Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Bước đột phá phát triển công nghiệp ở Hiệp Hoà

Bước đột phá phát triển công nghiệp ở Hiệp Hoà

Đăng bởi HiephoaNet

 

Từ một huyện trước đây chủ yếu là nông nghiệp, trong nhiệm kỳ qua, công nghiệp Hiệp Hòa có bước đột phá, giá trị CN-TTCN năm 2010 ước đạt 154,5 tỷ đồng, tăng 398% so với năm 2005.

Có thể nói, huyện Hiệp Hòa không có nhiều lợi thế về địa lý so với các huyện khác để thu hút công nghiệp như: Xa quốc lộ, hạ tầng giao thông chưa phát triển, không gần các trung tâm đô thị, kinh tế lớn. Cùng đó, nhận thức về  mở mang công nghiệp của người dân ở nhiều nơi còn hạn chế là những trở ngại cho việc thực hiện mục tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Thấy rõ được những khó khăn cũng như lợi thế, Huyện ủy xây dựng  chương trình phát triển CN-TTCN và ngành nghề nông thôn giai đoạn 2005-2010 căn cứ vào điều kiện cụ thể của huyện. Theo đó, để thu hút đầu tư trên địa bàn, UBND huyện đã tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp vào đầu tư, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng  của họ trên cơ sở đó  tư vấn xin ý kiến trình UBND tỉnh quyết định. Các cơ quan chuyên môn chủ động tiếp cận doanh nghiệp, chỉ dẫn các điểm lựa chọn cho nhà đầu tư đồng thời hướng dẫn lập hồ sơ, dự án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tập trung cải cách hành chính trong lĩnh vực thu hút đầu tư theo hướng đơn giản, nhanh gọn. Khi doanh nghiệp được tỉnh chấp thuận đầu tư và cho thuê đất, huyện tích cực hỗ trợ doanh nghiệp giải phóng mặt bằng; phân công một đồng chí lãnh đạo phụ trách kịp thời xử lý giải quyết những vướng mắc khi triển khai…  Kết quả huyện đã xây dựng được 5 CCN với tổng diện tích 177ha gồm: CCN Hợp Thịnh 50ha, CCN Đức Thắng 7ha; CCN Lương Phong – Đoan Bái 50 ha; CCN Hùng Sơn 20 ha; CCN Thanh Vân – Hoàng An 50ha. Ngoài ra, huyện đã quy hoạch 6 điểm công nghiệp với tổng diện tích 36ha. Có thể nói, chỉ trong một thời gian ngắn thu hút đầu tư, công nghiệp huyện Hiệp Hòa đã đạt được  kết quả nổi bật. Hầu hết các CCN, điểm công nghiệp trên địa bàn đều có các nhà đầu tư vào đăng ký sản xuất kinh doanh, cơ cấu ngành nghề đa dạng phù hợp với  điều kiện của huyện. Tại CCN Hợp Thịnh do có vùng nguyên liệu  lại gần thị trường tiêu thụ lớn là Hà Nội và các tỉnh khu vực nên đã ra đời 2 cơ sở sản xuất gạch Tuy-nen công suất trên 65 triệu sản phẩm/năm, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

Công ty Minh Phú  cũng đã đầu tư hơn 60 tỷ đồng xây dựng Nhà máy sản xuất gạch Tuy-nen tại điểm công nghiệp Đông Lỗ, công suất 80 triệu sản phẩm /năm, hiện dây chuyền 1 đã đi vào sản xuất. Công nghiệp chế biến nông sản đã hình thành với một cơ sở chế biến công suất 2000 tấn sản phẩm/năm tại điểm công nghiệp Thị trấn Thắng. Các nhà đầu tư nước ngoài  cũng đã đến với Hiệp Hoà. Ngoài Công ty Phicôvina chuyên làm nghề may xuất khẩu hiện Công ty Viet Pancipic cũng của Hàn Quốc  đang đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở may tại điểm công nghiệp Danh Thắng, dự kiến cuối năm 2010 sẽ đi vào hoạt động, tạo thêm việc làm mới cho hàng ngàn lao động. Tại CCN Lương Phong – Đoan Bái, Công ty cổ phần May Hà Phong vừa hoàn thành mở rộng quy mô sản xuất hàng may xuất khẩu thu hút trên 3000 công nhân. Một số cơ sở công nghiệp mới đã đang hội tụ đủ các điều kiện đi vào sản xuất kinh doanh như Công ty Bia Vinaken, Công ty Cơ khí CPI, cơ sở sản xuất gạch chịu lửa Quang Minh…

Từ chỗ có điểm xuất phát  công nghiệp kém nhất tỉnh, chỉ trong một thời gian ngắn nhờ có những chính sách, biện pháp thu hút đầu tư hấp dẫn và nhận được sự đồng thuận của người dân, huyện Hiệp Hòa đã thu hút được 24 dự án với tổng vốn đăng ký trên 800 tỷ đồng và 4 triệu USD. Nhiều dự án có vốn đầu tư lớn tạo nhiều việc làm cho người lao động như: Công ty Phicoovina, Công ty Cổ phần May xuất khẩu Hà Phong; Công ty cổ phần Hòa Sơn; Công ty Cổ phần Gốm xây dựng Hiệp Hòa. Hiện tại đã có 16/24 dự án đầu tư xây dựng xong nhà xưởng và đi vào sản xuất với số vốn thực hiện gần 400 tỷ đồng và trên 5 triệu USD, thường xuyên tạo việc làm  cho  6000 lao động địa phương.

Việt Hưng

Nguồn: Báo bắc giang, 14/8/2010

 

Bài liên quan

Gửi bình luận