Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Tấm lòng của một cựu chiến binh Trường Sơn

Tấm lòng của một cựu chiến binh Trường Sơn

by HiephoaNet

Thật tình cờ tôi được gặp anh, khi anh đang đi trao tặng cuốn sách mới của mình cho bạn bè, đồng đội. Anh liền tặng tôi cuốn sách còn thơm mùi giấy mới mang tên “Đường chúng ta đi”- Tập 1 : “Nhật ký Trường Sơn” vừa mới được Nhà xuất bản Văn hoá- Thông tin ấn hành vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Trường Sơn- con đường mang tên Bác Hồ vĩ đại, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 – 19-5-2009). Điều đặc biệt là hầu hết thơ trong tập sách này chính là những dòng nhật ký anh viết từ thời là chiến sĩ từng chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên con đường huyền thoại ấy. Anh là cựu chiến binh Nguyễn Văn Thời, bút danh Đức Cường.

Anh sinh năm 1949 tại thôn Đường Sơn (Thường Thắng- Hiệp Hoà- Bắc Giang). Đầu năm 1968, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang ở giai đoạn ác liệt nhất, Nguyễn Văn Thời tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Đoàn 1049. Sau ba tháng huấn luyện, anh hành quân đi B. Rồi chiến đấu trong đội hình đơn vị cao xạ Tiểu đoàn 14B (con đẻ của Tiểu đoàn cao xạ 14 Nguyễn Viết Xuân anh hùng) thuộc Binh trạm 31- Đoàn 559 tại các vùng Xeng Phan, Lằng Khằng, Mường Phìn, Đường 9, rồi Sê-băng-hiêng thuộc Trung- Hạ Lào… Đến cuối năm 1974, anh chiến đấu ở tây bắc Kon Tum, rồi Gia Lai, Đắk Lắk trong đội hình C14, Trung đoàn 29, Sư đoàn 968. Sau ngày giải phóng miền Nam, Nguyễn Văn Thời chuyển ngành công tác ở Ty Tài chính Đăk Lăk, rồi về quê. Tháng 2-1979, anh lại tình nguyện tái ngũ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hai năm sau, anh được phục viên trở về lao động sản xuất tại quê nhà.

Nguyễn Văn Thời là một người lính yêu thơ. Nhưng anh không làm thơ để đăng báo, hay dự định in thành sách, mà anh bảo: “Trên chặng đường chiến đấu, công tác của mình, tôi đã ghi lại những dòng nhật ký bằng thơ, là những sự kiện, việc làm bình thường của biết bao những đồng đội kính mến của tôi. Họ: đã có người ngã xuống, có người thành anh hùng, có người thành cán bộ cấp cao, có người về nhà làm anh nông dân… Nhưng những tháng ngày ở mặt trận vô cùng ác liệt và bao trận chiến đấu năm xưa có lẽ mãi mãi in sâu trong tâm thức chúng tôi”. Vào dịp cả nước hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh huyền thoại, anh bỗng thấy mình phải làm một việc gì đó thật ý nghĩa để tham gia vào hoạt động kỷ niệm trọng đại này. Và thế là cái ý tưởng sẽ chọn lựa và xuất bản tập nhật ký bằng thơ của mình thời bão lửa Trường Sơn nung nấu trong anh. Biên soạn thành bản thảo rồi, anh loay hoay chưa biết quy trình xuất bản ra sao, kinh phí in ấn thế nào, thì rất may là có nhiều bạn bè, đồng đội cũ hết lòng ủng hộ. Thế rồi nhờ sự giúp đỡ  chí tình đó, cộng với sự tư vấn của Công ty Truyền thông Nhất Nam, Binh đoàn Trường Sơn, bản thảo đã được đưa tới Nhà xuất bản Văn hoá- Thông tin. Để rồi, tập sách 264 trang khá dày dặn, in đẹp, số lượng 1.000 bản, đã ra mắt bạn đọc kịp thời vào trong dịp kỷ niệm những ngày lịch sử trọng đại của đất nước trong tháng 5. Tập nhật ký bằng thơ này đúng như lời giới thiệu của Đoàn Minh Tuấn, là: “Những cảm xúc nảy sinh khi cuộc đời va đập từ cực nọ sang cực kia. Từ hoà bình sang chiến tranh, từ cánh đồng đến trận địa, từ quê hương đến mặt trận… Và tất cả những tình cảm tươi sáng, trong trẻo đó đã được Đức Cường ghi lại bằng thơ ca. Chiến trường, đương nhiên ngày nào, lúc nào cũng đầy bom đạn và hy sinh. Thơ Đức Cường dù ghi lại những cảnh gian khổ nhưng vẫn toát lên tinh thần lạc quan”.

Với tấm lòng tri ân với đồng đội, những mong đây sẽ là một tư liệu giúp cho việc giáo dục truyền thống, cũng là món quà dành tặng cho những ai muốn tìm hiểu về cuộc sống, chiến đấu oanh liệt của các chiến sĩ Trường Sơn năm xưa, Nguyễn Văn Thời đã dành gần trọn số sách (hơn 800 cuốn) để đem biếu, tặng. Anh đã tìm đến Cục Tuyến huấn (Tổng cục Chính trị) để đề nghị được trao tặng cho Thư viện Quân đội 300 cuốn, với đề nghị cấp phát cho các thư viện, phòng đọc trong toàn quân, ưu tiên các đơn vị biên giới, hải đảo. Anh nhờ gửi tặng Đoàn C68 (Quân khu 4), đơn vị cũ của anh ngày trước 100 cuốn; rồi đến trực tiếp trụ sở của Binh đoàn Trường Sơn để tặng 100 cuốn…

Những ngày tháng 5 này, thời tiết mưa nắng thất thường, thế mà Nguyễn Văn Thời vẫn rong ruổi trên chiếc xe đạp cà tàng đi khắp nơi khắp chốn tìm gặp bạn bè, đồng đội để tặng sách cho kịp ngày kỷ niệm truyền thống bộ đội Trường Sơn. Thấy tôi có vẻ ái ngại cho anh, anh cười: “Ngày mai tớ còn phải lên tận Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện, còn lên cả tỉnh nữa, đề nghị tặng cho mỗi trường phổ thông 2 cuốn, cho các cháu thế hệ sau đọc để biết thêm về bộ đội Trường Sơn thời đánh Mỹ như thế nào chứ!”. Tôi nhìn anh, khuôn mặt gày gò ánh lên niềm vui, càng thấy cảm phục tấm lòng cao đẹp của người cựu chiến binh Trường Sơn này.

Tâm nguyện của anh là sẽ tiếp tục xuất bản tập 2 nhật ký bằng thơ anh viết trong giai đoạn hoà bình xây dựng đất nước, thể hiện đậm nét hình ảnh những cựu chiến binh trên mặt trận mới. Nắm chặt tay, tôi chúc cho tâm nguyện của anh sẽ thành hiện thực.

NGUYỄN HOÀNG SÁU, 9/8/2010

Bài đã đăng trong “Tạp chí Văn hoá quân sự”

Related Articles

Leave a Comment