Trang chủ Tin TứcKinh tế Hạnh phúc người cựu chiến binh già

Hạnh phúc người cựu chiến binh già

Đăng bởi HiephoaNet

Tính theo tuổi đời thì Hội CCB chúng tôi đang có các thế hệ tuổi trên 80-90, tuổi 70, tuổi 60, tuổi 50, tuổi 40. Ở các xã miền núi đã có hội viên thế hệ tuổi 30-20, những đồng chí làm nghĩa vụ thời bình là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành xuất săc nhiệm vụ được Quân đội, Nhà Nước khen thưởng, được kết nạp vào Đảng, được nghỉ hưu, nghỉ chế độ bệnh binh, xuất ngũ.

Theo gia đình thì Hội CCB chúng tôi có cả đời cụ, đời ông, đời cha , đời con và đời cháu. Gọi theo các cụ ta ngày xưa là “ngũ đại đồng chí”. Năm đời gắn bó với nhau bằng hai từ “đồng chí”. Thương yêu nhau, giúp đỡ nhau trong tình đồng chí. Tình cảm này xuất phát từ lời thề danh dự đã ngấm vào máu thịt của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam: “Khi ra trận quyết chí xung phong, dù đàu rơi máu chảy cũng không lùi bước”…“Trong tình thương yêu giai cấp hết lòng thương yêu đồng chí lúc thường cũng như lúc chiến đấu”. Tình cảm này chính là nguồn gốc của sức mạnh đã chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược hơn nửa thế kỷ cùng toàn dân đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ Quốc anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam . Hôm nay, tình cảm này, tình thương yêu đồng chi của cán bộ, hội viên CCB lại thể hiện ở gia đình đồng chí Nguyễn Văn Xôi.

Đồng chí Nguyễn Văn Xôi gặp hoàn cảnh éo le. Tuổi ngoài 60, đồng chí rơi vào cảnh “gà trống nuôi con”, các con gái đều “xuất giá”, buộc lòng đ/c phải “đi bước nữa” để có bạn đời đỡ đần khi trái gió trở trời. Do đó mà ở tuổi 84 đồng chí còn một người con trai 19 tuổi, đang học Cao đẳng và đang còn muốn vượt lên bậc Đại học. Căn nhà cấp 4 đồng chí làm đã 30 năm nay, bị mối mọt, sắp bị sập đổ. Thực tình thì hai ông bà già tự lo cuộc sống, lại nuôi một sinh viên ăn học, đ/c chẳng còn sức mà nghĩ đến sửa nhà, làm nhà. Nếu không có sự động viên giúp sức của Hội, của con cháu, anh em trong nhà, trong họ và bà con làng xóm thì chẳng bao giờ cụ già tuổi 84, đứng còn không vững lại nghĩ đến việc sửa nhà, làm nhà. Chính là tình đồng chí trong Hội CCB đã khơi nguồn động viên con cháu trong nhà, anh em trong họ, bà con  xóm làng góp công, góp của, có thể gọi là xây dựng mới cho đ/c – cụ một ngôi nhà khang trang, tính chi li hết đến 55.305.000 đồng, một số tiền với đ/c – với cụ Xôi chi có nằm mơ. Ước mơ của một đồng chí cựu chiến binh già đã thành sự thật. Sau hơn một thang thi công, ngôi nhà đã được hoàn thành. Hội CCB huyện, xã đem tiền đến hỗ trợ. Sự hỗ trợ của Hội CCB, của bà con làng xóm chỉ là một phần, với gần chục triệu và ba chục ngày công, nhưng lại là sức mạnh để có cả ngôi nhà hơn 50 triệu. Đây chính là sức mạnh của tình thương yêu đồng chí giữa đời thường.

Số tiền tính được bằng triệu, bằng trăm. Tình đồng chí thì chẳng thể nào tính được là bao nhiêu. Chỉ biết rằng ở tuổi ngoài 80, sắp về cõi Phật vẫn được gắn bó bên nhau trong tình đồng chí. Tình cảm này, hạnh phúc này khó lấy gì so sánh. Chỉ có thể ghi sâu hai từ đồng chí – Hạnh phúc mãn nguyện mang theo khi vĩnh biệt cõi trần, về nơi cực lạc: Hạnh phúc – Đồng chí!

Đ/c Nguyễn Văn Xôi

Đ/c Nguyễn Văn Minh, phó Chủ tịch Hội CCB huyện Hiệp Hòa trao tiền hỗ trợ sửa nhà cho đ/c Nguyễn Văn Xôi.

Đ/c Hiệp, Chut tịch Hội CCB xã Thái Sơn trao tiền hỗ trợ cho đ/c Xôi.

Ngôi nhà của đ/c Nguyễn Văn Xôi vừa được hỗ trợ xây dựng lại. Cảnh nhà sau buổi lễ trao tiền hỗ trợ
Bài và ảnh Nguyễn Thế Tính, 28/7/2010.

Bài liên quan

Gửi bình luận