Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Sử dụng chế phẩm sinh học trừ bệnh lạ trên lúa

Sử dụng chế phẩm sinh học trừ bệnh lạ trên lúa

Đăng bởi HiephoaNet

Nông dân xã Hòa Sơn phun chế phẩm sinh học Exin 4.5HP để cứu lúa.

– Phó Chủ tịch UB huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) Nguyễn Văn Chính cho biết, từ ngày 27-7 đến nay, các xã: Hòa Sơn, Thái Sơn… có  hơn 70 ha lúa mắc một số bệnh lạ với các triệu chứng như: lá lúa vàng héo, lụi rất nhanh và có nhiều đốm sọc đen. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Bắc Giang và Tiến sĩ Hà Viết Cường, giảng viên Trường đại học Nông nghiệp I, chuyên gia về bệnh cây nhận định, 70% những diện tích lúa của các xã trên nhiễm bệnh lạ này và lây lan là do vi-rút.

Từ năm 2004, ở huyện Hiệp Hòa bắt đầu xuất hiện căn bệnh lạ này trên lúa,  nhưng từ người dân đến chính quyền huyện Hiệp Hòa và ngành nông nghiệp Bắc Giang nhiều lần lấy mẫu kiểm tra, đánh giá vẫn không xác định được lúa mắc phải bệnh gì và xử lý như thế nào. Năm 2009, huyện có 600 ha bị mắc bệnh này, trong đó có năm ha mất trắng và những diện tích còn lại năng suất chỉ đạt từ 10 đến 40% so với giá trị thực. Qua quá trình theo dõi, ngành nông nghiệp huyện nhận thấy những diện tích mắc bệnh này năm sau thường cao hơn năm trước. Mặc dù huyện đã chỉ đạo người dân thay đổi bằng các giống lúa có sức đề kháng cao như Khang dân, Q5 nhưng bệnh lạ vẫn lây lan, chỉ sau vài ngày trên khắp cánh đồng đã biến thành một mầu vàng úa và đen kịt. Trước thông tin này, Viện Bảo vệ Thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang và Trường đại học Nông nghiệp I Hà Nội đã về lấy mẫu xét nghiệm. Bước đầu dự đoán 70% diện tích lúa bị vàng lùn là do vi-rút gây ra. Trước sự lo lắng của chính quyền và người dân huyện Hiệp Hòa, mới đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Bảo vệ Thực vật Bắc Giang đề nghị Công ty TNHH và Phát triển Ðầu tư Thiên Ðức giúp nông dân trừ bệnh lạ này. Sau khi phun chế phẩm sinh học Exin 4.5 HP được ba ngày, từ Trưởng thôn các xã đến Phó Chủ tịch UB huyện Hiệp Hòa Nguyễn Văn Chính đã bị thuyết phục bởi sản phẩm tạm thời khống chế được dịch bệnh.

Chị Dương Thị Thủy, thôn Tăng Sơn, xã Hòa Sơn cho biết: Năm nay gia đình cấy gần năm sào lúa Khang dân thì gần hai sào bị mắc bệnh lạ. Nhìn những lá lúa ngày càng vàng úa và lùn đi mà thấy xót lòng. Năm ngoái cũng bằng diện tích này nhưng gia đình coi như thất thu vì bệnh lạ làm “hỏng” tới 80% do không biết cách xử lý. Năm nay khi bệnh lạ mới chớm, sau ba ngày phun thuốc Exin 4.5HP mà huyện chỉ đạo nên bước đầu lúa đã hồi phục và phát triển tốt, lá non mọc ngày nhiều hơn. Cán bộ khuyến nông của huyện cho biết, lúa của gia đình bị bệnh vàng lùn và một số ruộng ở xã khác bị bệnh đốm sọc vi khuẩn. Trước tình hình bệnh lạ hoành hành,  Giám đốc Công ty TNHH Ðầu tư Phát triển Thiên Ðức Nghiêm Mẫn trực tiếp xuống đồng ruộng phun chế phẩm sinh học Exin 4.5 HP và một số thuốc đặc trị cho người dân bước đầu khống chế được quá trình phát triển của vi-rút. Ông cho biết, công ty đã ký hợp đồng bảo lãnh năng suất với Chi cục Bảo vệ Thực vật Bắc Giang và với người dân sau khi sử dụng chế phẩm này. Chế phẩm sinh học Exin 4.5 HP có khả năng ức chế sự phát triển vi-rút và tạo ra một số chất tổng hợp giúp cây lúa tự đẩy lùi dịch bệnh và sau đó hết hẳn. Nếu những ruộng mà người dân định nhổ bỏ, sau khi phun chế phẩm sinh học Exin 4.5 HP đúng quy trình kỹ thuật mà không có kết quả công ty sẽ đền bù thiệt hại cho người dân.  Hiện có rất nhiều thôn, xã ở Bắc Giang đề nghị, đăng ký được sử dụng chế phẩm sinh học Exin 4.5 HP.

Mai Quý Tùng

Nguồn: http://www.soixam.com/c30/1119289/su-dung-che-pham-sinh-hoc-tru-benh-la-tren-lua

 

Bài liên quan

Gửi bình luận