Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Bốn người mắc bệnh tâm thần, thiểu năng trí tuệ trong một gia đình đang rất cần giúp đỡ

Bốn người mắc bệnh tâm thần, thiểu năng trí tuệ trong một gia đình đang rất cần giúp đỡ

by HiephoaNet

Người duy nhất khôn ngoan, khỏe mạnh gách vác nỗi bất hạnh trong gia đình vừa đột ngột qua đời, đã khiến 4 người mắc bệnh tâm thần còn lại bơ vơ, không biết trông cậy vào đâu, thậm chí không tự nấu cho mình được bữa cơm. Đó là hoàn cảnh bi đát, đáng thương của gia đình anh Nguyễn Văn Oanh (50 tuổi) ở thôn Hoàng Liên, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa.

Trong căn nhà tình thương được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và họ hàng, chẳng có gì đáng giá nằm khuất nẻo trong xóm đạo thôn Hoàng Liên, 4 người mắc bệnh tâm thần, thiểu năng trí tuệ ngơ ngác, ngờ nghệch khi chúng tôi đến thăm. Hai người chị gái của anh Oanh là Nguyễn Thị Áy, Nguyễn Thị O, đều đã hơn 60 tuổi, bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, giờ lại thêm đau yếu, vận động khó khăn. Con trai thứ hai của anh Oanh là cháu Nguyễn Văn Thanh, đã 14 tuổi, đi học 6 năm lớp 1 mà không viết nổi tên mình. Ngay cả anh Oanh cũng bị thiểu năng trí tuệ, chỉ quanh quẩn ở nhà, cười nói vô thức. 4 con người này, mọi sinh hoạt đều nhờ cậy vào chị Tạ Thị Nga (51 tuổi) là vợ của anh Oanh. Trước đây với số tiền ít ỏi hơn 1 triệu đồng từ trợ cấp xã hội dành cho 3 người bị mắc bệnh tâm thần, tàn tật, chị Nga phải chi tiêu dè xèn cho những bữa cơm hằng ngày và thuốc thang cho 2 chị chồng, chồng, con trai. Nghèo khổ, thiếu thốn, phải chăm sóc 5 người bệnh (trong đó con trai Nguyễn Văn Dương, SN 1991 bị tàn tật, không được khôn ngoan vừa mới được Trung tâm dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa (huyện Thanh Trì, Hà Nội) nhận vào làm việc) nhưng chị Nga không một lời than vãn, trách mắng người thân trong gia đình, một lòng chăm lo cho họ từ bữa cơm, manh áo, một mình cáng đáng ruộng vườn. Thế nhưng, trưa ngày 14/9, khi đi làm ruộng về, chị Nga tất bật nấu cơm cho mấy miệng ăn. Trong lúc lấy quả mướp trên cây xoài ở vườn nhà, chị Nga bị ngã và tử vong ngay sau đó, để lại người thân không nơi bấu víu.  

Chứng kiến hoàn cảnh bi đát của gia đình anh Oanh, ai cũng xót xa, thương cảm. Ông Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng An, cho biết: gia đình chị Nga, anh Oanh nhiều năm thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vì có đến 5 người mắc bệnh tâm thần, thiểu năng trí tuệ, tàn tật, sức khỏe yếu. Thời gian qua, chúng tôi cũng rất quan tâm, giúp đỡ đến các đối tượng. Từ năm 2011, chính quyền các cấp trong huyện và dòng họ, người thân đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình; làm chế độ cho 3 người được hưởng chế độ trợ cấp xã hội. Tuy nhiên sự giúp đỡ cũng có hạn, nhất là mới đây chị Nga đột ngột qua đời vì tai nạn, 4 người còn lại không biết trông cậy vào đâu, vì họ không biết làm gì, ngay cả nấu cơm, vệ sinh cá nhân. Do đó rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của cơ quan chức năng, cộng đồng’’.

Chia tay những con người bất hạnh khi trời đã sẩm tối, những ánh mắt vô hồn của họ khiến chúng tôi không khỏi xót xa, thương cảm. Hơn lúc nào hết, những con người bệnh tật, ngờ nghệch này đang rất cần sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng để cuộc sống bớt khó khăn, cơ cực. Họ cần lắm một nơi để nương tựa, sống nốt quãng đời bất hạnh. Mọi sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân xin liên hệ về địa chỉ Lê Thị Hoàng Uyên, thôn Bảo An, xã Hoàng An (ĐT 0984681479) hoặc Nguyễn Thị Phương Nhung, BBT HiepHoa.net, Đài Truyền thanh Hiệp Hòa (ĐT 0986309983).

Phương Nhung

Related Articles

Leave a Comment