Trang chủ Tin TứcKinh tế Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Đăng bởi HiephoaNet

 

(LĐ) – 6 tháng đầu năm 2010, đời sống của CNVCLĐ tỉnh Bắc Giang có phần được cải thiện, thu nhập bình quân trong các DN từ 1,3 – 2,1 triệu đồng/người/tháng; song, một số DN vẫn gặp khó khăn trong kinh doanh nên đã ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của NLĐ. Do vậy, LĐLĐ tỉnh chú trọng công tác kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật, chính sách chế độ và đẩy mạnh hoạt động xã hội vì lợi ích NLĐ…

 

 

1. Tăng cường giám sát

Theo báo cáo của các cấp CĐ Bắc Giang, 6 tháng qua, có 135 LĐ tạm ngừng việc, tập trung chủ yếu ở các DN thuộc các KCN. Bởi thế, trong công tác chăm lo đời sống NLĐ, LĐLĐ Bắc Giang tập trung chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với chuyên môn xây dựng, thực hiện thương lượng và ký TƯLĐTT; giám sát các chế độ, chính sách có liên quan đến CNVCLĐ, chế độ BHXH, BHYT. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được chú trọng, đã có 1.274/1.301 CĐCS tham gia tổ chức hội nghị CBCC; 30/32 đơn vị ĐH CNVC; 52/149 đơn vị tổ chức hội nghị NLĐ. Qua ĐH, hội nghị có tới 3.447 ý kiến thảo luận về chế độ chính sách, quy chế chi tiêu, xây dựng tiêu chí thi đua và các chế độ liên quan đến NLĐ như tiền lương, BHXH, BHYT, đảm bảo việc làm. Hầu hết các ý kiến được thủ trưởng cơ quan và người sử dụng LĐ tiếp thu, trả lời và giải quyết thấu đáo.

* Chủ tịch LĐLĐ Bắc Giang Nguyễn Thị Kim Oanh (mặc áo hoa) thăm công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất may tại XN 1 Cty CP may Hà Bắc.

Chủ tịch LĐLĐ Bắc Giang Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết, ngoài những hoạt động trên, CĐ còn tham gia đoàn điều tra và công bố kết luận điều tra các vụ tai nạn giao thông được hưởng chế độ TNLĐ cho CNLĐ ở Cty CP Tân Xuyên, Cty CP ximăng Bắc Giang, Cty CP may xuất khẩu Hà Phong, Cty CP quản lý công trình đô thị Bắc Giang… Qua đó, đoàn kiểm tra đề nghị cơ quan chức năng giải quyết chế độ theo quy định. Đặc biệt, CĐ đã chủ động phối hợp với các ban ngành của tỉnh tham gia giải quyết 4 vụ ngừng việc tập thể ở 3 DN có vốn đầu tư nước ngoài tại KCN tỉnh và huyện Hiệp Hoà; tư vấn pháp luật cho 1 CNLĐ bị chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật; xem xét, đề nghị giải quyết 1 đơn kiến nghị về chế độ chính sách.

2. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã quan tâm chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với chuyên môn chăm lo cho NLĐ nhất là trong các dịp lễ, tết. Đồng thời, tăng cường rà soát những trường hợp CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn, ốm đau và thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ đã nghỉ hưu, gia đình chính sách. CĐ đã tặng 10.772 suất quà, trị giá hơn 2,894 tỉ đồng. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã đi thăm, tặng quà cho 8 DN trên địa bàn, trao 103 suất quà cho CNVCLĐ gặp nhiều khó khăn; trao giày thể thao của Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động cho 184 học sinh nghèo vượt khó, học giỏi (năm học 2009-2010) của 8 trường THCS thuộc huyện Việt Yên. LĐLĐ cũng xét hỗ trợ xây nhà ở từ Quỹ “Mái ấm CĐ” cho 6 hộ gia đình NLĐ khó khăn với tổng số tiền 105 triệu đồng.

Từ nguồn Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm với 20 dự án trị giá hơn 1 tỉ đồng, CĐ đã giúp 183 hộ gia đình CNVCLĐ vay phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho 589 LĐ. Quỹ tương trợ đời sống được các cấp CĐ xây dựng và duy trì hiệu quả. 595 CĐCS đã xây dựng quỹ và trợ giúp nhiều LĐ giảm bớt khó khăn, ổn định đời sống.

Phát huy vai trò đại diện của CĐCS trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi NLĐ, những tháng cuối năm các cấp CĐ tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật LĐ, Luật CĐ ở cơ sở; chủ động tham gia giải quyết kịp thời các tranh chấp LĐ và đình công (nếu có) nhằm xây dựng mối quan hệ LĐ hài hoà, ổn định, tiến bộ trong DN, giúp DN SXKD hiệu quả, đảm bảo việc làm, đời sống NLĐ.

Hương Trà

Nguồn : Báo Lao động, 23/8/2010

 

Bài liên quan