Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cần tạo tiền đề cho phát triển doanh nghiệp trên địa bàn

Cần tạo tiền đề cho phát triển doanh nghiệp trên địa bàn

Đăng bởi HiephoaNet

 

Những năm gần đây, UBND huyện Hiệp Hoà luôn quan tâm thực hiện nhiều chính sách thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, quy hoạch nhiều khu, cụm công nghiệp tập trung, tạo môi trường thông thoáng cho nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp và triển khai dự án sản xuất kinh doanh. Với những thuận lợi trong quá trình thành lập doanh nghiệp như thủ tục đăng ký, thuế, hành lang pháp lý về chế độ tài chính, bộ phận một cửa liên thông thông thoáng, nhanh gọn, ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện ký kết cho các doanh nghiệp gọi vốn đầu tư từ nước ngoài vào huyện nên đã có nhiều cá nhân, nhiều hộ gia đình nhận thức rõ lợi ích khi thành lập doanh nghiệp. Do vậy đã góp phần thúc đẩy số lượng doanh nghiệp trên địa bàn huyện ngày càng tăng nhanh. Trong 6 tháng đầu năm 2010 toàn huyện có 22 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký trên 70 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp có trên địa bàn là 177 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 800 tỷ đồng, trong số đó có 130 doang nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Các doanh nghiệp được thành lập có sơ sở pháp lý ngày càng mở rộng quy mô sản xuất, tăng số lượng lao động, được hưởng các chính sách ưu đãi tạo đà cho doanh nghiệp phát triển, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp hoạt động mạnh, có thực lực về tài chính, nhân lực thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp yếu kém. Quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của đa số doanh nghiệp còn nhỏ bé, mức đóng góp ngân sách không cao. Trên địa bàn huyện số doanh nghiệp có sản xuất, kinh doanh và nộp ngân sách chỉ chiếm khoảng 50% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập, số còn lại đã đăng ký nhưng chưa hoạt động, hoặc có hoạt động nhưng doanh thu thấp, không phát sinh nghĩa vụ thuế. Mặt khác là trang thiết bị, công nghệ sử dụng trong nhiều doanh nghiệp còn lạc hậu dẫn tới giá thành sản phẩm cao, khó cạnh tranh. Ông Trương Văn Đơn – Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện cho biết: “Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ chúng tôi hiện nay có 62 thành viên, trong đó có khoảng 40 doanh nghiệp là hoạt động có hiệu quả, 15 doanh nghiệp hoạt động bình thường, số còn lại hoạt động cầm chừng, BCH hội cùng thường xuyên tuyên truyền, vận động giúp đỡ, tư vấn cho số doanh nghiệp hoạt động chưa có hiệu quả. Thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp là chế độ một cửa thông thoáng, tạo điều kiện ký kết nhanh gọn, UBND huyện cũng luôn quan tâm, mở nhiều cuộc hội họp, gặp mặt lắng nghe các ý kiến phản hồi từ phiá doanh nghiệp để tìm biện pháp giải quyết. Các doanh nghiệp chúng tôi mong muốn sự thuận lợi hơn nữa trong vấn đề tạo nguồn vốn phát triển, doanh nghiệp không có đủ vốn thì không có khả năng hoạt động được”.

Như vậy có thể thấy, đại đa số các doanh nghiệp trên địa bàn đều xuất phát điểm từ cơ sở sản xuất nhỏ nên gặp nhiều khó khăn về vốn, mặt bằng, quá trình áp dụng những quy định về quản lý tài chính, chế độ kế toán, hợp đồng lao động còn lúng túng, vướng mắc. Vì vậy để nhằm tạo tiền đề cho phát triển doanh nghiệp, phát huy nội lực của doanh nghiệp đối với nền kinh tế, các cấp, ngành liên quan cần trú trọng đến công tác GPMB, tạo thuận lợi về nguồn vốn, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, tạo môi trường sản xuất kinh doanh thông thoáng cho các doang nghiệp, có những chính sách hỗ trợ ở bước khởi sự doanh nghiệp, nhất là tập huấn, hướng dẫn về chế độ kế toán, kiểm toán, hoạch toán kinh doanh, kiến thức quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra, bản thân các doanh nghiệp cũng cần phải chú trọng phát huy tiềm lực, thế mạnh của mình, xây dựng các phương án, kế hoạch kinh doanh có hiệu quả, tìm biện pháp nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm tăng thu lợi nhuận và tăng mức đóng góp cho ngân sách. Từ đó góp phần tạo đà thúc đẩy tình hình kinh tế – xã hội huyện ngày càng phát triển.

Vân Anh, 4/8/2010

 

Bài liên quan

Gửi bình luận