Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Kết quả bước đầu việc ứng dụng các biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá lúa tại Hiệp Hòa

Kết quả bước đầu việc ứng dụng các biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá lúa tại Hiệp Hòa

Đăng bởi HiephoaNet

Sáng 15/9/2010 UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả ứng dụng các biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá lúa vụ mùa năm 2010.

Sau khi đi quan sát thực tế mô hình ứng dụng các biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá lúa ở cánh đồng thôn Tăng Sơn- Hòa Sơn và thôn Thái Thọ – Thái Sơn, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình bệnh vàng lá lúa vụ mùa trong một số năm qua và các biện pháp xử lý khắc phục; báo cáo hiệu quả sử dụng các chế phẩm BVTV phong trừ bệnh vàng lá lúa vụ mùa năm 2010 trên địa bàn huyện.
Bệnh vàng lá lúa ở Hiệp Hòa xuất hiện và gây hại trên các trà lúa từ vụ mùa năm 2004 đến nay, bệnh xuất hiện từ giai đoạn lúa đẻ nhánh đến trỗ chín, nặng nhất từ giai đoạn đứng cái làm đòngtrở đi. Trong vụ mùa năm 2010, bệnh vàng lá lúa được xá định nlaf đối tượng gây hại nguy hiểm nhất. Tổng diện tích bị nhiễm trên toàn huyện là 122ha, trong đó nhiễm nhẹ 81ha, nhiễm trung bình 35ha và nhiễm nặng là 5,3ha. Trước tình hình đó, Phòng nông nghiệp đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật canh tác tổng hợp và ứng dụng các chế phẩm sinh học khắc phục bệnh vàng lá lúa trong vụ mùa. Phòng nông nghiệp cũng kết hợp với công ty TNHH Thiên Đức chon một số diện tích lúa bị nhiễm vàng lá lúa ở mức độ khác nhau của 2 xã Hòa Sơn và Thái Sơn dùng thuốc chế phẩm ExinR xử lý. Tham gia mô hình các hộ nông dân được hỗ trợ toàn bộ chế phẩm sinh học và được tập huấn, hướng dẫn các kỹ thuật phòng trừ.
Kết quả sau khi ứng dụng thực hiện, mô hình đã cho dấu hiệu khả quan. Đối với bệnh vàng lá lúa do vi khuẩn gây ra như ở cánh đồng thôn Trung Sơn bệnh đã khỏi, cây lúa phục hồi nhanh, trở lại sinh trưởng, phát triển bình thường, cho thu hoạch như những ruộng không bị bệnh. Còn đối với bệnh vàng lá lúa do virut gây ra khi được phun thuốc sớm, đúng quy trình, cây phục hồi nhanh, ra lá mới, sinh trưởng bình thường và cho năng suất tương đương với ruộng không bị bệnh. Qua phân tích, đánh giá từ thực tế và các ý kiến tham luận của các hộ trực tiếp tham gia mô hình cho thấy: Việc áp dụng các biện pháp tổng hợp và dùng một số chế phẩm phun cho lúa đã có tác dụng khá tốt để khắc phục và hạn chế bệnh vàng lá lúa lây lan trên đồng ruộng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chính – Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá và ghi nhận những kết quả ban đầu trong việc ứng dụng các biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá lúa. Đồng thời đồng chí cũng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, khuyến khích bà con nhân dân cần tiếp tục áp dụng mô hình đúng quy trình, kỹ thuật nhằm đảm bảo thắng lợi vụ  mùa năm 2010 và những năm tiếp theo trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Vân Anh – Đài TT Hiệp Hòa

Bài liên quan

Gửi bình luận