Trang chủ Tin TứcKinh tế Hiệp Hòa: Quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Hiệp Hòa: Quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Đăng bởi HiephoaNet

 

Đảng bộ huyện Hiệp Hòa hiện có 74 tổ chức cơ sở Đảng với trên 7.000 đảng viên. Những năm qua, cùng với việc tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội, Huyện uỷ đã coi trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở.

Tiếp chúng tôi bên cạnh bàn làm việc với bề bộn các báo cáo, tài liệu, văn bản liên quan đến việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2010-1015, Ủy viên Ban Thường vụ – Thường trực Huyện ủy Dương Quang Thanh đi thẳng vào vấn đề:  Xác định “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, ngay từ những năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, Hiệp Hòa đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu công tác cán bộ thời kỳ mới. Trước hết, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các kế hoạch chuyên đề về nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Ngay sau đó, khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị. Bước kế tiếp là rà soát, quy hoạch lại đội ngũ cán bộ cho từng giai đoạn; xây dựng tiêu chuẩn cụ thể cho các chức danh để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho những năm trước mắt và tiếp theo, trong đó đặc biệt chú ý tới cán bộ đương chức và dự nguồn trong quy hoạch, cán bộ có năng lực trình độ, có tính sáng tạo trong công tác, cán bộ nữ, cán bộ trẻ…

Để thường xuyên có đội ngũ cán bộ “vừa hồng vừa chuyên”, nhiệm kỳ 2005-2010, ngoài việc cử 226 đồng chí đi đào tạo chuyên môn, 18 đồng chí đào tạo cử nhân và cao cấp lý luận chính trị, huyện đã mở 23 lớp đối tượng kết nạp đảng cho 1.713 học viên, 8 lớp lý luận chính trị sơ, trung cấp với 637 học viên, 73 lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho hàng nghìn lượt cán bộ… Trao đổi ý kiến với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Huy Chung – cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết, các cấp ủy cơ sở Đảng trong toàn huyện rất chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng, nâng cao chất lượng đảng viên mới, nhất là ở chi bộ nông nghiệp, những nơi khó khăn, tăng cường kết nạp đảng viên trẻ, đảng viên nữ, đảng viên khu vực nông thôn, trong các doanh nghiệp; quan tâm củng cố và chỉ đạo thành lập các loại hình chi bộ HTX, trạm y tế, trường mầm non, doanh nghiệp và cơ quan xã, thị trấn. 5 năm qua, toàn Đảng bộ đã kết nạp 1.150 đảng viên mới, số đảng viên trẻ chiếm tỉ lệ ngày càng cao, nhiều đồng chí qua rèn luyện thử thách đã trưởng thành được đề bạt, bổ nhiệm, tín nhiệm tham gia cấp ủy.

Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện  đã có nhiều đổi mới, đa dạng hóa nội dung, phương thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, kết hợp giữa đào tạo văn hóa với đào tạo chuyên môn và lý luận chính trị thông qua hình thức học tập trung, tại chức do tỉnh, huyện tổ chức. Đề án nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn, giai đoạn 2006-2010 và thi tuyển công chức xã được Huyện ủy chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện tốt mang lại hiệu quả cao. Đến nay, đội ngũ cán bộ được bổ sung về số lượng, nâng cao về chất lượng. Cán bộ đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ cấp huyện là 97%, tăng 25% so đầu nhiệm kỳ, cấp xã là 88%, tăng 35% so năm 2005. Cán bộ có trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên đối với cấp huyện 92,2%, tăng 7,8% so năm 2005, cấp xã 93,2%, tăng 10,4%. Chất lượng đội ngũ cấp uỷ viên các cấp được nâng lên, đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Có thể khẳng định, công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của Hiệp Hòa trong những năm qua thực hiện có nền nếp và đã thu được nhiều kết quả. Đội ngũ cán bộ sau khi được đào tạo, bồi dưỡng đã phát huy được năng lực, sở trường trong công tác lãnh, chỉ đạo, qua đó giúp người dân thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại cơ sở. Quả thật, đi trên những con đường bê tông liên xã, liên thôn phẳng lỳ, thông thoáng được xây đắp từ sức dân ở Danh Thắng, Mai Trung. Ngắm nhìn những cánh đồng trồng lúa, ngô, dưa bao tử, cà chua bi có giá trị kinh tế cao ở Đoan Bái, Ngọc Sơn. Hay những mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Thanh Vân, Đông Lỗ… mới cảm nhận được phần nào mồ hôi, trí tuệ của đội ngũ cán bộ nơi đây luôn gương mẫu, tích cực vận động nhân dân tham gia xóa đói giảm nghèo, phát huy nội lực, chung tay dựng xây nông thôn mới. Không dừng lại ở những gì đã đạt được, đồng chí Nguyễn Tiến Cơi, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, khắc phục những yếu kém trong từng khâu của công tác cán bộ; tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhất là các chức danh chủ chốt như bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND, UBND và thường trực đảng ủy xã, thị trấn; đặc biệt coi trọng tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, chính trị, trình độ năng lực. Trong đó, chú ý phát hiện, tuyển chọn, trọng dụng những cán bộ có đức, có tài, cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ cơ sở. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quán triệt phương châm cán bộ phải sâu sát cơ sở, đánh giá và sử dụng đúng cán bộ trên cơ sở lấy hiệu quả công tác thực tế và sự tín nhiệm của nhân dân làm thước đo chủ yếu. Cùng với đó là kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ không chuẩn về trình độ văn hóa, chuyên môn và lý luận chính trị; năng lực, phẩm chất đạo đức kém, vi phạm kỷ luật. Thực hiện mạnh mẽ chủ trương trẻ hóa, tiêu chuẩn hóa, tạo bước chuyển mới về xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở.

Với bước đi và cách làm đồng bộ, dân chủ và khoa học như vậy, chắc chắn Hiệp Hòa sẽ có một đội ngũ cán bộ đủ tầm đảm đương giải quyết những vấn đề thực tiễn ở cơ sở, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.

Hoàng Tâm

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/291/60665.bgo, 14/8/2010

 

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận