Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Ngày lên lớp đầu tiên và nỗi nhớ về thời còn đi học

Ngày lên lớp đầu tiên và nỗi nhớ về thời còn đi học

Đăng bởi HiephoaNet

Sáng nay, ngày 23-8-2010,thầy và trò trường THCS Đức Thắng chúng tôi đã chính thức bước vào năm học mới. Đây là một năm học chứa bao niềm mong mỏi, đợi chờ. Năm học kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường (1951-2011), năm học cả nước kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, năm học để cả thầy và trò cùng phải tự vươn lên để tự khẳng định mình….Ngay sau lễ chào cờ đầu tiên của năm học mới,những tiết học đầu tiên đã được bắt đầu trong khí thế hăng say phấn khởi của buổi học đầu tiên!


Buổi dạy đầu tiên của tôi đã kết thúc rồi, mà sao lòng vẫn cứ bâng khuâng,vẫn thấy thiếu, thấy nhớ về một điều gì đó?? Nỗi nhớ mơ hồ, rất khó gọi tên, cứ lẫn lộn , đan xen…lúc hiện hình rõ rệt, khi lại xa xôi như  một giấc mơ chập chờn trong giấc ngủ không sâu…Đó là nỗi nhớ về một đêm xưa, trước ngày khai giảng. Nằm trên giường, ôm những quyển vở trắng tinh, thơm thơm mùi giấy mà không tài nào ngủ được. Là nỗi nhớ về một bữa khai trường đi muộn, chạy vội chạy vàng làm mực tím nhuộm đầy vạt áo lơ. Là nỗi nhớ về một năm, nhà được mùa thu hoạch, u may cho một cái quần chéo xanh với cái áo trắng vải phin để thằng bé ngày mai khai giảng! Ôi! Thế cũng đủ làm mình sướng đến mê ly. Rồi đến những năm1968-1969, Mỹ ném bom phá hoại. Lớp học sơ tán đến chùa làng. U bảo rằng: Học ở đó, chớ có đưa tay lên trỏ Phật. Trót trỏ rồi thì phải ngậm cái ngón tay ấy lại, nếu không sẽ cụt cho mà xem!!! Con nhớ rồi, nhưng chỉ nhớ lúc ấy thôi ! Buổi học đầu tiên trong ngôi chùa cổ kính, tôi đã phải ngậm tay đến 4-5 lần. Chẳng là vì, chùa quê tôi có bao nhiêu là Tượng. Có Ông to, cao, mặt đỏ phừng phừng, có Ông lại gầy gò xương xẩu,  có Ông tuy bé bé, đen đen nhưng lại được ngồi lên tòa sen cao nhất…( mãi sau mới biết rằng đó là một cách răn dạy của u tôi) Rồi đến đầu những năm 70, đi học cấp3, những buổi học đầu tiên cũng thật là đáng nhớ! Tôi nhớ tiếng trống trường gọi học sinh đi học, nhớ một bầu trời thu lãng đãng mây bay…
Thế là một năm học mới nữa trong cuộc đời của mỗi thầy cô,  của mỗi học trò đã thực sự bắt đầu. Từ những xúc cảm mới nguyên chợt đến, tôi muốn chúc cho tất cả mọi người có một năm học mới thật thành công theo mong muốn của mỗi người!

Trần Văn Thanh, 23/8/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận