Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Một cựu chiến binh viết diễn ca về Anh Cả

Một cựu chiến binh viết diễn ca về Anh Cả

Đăng bởi HiephoaNet

 

Đến trao bản thảo thơ (diễn ca) viết dựa theo tác phẩm “Điện Biên Phủ- Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông bảo tôi: “Với tấm lòng kính yêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Anh Văn – Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam mà tôi viết diễn ca theo thể thơ song thất lục bát dựa vào tác phẩm nổi tiếng của Anh”. Ông là Dương Ngà, 76 tuổi, cựu chiến binh Trung đoàn 36- Đại đoàn Quân Tiên phong, hiện đang sống ở thị trấn Chũ- Lục Ngạn- Bắc Giang.

Ý tưởng viết diễn ca của ông đã có cách đây mấy năm. Sáu năm trước, vào dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-2004) ông đã làm một bài thơ viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Viết rồi nhưng phải một thời gian sau, ông mới quyết định chuyển cho Trung tướng Phạm Hồng Cư- nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, thủ trưởng cũ của ông, xin ý kiến chỉ giáo. Sau khi đọc, Trung tướng Hồng Cư bảo ông: “Anh nên gửi tặng Anh Văn bài thơ này” và “tôi sẽ gửi giúp anh”. Ông phấn khởi lắm, trân trọng nhờ thủ trưởng chuyển tới Đại tướng rồi hồi hộp chờ đợi. Sau 18 ngày (ông nhẩm tính từng ngày một), Trung tướng Hồng Cư điện cho ông, báo tin: “Bài thơ đã được chuyển tới tận tay Đại tướng, Đại tướng có chuyển lời cảm ơn tác giả”. Niềm vui trào dâng, ông nghĩ sẽ thêu bài thơ này vào bức trướng kích thước 1,6m X 0,9m màu đỏ, chữ vàng để dâng tặng Đại tướng:

“ANH VĂN

Điều quân xuất chúng tài thao lược

Dội pháo kinh hoàng giặc đảo điên

Nậm Rốm dạt dào tin chiến thắng

Chấn động hoàn cầu tiếng Điện Biên

Danh tướng lẫy lừng toàn thế giới

“Dĩ công vi thượng” nhớ Kim Liên

Thế sự… nhân tâm… Trung –  Trí – Nhẫn

Mường Phăng như thoảng ngát hương sen

Bắc Giang ngày 7-5-2004

Kính tặng: Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP – Anh Cả Quân đội nhân dân Việt Nam  Trước đây – Hiện nay – Mãi mãi

Dương Ngà,  Cựu chiến binh Trung đoàn 36 Đại đoàn Quân Tiên phong”.

Ông xuống Hà Nội gặp Đại tá Nguyễn Huyên, phụ trách Văn phòng Đại tướng báo cáo ý định dâng tặng bức trướng cho Đại tướng. Đại tá Nguyễn Huyên bảo ông: “Phần lớn những tặng phẩm mọi người tặng Đại tướng, sau khi nhận tôi mới báo cáo Đại tướng, nhưng tặng phẩm này của cá nhân anh, tôi sẽ sắp xếp để anh trực tiếp gặp Cụ”. Ông nghe vậy, nhưng vẫn không tin mình sẽ có vinh dự đặc biệt ấy. Đến lúc bất ngờ nhận được điện của Đại tá Nguyễn Huyên thông báo cho ông biết, đã xếp lịch 15 giờ chiều 25-2-2006, ông được vào gặp Đại tướng, lòng ông xốn xang, hồi hộp chờ giờ phút thiêng liêng ấy, cứ ngỡ mình đang mơ. Hôm đó, ông xuống Hà Nội từ nửa buổi. 14 giờ 30, ông đã có mặt tại phòng khách của Đại tướng ngồi đợi. Ông nhìn kỹ từng tặng phẩm trong căn phòng, không thấy có chiếc nào của cá nhân cựu chiến binh dâng tặng, có lẽ bức trướng của ông là đầu tiên. Gần 15 giờ, một sĩ quan bước ra, thông báo với ông rằng, thời gian gặp Đại tướng theo kế hoạch là 15 giờ, nhưng Đại tướng bận tiếp khách Trung ương Đảng nên lui lại 1 tiếng. Lại thêm những giây phút chờ đợi. Đúng 16 giờ, người sĩ quan dẫn ông vào gặp Đại tướng, ông thấy tim đập rộn ràng trong niềm vui trào dâng, tự nhiên thấy rất tự tin, như sắp được gặp một người anh, người chỉ huy gần gũi. Đến cửa phòng, Đại tá Nguyễn Huyên ra đón, bảo: “Anh vào đi. Cụ đang chờ”. Bước vào phòng, ông thấy Đại tướng ngồi bên trái, bên phải là đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Ông đứng nghiêm: “Báo cáo Đại tướng! Tôi, Dương Ngà – cựu chiến binh Đại đoàn Quân Tiên phong có mặt!”. Chào xong, ông lại đổi giọng: “Kính chào Anh Văn!”. Đại tướng giơ tay chào, đứng dậy bắt tay ông. Đồng chí Trương Tấn Sang cũng đứng dậy, bắt tay ông rồi chào ra về. Khi ông trân trọng trao bức trướng cho Đại tướng, Đại tá Nguyễn Huyên nói: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng Tư lệnh, Chủ tịch danh dự Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nhà giáo- nhà sư phạm- nhà quân sự lừng danh, nhận tặng phẩm văn hóa của một cựu chiến binh! Thật đáng trân trọng!”. Ông Ngà rưng rưng tự hào…

Chia tay Đại tướng ra về, lòng ông nung nấu ý định phải viết một bài về Đại tướng. Ông nhớ đến cuốn sách “Điện Biên Phủ- Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng viết về chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Ông đọc kỹ tác phẩm, rồi quyết tâm viết thành tập diễn ca theo thể thơ song thất lục bát. Dựa vào 13 chương của tác phẩm, ông viết say sưa. Và rồi, một tập diễn ca dài 24 trang (khổ A4) đã được ông cơ bản hoàn thành vào trước ngày 7-5-2009.

Ông đưa cho tôi tập bản thảo đã được vi tính, đóng bìa cẩn thận. Những tưởng nếu ông “diễn ca” từ hồi ức thành thơ chắc sẽ khô khan khó đọc, nhưng khi đọc tôi lại thấy những vần thơ dạt dào cảm xúc; từng khổ, đoạn khá nhịp nhàng uyển chuyển. Ví như ở chương 1 “Chỉ được thắng”, ông viết:

“Bàn tay Bác giơ lên, nắm lại

“Địch tập trung- Bắt phải tản ra”

Năm ngón tay- Năm búp hoa

Chỉ về 5 hướng rõ là tiên tri”.

Có lúc, giọng thơ ngân lên đầy tự hào:

“Thế trận ta hoàn toàn chủ động

Vững lòng tin Bộ Tổng- Anh Văn

Lai Châu, Pháp chiếm trăm năm

Rực trời cờ đỏ sao vàng tung bay”.

Là một chiến binh từng tham gia kháng chiến chống Pháp ở vào giai đoạn quyết chiến chiến lược (ông nhập ngũ 1949), vì vậy trong suốt tập diễn ca, ông diễn tả rất chân thực khí thế hừng hực của một giai đoạn lẫy lừng trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, tất cả đã hội tụ hào khí non sông nhấn chìm quân xâm lược, như lời Đại tướng thì đó là “Điểm hẹn lịch sử”. Dẫu còn phải sửa chữa, bổ sung cả về nội dung và nghệ thuật cho thấu ý, đạt lời, nhưng tôi thiết nghĩ, với một người cựu chiến binh tuổi đã gần “bát tuần”, bằng tấm lòng kính yêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bằng lòng tự hào của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, lần đầu tiên say mê viết tập diễn ca như thế quả là đáng trân trọng. Được biết, ông đã gửi tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tập diễn ca này vào đúng dịp Đại tướng Đại thượng thọ tuổi 99. Đại tướng đã rất xúc động trước tấm lòng của người lính già Dương Ngà. Có lẽ ông Ngà là người đầu tiên dựa vào tác phẩm nổi tiếng của Đại tướng để chuyển thành tập diễn ca như thế.

Bài viết đã được ông Dương Ngà, Trung tướng Phạm Hồng Cư đọc và nhất trí, đồng thời đảm bảo độ tin cậy về thông tin do ông Ngà cung cấp.

Nguyễn Hoàng Sáu, Biên tập viên Phòng BT Sách Văn Nghệ- Nxb Quân đội nhân dân, 9/8/2010

 

Bài liên quan

Gửi bình luận