Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Vịt quay Bắc Kinh có gì đặc biệt?

Vịt quay Bắc Kinh có gì đặc biệt?

by HiephoaNet

Vịt quay Bắc Kinh đã trở thành tên món ăn nổi tiếng từ lâu.
Người đầu bếp này trước khi xả thịt con Vịt quay Bắc Kinh còn hỏi:
– Các ngài có chụp ảnh không?

– Có chứ, chụp ảnh với…Vịt? Sao lại không nhỉ? hehe

Sau khi chụp ảnh, người đầu bếp bắt đầu thể hiện bằng cách đưa những đường dao sắc lẹm thành những miếng thật mỏng như tờ giấy…

Thực ra thì ở Hà Nội cũng có thể ăn được món “Vịt quay Bắc Kinh” ở một số nhà hàng do đầu bếp người Trung Quốc làm. Nhưng đắt và không có được vị…gốc như ăn tại Bắc Kinh.
Nếu ai từng lên Lạng Sơn, món Vịt này thành đặc sản. Sáng, đi ăn phở Vịt quay. Chào buổi sáng mấy chén rượu. Vịt quay chặt cả con còn nhiều hơn phở.
Trưa, nhậu lại có Vịt quay. Chào buổi trưa, cũng mấy chén…
Tối…cũng  chào nhau bằng…Vịt quay.
Rồi đến khi lên xe về, mỗi người còn mua thêm mấy con đem về làm quà…
Vịt quay Lạng Sơn ăn mãi không chán.
Thứ nhất vì nó ngon
Thứ hai vì nó nổi tiếng, ăn cho biết…
Nhưng Vịt Quay ở Lạng Sơn không gọi là Vịt quay Bắc Kinh mà gọi là Vịt quay Thất Khê.
Một người bạn kể: Ngày trước, người Hoa ở Lạng Sơn nổi tiếng làm món này ngon bổ rẻ.
Sau khi họ về nước thì chỉ có một vài gia đình ở Thất Khê biết làm món này. Thành ra từ đó, món Vịt quay Lạng Sơn mang tên Vịt quay Thất Khê… Năm 1986, trong chuyến lên chốt ở điểm cao 620 huyện Tràng Định Lạng Sơn, (lúc biên giới Việt Trung còn chưa bình thường hóa), mình từng được các chú bộ đội chiêu đãi món Vịt quay Thất Khê với lời giới thiệu:
– Từ khi người Hoa kiều về nước thì đây là món quý hiếm, chỉ Thất Khê mới có…

Nhà hàng này có mỗi con vịt nhưng có đến máy nhân viên phục vụ. Ngoài người đầu bếp đứng xả con vịt thành mấy món, còn có người đứng đằng sau chỉ đạo…

Nhà hàng vịt quay Bắc Kinh có tên gọi là Quanjude nổi tiếng… với món …Vịt Quay Bắc kinh. Món này được ghi trong sách hướng dẫn du lịch. Vì thế,lúc nào nó cũng đông khách.
Con vịt đem ra quý nhất là món…da.

Tất cả gia vị hay sự khéo léo của đầu bếp đều thể hiện ở món da của con vịt. Nó được quay vừa giòn, đậm đà mà ăn không ngấy, không có cảm giác béo của mỡ vịt…

Sau một thời gian chờ đợi thì cuối cùng nó cũng được bày lên chiếc khay sứ hình con vịt…

Nó được ăn kèm với một loại bánh giống bánh bao và các loại gia vị, nước xì dầu để chấm…

Sau khi đầu bếp đã lọc da và thịt vịt, cả con vịt to thế giờ chỉ còn một đĩa. Xương và cổ cánh thì bỏ chứ không đem ra …nhậu (Không ai dám thắc mắc vì ai cũng nghĩ ăn kiểu Tàu nó thế).Thế nhưng mấy người ăn mà vẫn không hết con Vịt.
Nghe nói sau khi ăn xong thì nhà hàng sẽ cáp cho cái giấy chứng nhận là : Bạn đã ăn con vịt quay Bắc kinh thứ…xxxxxx12345 gì đó, nhưng đợi mãi không thấy nó cấp chứng chỉ, đành đứng lên đi về vậy. Dù sao cũng cảm ơn chính sách ngoại giao làm bạn với các nước của chính phủ để mọi người được đến Bắc Kinh mà được thưởng thực món ăn tưởng chỉ còn trong quá khứ…

Còn ở quê nhà mùa này là mùa vịt đàn thả đầy đồng…Nếu biết chế biến thì vừa ngon lại vừa rẻ. Bây giờ dịch bệnh nhiều, chả ai còn dám oánh tiết canh vịt chứ thời xưa thì đây cũng là món quốc hồn quốc túy của Việt Nam chứ chả chơi.
Có điều, nếu ta học được anh Tàu chiêu quảng cáo biến vịt đồng thành thương hiệu quốc gia thì vịt của ta cũng nổi tiếng có kém gì Vịt quay Bắc Kinh của họ.

Mình thì tin rằng người Bắc Kinh chưa được ăn món khoai sọ nấu thịt vịt. Nếu họ ăn rồi thì biết đâu món “Khoai Vịt Việt Nam” lại chả được ghi vào sách du lịch thế giới…

Nguyễn Ngọc Oanh, 29/7/2010.

Related Articles

Leave a Comment