Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Thầy giáo trẻ tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Thầy giáo trẻ tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Đăng bởi HiephoaNet

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng- Trường THCS Thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) được nhiều người biết đến bởi bề dày thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong hơn 7 năm dạy học, thầy đã bồi dưỡng gần 70 học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Là một điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Hùng đã phát huy tốt vai trò của một đảng viên, một “kỹ sư tâm hồn” trong sự nghiệp trồng người.

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã ven sông Cầu, ngay từ nhỏ Hùng đã có ý thức tự giác học tập, lao động để đỡ đần cha mẹ. Trong suốt thời gian học phổ thông, Hùng từng là học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm 2000, Hùng thi đỗ cùng lúc Trường Đại học Giao thông-Vận tải và Cao đẳng Sư phạm Bắc Giang, chuyên ngành toán. Nhưng với ước mơ từ nhỏ được làm thầy giáo đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho học sinh nên anh chọn học Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Giang. Khi còn là sinh viên, Hùng đã luôn trau dồi cả về kiến thức và cả phương pháp giảng dạy. Được các bạn tin tưởng, Hùng đã tham gia thử sức ở nhiều cuộc thi do Trường Cao đẳng và Sở giáo dục- đào tạo tổ chức. Anh đã đạt giải nhất trong cuộc thi sinh viên giỏi cấp tỉnh; giải nhất cuộc thi nghiệp vụ sư phạm tại các trường THCS và được công nhận sinh viên giỏi toàn quốc. Những thành tích nổi bật đó đã giúp Hùng sớm vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên giảng đường. Tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm với tấm bằng loại giỏi, Nguyễn Văn Hùng về công tác tại trường THCS thị trấn Thắng. Là người có kiến thức chuyên môn vững và phương pháp giảng dạy hiệu quả nên anh luôn được Ban giám hiệu tin tưởng phân công dạy môn toán và trực tiếp phụ trách bồi dưỡng đội tuyển toán của trường. Năm học 2009-2010, anh được giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ KHTN của trường. Anh chia sẻ: “Là tổ trưởng chuyên môn khi cả tuổi đời và tuổi nghề đều trẻ nên mình luôn xác định phải khiêm tốn, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp. Bản thân là đảng viên thì phải gương mẫu trong mọi việc”.

Theo anh, toán là môn học khó và khô khan đối với nhiều học sinh nên anh đã có những phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng cách giải giúp học sinh dễ hiểu hơn. Đặc biệt, với những em trong đội tuyển, Hùng đã biết cách phát hiện, giúp các em phát huy tố chất học toán, khiến các em say mê, tự tìm tòi và tìm được cái hay trong học toán. Bản thân Hùng cũng luôn phấn đấu trau dồi kinh nghiệm, kiến thức nghiệp vụ. Ngoài giờ lên lớp, thầy Hùng tự tìm đọc những tài liệu liên quan đến lĩnh vực giảng dạy để bổ sung thêm kiến thức và tranh thủ thời gian học tập nâng cao trình độ chuyên môn lên trên chuẩn. Năm 2008, thầy đã tốt nghiệp trường ĐH sư phạm loại giỏi. thầy Hùng tâm sự: “Để thu hút các em trong giờ học toán, tôi không buộc các em phải nhồi nhét kiến thức một cách rập khuôn theo công thức mà tạo cho học sinh tâm lý thoải mái, để các em mạnh dạn trao đổi và khám phá kiến thức mới, đồng thời khuyến khích những cách giải mới ”. Do đó, giờ học của thầy Hùng luôn vui vẻ, sinh động, hấp dẫn, giúp cho học sinh hứng thú với môn học. Với nghiệp vụ vững vàng và khả năng truyền đạt kiến thức đầy thuyết phục, Hùng đã được Phòng giáo dục đào tạo lựa chọn, giao trách nhiệm bồi dưỡng đội tuyển HSG cấp tỉnh môn toán. Lần nào đội tuyển học sinh giỏi do thầy Hùng bồi dưỡng cũng giành giải cao các cấp, để lại lòng tin trong học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp. Những học sinh do thầy giáo Hùng trực tiếp giảng dạy có nhiều hoàn cảnh khác nhau, vì vậy, bên cạnh dạy kiến thức chuyên môn, anh còn tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình học sinh để kịp thời động viên, khuyến khích các em vươn lên trong học tập. Có nhiều em gia đình khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa, ở với ông bà  đã được thầy Hùng động viên và giúp đỡ đồ dùng học tập, quần áo nên đã đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh. Sau 5 năm tham gia đội tuyển bồi dưỡng HSG, Thầy Hùng đã bồi dưỡng 56 em đạt giải cấp huyện, trong đó có 7 giải nhất, 12 giải nhì; 67 em đạt giải cấp tỉnh, trong đó 1 giải nhất, 13 giải nhì; 2 em đạt giải nhì quốc gia, đó là giải toán qua mạng internet và giải toán trên máy tính Casio.

Với thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều năm thầy giáo Hùng được Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng; 5 năm liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp; được UBND huyện tặng giấy khen về thành tích bồi dưỡng HSG; UBND tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Anh đã là một trong những điển hình tiên tiến của ngành giáo dục Hiệp Hòa và là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước toàn huyện giai đoạn 2005-2010.

Phương Nhung – Đài TT Hiệp Hòa, 25/8/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận