỏ, đáng tiệc, nhưng thành công của cuốn sách vẫn là chính. Cuốn sách đã viết lại được những nét cơ bản lịch sử ra đời, trưởng thành, phát triển trong quá trình lãnh đạo nhân dân đấu tranh cách mạng giành chính quyền, xây dựng chính quyền, xây dựng quê hương tiến lên qua từng thời kỳ của Đảng bộ xã Thường Thắng. Phát hành cuốn sách đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2 – 9 của Đảng bộ xã Thường Thắng là một việc rất có ý nghĩa.

Dưới đây là hình ảnh cuốn sách và buổi lễ phát hành.

Nguyễn Thế Tính, 28/8/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận