Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Trường THPT Dân lập số 1 Hiệp Hòa dạy Người thông qua dạy chữ

Trường THPT Dân lập số 1 Hiệp Hòa dạy Người thông qua dạy chữ

Đăng bởi HiephoaNet

Ra đời năm 1997, trong xu thế đa dạng hoá các loại hình giáo dục, trường THPT Dân lập Hiệp Hòa số 1 đã phải trải qua 2 lần di chuyển địa điểm, từ Kho Độc Lập cũ nát, sập sệ ở khu 4 Thị trấn Thắng, đến nay trường đã đặt địa điểm tại Khu 1 Thị trấn Thắng. Kiên trì định hướng “dạy người thông qua dạy chữ”, trường đã gặt hái được những kết quả nhất định: Là một trong các trường Phổ thông đứng trong tốp đầu của các trường ngoài công lập của ngành giáo dục và đào tạo Bắc Giang. Hiện nay, trường tiếp tục khẳng định và hướng tới “Thương hiệu dân lập số 1” trong huyện và trong tỉnh.

Sự kiên trì định hướng “dạy người- dạy chữ” của nhà trường được phản chiếu ở phương thức tổ chức dạy học. Ngay từ những ngày đầu sơ khai mới thành lập, chỉ có bốn lớp với hơn 200 học sinh, đến nay, trải qua 13 năm, trường đã có tới 18 lớp, với trên 900 em học sinh. Có thời điểm trường đạt 32 lớp với 1.700em học sinh. Để dạy chữ hiệu quả với phương châm “đào tạo lại” nên trường tổ chức cho học sinh ngoài học buổi sáng còn được học bổ sung, phụ đạo vào 3 buổi chiều trong tuần và được tổ chức chặt chẽ như các buổi học chính khóa. Từ đó, các thầy cô giáo vừa có thể bổ sung những “lỗ hổng kiến thức”, vừa có thời gian để quản lý và trang bị kỹ năng sống cho các em. Học sinh không phải học thêm ở ngoài trường mà lại có nhiều thời gian, điều kiện rèn luyện tư duy bài học. Ngoài học văn hoá, phương thức học 2 buổi/ngày bảo đảm cho nhà trường có điều kiện tổ chức cho học sinh sinh hoạt tập thể, ngoại khoá, hoạt động Đoàn, Đội, văn nghệ, TDTT… theo tinh thần giáo dục toàn diện.  Để phục vụ cho việc học 2 buổi/ngày, trường đã đầu tư 1 cơ ngơi khá khang trang. Hiện nay, trường nằm trên diện tích hơn 4.000m2 với khối nhà 2 tầng, 3 tầng có đẩy đủ các phòng chức năng, phòng vi tính, máy chiếu, bàn ghế đúng quy cách, đầy đủ hệ thống chiếu sáng và quạt mát phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh. Ngoài ra, trường còn tổ chức bán trú, nội trú vừa tạo điều kiện cho các em ở xa theo học, vừa góp phần phối hợp cùng gia đình và xã hội quản lý chặt chẽ các em ngoài giờ học.

Sự kiên trì định hướng “dạy người – dạy chữ” còn được phản chiếu ở tư duy đổi mới phương pháp. Không chỉ có thiết bị giáo dục cơ sở vật chất, hệ thống máy tính, công nghệ thông tin …việc đổi mới phương pháp liên quan rất mật thiết và chặt chẽ với giáo viên, số học sinh/lớp, với không gian và cách tổ chức bài trí lớp học. Hiện nay, trường có 48 giáo viên cơ hữu và từ 10-15 giáo viên thỉnh giảng. Hầu hết là các giáo viên đạt chuẩn và một số giáo viên là giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm của các trường Công lập trong huyện.  Đó là những điều kiện bảo đảm cho chất lượng giáo dục của nhà trường, tạo uy tín xã hội, tạo niềm tin với các bậc cha mẹ. Tỷ lệ hạnh kiểm khá, tốt của các em được nâng lên so với những năm còn học THCS. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt trên 94% , năm nào cũng có học sinh tham dự các kỳ thi HSG cấp tỉnh và thi đỗ các trường Đại học, cao đẳng. Đặc biệt, có nhiều em thi đỗ vào các trường Đại học lớn như Học viện quân sự, Đại học y, có em đạt thủ khoa của trường Đại học nông nghiệp…Quan trọng hơn, các học sinh tốt nghiệp từ ngôi trường ngoài công lập này, đã và đang là những công dân tốt lao động ở các lĩnh vực kinh tế – văn hoá – xã hội của đất nước, đã và đang “nên người”.

