Trang chủ Quảng cáo Cỏ non Thành cổ – Bài ca đánh thức tâm hồn

Cỏ non Thành cổ – Bài ca đánh thức tâm hồn

Đăng bởi HiephoaNet

Trên đường viếng thăm Thành cổ Quảng Trị, ngồi trên xe lắng nghe ca sĩ Nhã Phương thể hiện ca khúc”Cỏ non Thành cổ” của nhạc sĩ Tân Huyền mà lòng cứ rưng rưng xúc động:

Cỏ non Thành cổ,một màu xanh non tơ
Bình minh Thành cổ, cỏ mềm theo gió đung đưa…
Cỏ non Thành cổ,một màu xanh non tơ…
Nào có ai ngờ…nơi đây một thời máu đổ!….

Xe dừng bánh trước Thành cổ Quảng Trị mà hình như lời ca ấm áp, truyền cảm của Nhã Phương vẫn văng vẳng bên tai, vẫn đi theo chúng tôi trên đường vào Thành Cổ. Trước mắt chúng tôi bát ngát một màu xanh của cây của cỏ. Một không gian bình yên, tĩnh lặng , một màu xanh tràn trề nhựa sống đang trải ra dưới ánh nắng vàng như rót mật của một sáng đầu thu…Chúng tôi đăng ký viếng thăm rồi sửa soạn hương hoa đến viếng”những người nằm dưới cỏ” ở nơi này! Tiếng hát của người ca sĩ có chất giọng trầm ấm, quyến rũ lại như tha thiết vang lên, lại như nắm lấy trái tim tôi, làm cho nghẹn thở:

Người vợ nào, người mẹ nào ngậm ngùi nuốt lệ

Khi chồng con không trở về!!!

Cho tôi hôm nay vào Thành cổ

Thắp một nén nhang viếng người nằm dưới cỏ !!!

Đến nơi này,chúng tôi ai nấy đều như cảm nhận được một điều gì đó vừa thiêng liêng lại vừa gần gũi từ mảnh đất lịch sử vừa anh hùng vừa thấm đẫm bi thương. Bước chân lên đài tưởng niệm có dáng dấp của một nấm mồ chung, tất cả đều nhẹ bước, hướng lòng mình tìm đến những linh hồn của biết bao anh hùng liệt sỹ đã mãi mãi gửi mình dưới lớp cỏ non kia…và ở đó có cả những người thân thiết của tôi! Từ nghi ngút khói nhang , chúng tôi gửi gió mang đi những lời cầu nguyện cho linh hồn của các Anh về được cõi an lành, siêu thoát…Tiếng hát của Nhã Phương giúp chúng ta truyền đi lời nhắn gửi:

Cỏ non xanh tơ, cỏ non xanh tơ
Xin chớ vô tình
Với người hy sinh trên mảnh đất quê mình!
Cỏ non xanh tơ,cỏ non xanh tơ, xin chớ vô tình
Với người hy sinh cho Hạnh phúc quê mình!!!

Lời nhắn gửi này không phải là chỉ gửi đến cỏ non, mà gửi đến tất cả những ai đang sống trên đất nước này. Cái giá của sự bình yên hôm nay phải đổi bằng máu, bằng xương của biết bao liệt sĩ, bằng nỗi đau mất mát người thân không gì bù đắp được của hàng vạn, hàng triệu gia đình người Việt chúng ta! Xin đừng vô tình với những Người đang nằm dưới cỏ, xin đừng làm uổng phí sự hy sinh của biết bao con người trong cuộc chiến đã qua !!!

Rời Thành cổ, xe chúng tôi ngược ra Bắc, viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Qua dòng Thạch Hãn đang lững lờ trôi, tôi chợt nhớ những câu thơ nổi tiếng của người cựu chiến binh Lê Bá Dương, khi anh về đây thăm, thắp hương cho đồng đội của mình:

Đò lên Thạch Hãn ơi…chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm.
..

Trần Văn Thanh, 25/8/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận