Trang chủ Tin TứcKinh tế Bà mẹ mang bầu 21 tháng: “Không thể coi là đặc biệt”

Bà mẹ mang bầu 21 tháng: “Không thể coi là đặc biệt”

Đăng bởi HiephoaNet

(VTC News) –  Như VTC News đã đưa tin về trường hợp chị Nguyễn Thị Chiến, ở  thị trấn Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang đã mang bầu được gần 21 tháng nhưng vẫn chưa thể sinh. Đã có nhiều độc giả phản hồi, nghi ngờ khả năng chị Chiến mang bầu. PV VTC News đã phỏng vấn chuyên gia để tìm hiểu rõ vấn đề trên.

“Chuyện chị Chiến mang bầu 21 tháng là hoàn toàn chính xác!”

Tiếp chuyện chúng tôi tại gia đình, chị Thu Hằng chủ một cửa hàng may ngay gần nhà anh chị Tuấn Chiến cho biết: “Tôi mang thai trước chị Chiến được 2 tháng rưỡi. Chúng tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ nhau để nói chuyện về phương pháp nuôi trẻ sau khi sinh. Đến ngày tôi trở dạ thì chị Chiến mới được khoảng gần 7 tháng thôi, lúc đó bụng chị ấy cũng đã rất to rồi. Nhưng không hiểu sao đến ngày chị ấy đến dịp sinh nở thì vẫn không thấy có dấu hiệu gì của chuyện đau đẻ. Anh chị ấy có đưa nhau đi khám ở rất nhiều nơi nhưng nghe bảo bị rau cài răng lược nên vẫn chưa sinh được”.

Chị Chiến vẫn ngày ngày cùng chồng buôn bán trong quầy tạp phẩm nhỏ của mình…

Đang hồ hởi kể chuyện với chúng tôi, chị Hằng chỉ ngay ra cháu bé đang lập bập bước đi ngoài sân: “Thằng cu nhà tôi đấy, giờ cháu nó đã được 14 tháng rồi. Nếu con chị Chiến mà ra đời thì lúc này cũng ngang ngửa như thằng cu này rồi.”

Để làm rõ hơn với những trường hợp mang bầu cùng chị Chiến, chúng tôi đến gặp gia đình chị Lan Hoàn cũng là người mang thai cùng thời điểm với chị Chiến, chị cũng khẳng định việc chị Chiến mang thai cho đến thời điểm này đã được 21 tháng là hoàn toàn chính xác và khẳng định đây không phải là chuyện bịa đặt. Chị tâm sự: “Ở cả xã này, từ ngày chị Chiến mang thai cho đến bây giờ ai mà không biết. Chị ấy đi khám ở đâu, tình hình như thế nào ai cũng rõ cả. Tôi mang thai sớm hơn chị ấy một tháng và đi siêu âm cùng chị ấy, giờ cháu nhà tôi cũng lớn lắm rồi mà chị ấy thì chưa sinh”.

https://i2.wp.com/i956.photobucket.com/albums/ae50/ngovantu58/m4-1.jpg?w=1170

Chị Chiến với cái bụng bầu rất to.

Bác Liệu, người cùng xóm nhà chị Chiến, bán hàng nước ngay đầu xã Hoàng An và cũng là người chơi thân với mẹ anh Tuấn cũng cho biết: “Mới đầu mọi người còn tưởng chị ấy chửa trâu, bảo chị ấy đi làm mẹo để dễ sinh nhưng không phải. Đi khám bác sĩ nhiều rồi mà hơn 20 tháng rồi vẫn chưa mổ đẻ được.”

Nhà khoa học nói gì về trường hợp “lạ” này?

Để làm rõ hơn về trường hợp mang thai kỳ lạ của chị Chiến, VTC News đã có buổi phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Về trường hợp này, Bác sĩ Tiến cho biết: Không có một trường hợp nào mà có thai hai mươi mấy tháng mà gọi là có thai bình thường. Nếu như vậy, kể từ khi có thai cho đến lúc người sản phụ đó vẫn chưa sinh mà đã sau 21 tháng thì chắc chắn đó là thai bất thường và có thể cái thai đó cũng phải chết rồi và đó là thai lưu. Không thể sau 21 tháng mà thai nhi vẫn sống bình thường ở trong tử cung được.


PGS.TS Nguyễn Viết Tiến trả lời PV VTC News về trường hợp của chị Chiến.

“Tuy nhiên, cũng có trường hợp không thể có khả năng đẻ được thì cũng có một số loại đặc biệt như: rau tiền đạo cài răng lược. Những trường hợp đó, rau bịt lại đường ra của thai nhi và rau cài chặt vào cửa tử cung thì chắc chắn là cái thai sẽ chết. Nhưng chỉ có một số ít các trường hợp như vậy.

Nếu chị Chiến đã mang bầu được 21 tháng rồi mà cái thai vẫn còn nằm trong bụng thì chỉ có thể xảy ra trường hợp như là rau tiền đạo trung tâm và kèm theo rau cài răng lược. Nhưng đối với những trường hợp này thì đến 40, 45 tuần thì nó cũng sẽ gây chảy máu rất nhiều và phải kết thúc bằng một ca mổ để lấy thai ra”, bác sỹ Tiến nói.

Cũng theo bác sỹ này, không loại trừ khả năng đó có thể là một khối u buồng trứng chiếm hết cả ổ bụng to bằng có thai 9 tháng và người mẹ tưởng rằng sắp sinh nhưng không phải.

“Về khoa học tôi khẳng định không thể coi đây là một trường hợp đặc biệt, phải tìm ra được nguyên nhân của nó bằng khoa học. Thậm chí có thể cách đây 20 tháng, sản phụ này cũng đã có thai, nhưng cái thai đó chết sớm quá đến mức mà nó teo đi mà người bệnh cũng không kịp phát hiện ra. Sau đó một thời gian, bệnh nhân lại có thai lại thì cái thai mà bệnh nhân cho rằng là thai 21 tháng đã hỏng từ trước, và cái thai đang sống là thai có lại sau khi cái thai đó hỏng.

Điều cuối cùng tôi khẳng định việc chị này mang thai một cách bình thường mà đã được 21 tháng là hoàn toàn không có”, bác sỹ Tiến nhấn mạnh.

PGS.TS Tiến khuyên chị Chiến cần nhanh chóng tới những bệnh viện lớn tại Hà Nội để khám thai lại và tìm ra nguyên nhân sớm nhất để bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con.

Dương Lãng Hoàng – VTC News, 13/8/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận