Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Thời gian

Thời gian

Đăng bởi HiephoaNet

Tấm ảnh này chụp chiếc đồng hồ trong sân Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Cách đo thời gian của nó dựa vào ánh mặt trời. Bóng nắng soi hình chiếc kim đồng hồ trên vòng tròn đá để chỉ những khoảng thời gian. Không biết độ chính xác đến đâu, nhưng chiếc đồng hồ này đã đứng đây hàng mấy trăm năm rồi.

Bây giờ, con người nghĩ ra nhiều kiểu đồng hồ, chính xác tuyệt đối đến từng mili giây. Nhưng chiếc đồng hồ này vẫn có giá trị thời gian. Nó mình chứng cho sự phát triển ciủa con người trong việc đo đếm thời gian. Thời gian trong lịch sử, trong mỗi cuộc đời con người.

Nhưng cũng có nhiều cách đo thời gian khác mà không cần đồng hồ, cũng chả cần phải chính xác tuyệt đối. Dấu ấn thời gian đọng lại trên cây cỏ. Cái cây được gắn biển màu đỏ trong Vườn Thượng uyển của các bậc Vua Chúa Trung Hoa này có tuổi thọ trên 600 năm. Thời gian hiện trên từng thớ gỗ.

Thân cây như vừa sống mà lại như đã chết. Ngọn cây thì vẫn xanh tươi, nhưng thớ gỗ thì có chỗ đã không còn chắc khỏe.

Cái cây này, ngay cả khi chết đi rồi vẫn còn nguyên giá trị thời gian đọng trên những cành khẳng khuyu. Nó làm nơi để những cánh chim cô đơn về đậu. Mình đã rất ngạc nhiên và vô tình chụp bức ảnh này khi nhìn thấy con chim đậu trên cành cây trơ trụi trong một khu vườn đầy cây xanh. Tự hỏi: Chim nào đậu cây xanh, chim nào đậu cây khô? Không có câu trả lời, chỉ là phỏng đoán vô căn cứ: Có một con chim đang nuối tiếc thời gian, nó đứng trên cành khô nhìn về quá khứ.

Con đường này chạy quanh Vườn Thượng Uyển. Hỏi đã bao đời Vua chua, các Quan, các Hoàng Hậu, Hoàng tử, Công chúa và các Cung tần mỹ nữ…đã từng dạo chơi qua đây. Bước chân của người xưa làm mòn vẹt cả những viên sỏi tấm đá. Hẳn là họ đâu có nghĩ đến một ngày nào đó, nơi đây vắng lặng, chỉ có bước chân của du khách dạo qua. Ai biết đâu những viên sỏi kia từng thấm máu của những giao tranh, chứng kiến những buồn vui của con người.

Bao nhiêu lầu son gác tía sừng sững, giờ thành chứng tích của thời gian. Vắng lặng đứng nguy nga cho du khách chiêm ngưỡng. 

Những con rồng uy nghi chầu bên cửa…

Những chiếc giường Vua từng ngủ cùng Hoàng Hậu, giờ thành một điểm tham quan gợi trí tò mò.

Để theo dõi và quản lý thì gian, người Trung Quốc ở Bắc Kinh cho xây 2 tháp. Một tháp Trống và một tháp Chuông.

Tháp Trống báo thời gian theo canh theo khắc, cùng với tiếng trống là hiệu lực của luật pháp được thực thi. Ví dụ: Canh mấy thì mở cổng thành, canh mấy thì quan được ra đường, canh mấy thì dân phải về nhà. Những hiệu lệnh bằng tiếng trống tiếng chuông là cầu nối thời gian giưa chính quyền và dân chúng. Tháp Trống:

Còn đây là Tháp Chuông

Ngay dưới chân tháp là một ngôi làng dườngnhư còn nguyên vẹn. Có thể gọi là Làng Cổ vì những ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn sau hơn 300 năm. Làng HuTon (tạm gọi là Hạnh Hoa Thôn). Đến Hạnh Hoa Thôn, ăn một bữa cơm thường với một gia đình bình dân để cảm nhận cuộc sống bình dị của người dân Bắc Kinh ngày nay.

(Còn nữa…)

Nguyễn Ngọc Oanh, 23/8/2010

 

Bài liên quan

Gửi bình luận