Nhà trường quan niệm, dạy người phải từ những hành vi nhỏ nhất, dần dà đào tạo cho học sinh thành thói quen nếp sống từ cách để đầu tóc đến lời ăn tiếng nói, đặc biệt không được nói tục, chửi bậy, viết bậy lên bàn học, chỗ ngồi hoặc lên tường, không ăn kẹo cao su trong trường…. Dĩ nhiên, có được nền nếp ấy, giáo viên phải kiên trì nhắc nhở, bám sát học sinh, nhưng quan trọng hơn, các thầy giáo, cô giáo phải noi gương. Theo thầy Nguyễn Đức Chính- hiệu trưởng nhà trường thì Trường đòi hỏi người giáo viên dạy chữ, dạy người phải đạt tiêu chí “nhân ái, nghiêm minh, trách nhiệm, giỏi nghề, lịch sự, thân thiện”. Đặc biệt để rèn người, công tác giáo viên chủ nhiệm được đặt lên hàng đầu. Giáo viên chủ nhiệm các lớp luôn bám sát trường, bám sát lớp, thường xuyên gắn kết mối quan hệ gia đình- nhà trường- xã hội để phát hiện những biểu hiện tiêu cực của các em, kịp thời uốn nắn.

Với phương châm “nhân ái, thân thiện” trong môi trường giáo dục nên Ban giám hiệu nhà trường luôn triển khai các hoạt động từ thiện, nhân đạo, trong đó chú trọng đến các đối tượng là học sinh nghèo, vượt khó học khá, giỏi. Từ khi còn chưa thành lập trường, Thày giáo Nguyễn Đức Chính, nay là hiệu trưởng nhà trường đã mở nhiều lớp dạy học miễn phí cho học sinh nghèo, nhất là dạy thoát mù cho học sinh lớn tuổi… Sau đó, trường nhiều năm hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, với số tiền từ 30-50.000đ/quý/1 em học sinh. Mặc dù đó chỉ là số tiền ít ỏi nhưng thể hiện tỉnh nhân ái lớn của tập thể giáo viên trong nhà trường đối với các em học sinh khó khăn. Đặc biệt, năm học mới này, trường THPT Dân lập số 1 Hiệp Hòa có niềm vui lớn để có thể san sẻ bớt khó khăn cho các em học sinh nghèo, khi là 1 trong 5 trường ngoài công lập trong tỉnh, là trường dân lập duy nhất trong huyện được nhận dự án trợ cấp học phí do tổ chức GPOBA của Ngân hàng thế giới tài trợ. Theo đó, 148 xuất học bổng sẽ dành cho 148 em học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện đã tốt nghiệp lớp 9 và theo học tại trường THPT dân lập số 1 Hiệp Hòa. Các em sẽ được nhận trợ cấp trong 3 năm học phổ thông (từ lớp 10 đến lớp 12), với mức học phí trợ cấp là 90 USD/học sinh/năm học. Đây là niềm vui không chỉ đối với nhà trường mà còn là tin vui cho nhiều em học sinh nghèo không có điều kiện theo học THPT, mở ra cho các em cánh cửa đầu tiên để vào đời.

Trong Ngành giáo dục nói chung và của Bắc Giang nói riêng đang có nhiều cuộc vận động, Tr­ường PTTH dân lập Hiệp Hòa đã biết vận dụng kết hợp nội dung của các cuộc vận động đó thành những nội dung phấn đấu cụ thể của mình. Suốt 13 năm qua, nhà trường đã đặt những nền tảng ban đầu để chuyển tiếp một giai đoạn mới, khó khăn hơn, nhưng hấp dẫn hơn, xây dựng trường xứng danh thương hiệu “dân lập số 1 Hiệp Hòa”, giữ vững đư­ợc niềm tin của Ngành và của xã hội về chất l­ượng giáo dục toàn diện, đáp ứng lòng mong mỏi của cha mẹ học sinh, đáp ứng được yêu cầu phát triển đa dạng của xã hội và đang trở thành một mô hình mới, một điểm sáng trong các trường ngoài công lập của Tỉnh.

Một vài hình ảnh về Trường THPT Dân lập số 1 Hiệp Hòa

Xem thêm ảnh

Bài và ảnh Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa, 2/8/2010.

Bài liên quan

Gửi bình luận