Trang chủ Tin TứcKinh tế Phụ nữ Đoan Bái làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Phụ nữ Đoan Bái làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Đăng bởi HiephoaNet

 

Mỗi ngày bốc một nắm gạo vào “Hũ gạo tình thương” hay bỏ mấy trăm đồng vào “ống tiền tiết kiệm”. Cuối mỗi quý, số gạo, tiền này được gom lại mang giúp đỡ những gia đình khó khăn… Việc làm này tuy nhỏ, song ý nghĩa lớn đang được Hội Phụ nữ xã Đoan Bái (Hiệp Hòa) thực hiện trong vài năm gần đây.

“Đúng lúc gia đình quá túng quẫn, không biết xoay xở thế nào để có cái ăn, cái mặc hàng ngày thì được Chi hội Phụ nữ thôn hỗ trợ gạo”, chị Trần Thị Bích ở thôn Giữa không kìm nổi xúc động  kể lại cho chúng tôi nghe về câu chuyện đầy nghĩa tình mà chị em phụ nữ trong thôn đã dành cho chị. Gia đình chị Bích có hoàn cảnh thật éo le. Cả hai vợ chồng thường xuyên ốm đau. Chồng chị mắc bệnh viêm gan B đã 3 năm nay. Bản thân chị cũng bị bệnh thấp khớp. Phần vì sức khỏe yếu không lao động được, phần vì kiếm được ít tiền nào lại tập trung mua thuốc chữa bệnh… nên gia đình chị đã nghèo lại càng nghèo thêm. Căn nhà cấp 4 thấp lè tè chật chội nhưng chưa có điều kiện sửa chữa; hai con nhỏ đến tuổi đi học cũng không được chăm sóc chu đáo… Chị Bích cho biết thêm: “Vừa qua, vợ chồng tôi được Chi hội Phụ nữ thôn hỗ trợ 1 tạ gạo. Bởi vậy, cuộc sống gia đình bớt khó khăn”. Số gạo trên có được là do các chị em trong Chi hội Phụ nữ thôn Giữa tiết kiệm hằng ngày thông qua mô hình với tên gọi “Hũ gạo tình thương”.

Chi hội Phụ nữ thôn Giữa có 130 hội viên, hiện đã xây dựng được 2 mô hình tiết kiệm gạo và tiền với 100% chị em tham gia. Chị Đặng Thị Vân Hào, Chi hội trưởng Phụ nữ của thôn cho biết: “Việc xây dựng “Hũ gạo tình thương” hay “ống tiền tiết kiệm” được chị em thực hiện rất linh hoạt. Nếu tháng nào có tiền mặt thì tiết kiệm bằng tiền, nếu không thì tiết kiệm bằng gạo. Để rồi phấn đấu trong một quý, mỗi chị em tiết kiệm được vài chục nghìn đồng hay mấy bát gạo”. Nhờ có khoản tiết kiệm trên, 2 năm qua Chi hội Phụ nữ thôn Giữa đã hỗ trợ kịp thời cho 6 hội viên không may gặp hoạn nạn, ốm đau.

Có dịp đi sâu tìm hiểu ở xã Đoan Bái thuần nông này, chúng tôi nhận ra rằng, không riêng Chi hội Phụ nữ thôn Giữa mà tất cả các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã Đoan Bái đều có những việc làm thiết thực như vậy. Đây là một trong những việc làm theo đức tính cần kiệm của Bác Hồ do Hội Phụ nữ xã Đoan Bái đã phát động được hơn 2 năm nay. Nhiều chị em phụ nữ ở các thôn Tân Sơn, Phú Thuận, Giữa mà chúng tôi gặp, trò chuyện đều có suy nghĩ thật giản đơn: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không nhất thiết phải nêu ra những khẩu hiệu, phần việc to tát, cao siêu mà nên hướng vào những việc làm cụ thể thường nhật của mỗi người. Quan trọng là mỗi việc làm ấy có mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân và cộng đồng hay không… Chị Ngọ Thị Dung, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đoan Bái tâm sự: Lúc đầu triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhiều chị em băn khoăn, những việc làm của Bác thật vĩ đại, chị em phụ nữ ở nông thôn quanh năm đầu tắt mặt tối ngoài đồng ruộng thì học làm sao được? Tuy nhiên, thông qua hình thức xây dựng các mô hình tiết kiệm trên, đến nay mọi người lại có nhận thức khác. Những việc làm của Bác cũng rất gần gũi với cuộc sống đời thường. Ai cũng có thể học tập và làm theo được.

Xuất phát từ nhận thức đúng đắn trên, đến nay 15/15 chi hội phụ nữ của xã Đoan Bái đều xây dựng được mô hình “Hũ gạo tình thương” hay “ống tiền tiết kiệm”. Thông qua đây, các chi hội phụ nữ đã tiết kiệm được 9.790 kg gạo và gần 20 triệu đồng để hỗ trợ cho 47 lượt chị em có hoàn cảnh khó khăn mà không phải hoàn lại. Không những thế, các chi hội còn xây dựng được nhiều mô hình thiết thực khác, như “Tiết kiệm điện”, “Phụ nữ tình thương”, “Vệ sinh môi trường” hay mô hình “Văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội”… Hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội phụ nữ xã Đoan Bái xác định theo từng chủ đề cụ thể trong mỗi giai đoạn khác nhau. Nếu như mấy năm trước là “Thực hành tiết kiệm”, thì năm nay có chủ đề “Xây dựng đời sống văn minh trong cộng đồng dân cư”. Tuy nhiên, chủ trương chung là chuyển mạnh Cuộc vận động sang “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác, bảo đảm hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa, tránh phô trương, hình thức…

Sinh thời, Bác Hồ có những việc làm thật giản dị song  có ý nghĩa, tác dụng thiết thực. Noi gương Bác, phụ nữ Đoan Bái đã  có cách làm hay, được  cán bộ, đảng viên và người dân đồng tình hưởng ứng.

Đỗ Thành Nam

Nguồn: Báo Bắc Giang, 14/8/2010

Trang hiephoa.net được hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Mozilla Firefox và Google Chrome

 

Bài liên quan

Gửi bình luận