Trang chủ Quảng cáo Ly hôn- Ly thân

Ly hôn- Ly thân

Đăng bởi HiephoaNet
Quốc hội kỳ vừa rồi (10/2013), bàn về việc sửa đổi Luật Hôn nhân & Gia đình. Trong đó có mục chú trọng vấn đề thời kỳ ly thân.
 
Hiện nay, tình trạng ly hôn xảy ra rất nhiều. Nếu trước đây vài chục năm ở một xã, phường chỉ xảy ra một, hai trường hợp thì bây giờ con số đó gấp mười lần. Người ta lấy nhau dễ dàng và bỏ nhau cũng dễ dàng. Thế hệ cha mẹ ta, thế hệ chúng tôi việc bỏ nhau rất khó. Nhiều khi vì con cái mà cố gắng chịu đựng nhau, sống với nhau trong nước mắt. Vạn bất đắc dĩ không thể chịu đựng được mới đi đến tình trạng ly hôn.
 
Ngày nay, phụ nữ có quyền bình đẳng. Nhiều chị em học hành tử tế, có công ăn việc làm đàng hoàng, thu nhập cao. Khi gia đình trục trặc, nếu xét thấy không thể giữ được hạnh phúc, họ sẵn sàng ly hôn. Đó là cách giải thoát khỏi địa ngục nhanh nhất, văn minh nhất. Nhiều chị em yếu thế, tài sản, tiền bạc không có, ly hôn sẽ trắng tay nên thường cam chịu. Cuộc sống thường ngày chẳng lấy gì vui vẻ và hạnh phúc cả.alt
 
Không ai xây dựng gia đình mà chăm chăm ly hôn. Với những người tử tế đây là trường hợp thật đau xót và không còn lựa chọn nào khác hay hơn. Lớp trẻ bây giờ ly hôn như trò đùa. Lấy nhau còn quá trẻ, cả hai chưa có công ăn việc làm, sống phụ thuộc vào cha mẹ. Cô vợ còn ở thời kỳ chơi búp bê. Anh chồng còn mải tụ tập chơi cùng bạn bè. Chỉ một mâu thuẫn nhỏ là dắt nhau ra tòa. Chỉ khổ cho các bậc phụ huynh và nhất là giữa họ có một đứa con.
 
Bên đạo công giáo, giáo luật Thiên chúa không cho ly hôn. Chúa chỉ công nhận và làm phép kết hôn một lần. Kinh thánh có ghi: ”Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”. Ngày nay, bên đạo người ta vẫn bỏ nhau như thường dù vi phạm luật Chúa.
 
Ly thân cũng là một phép thử tình trạng hôn nhân của con người. Khi mâu thuẫn xảy ra thường xuyên, không ai chịu ai thì ly thân cũng có cái hay. Ly thân để vợ, chồng xem xét lại tình cảm của mình. Họ sẽ thấy mình sai thế nào và có còn yêu nhau nữa không. Nếu thấy cuộc sống còn cần đến nhau thì họ quay lại với nhau. Lúc này, cả hai xác định làm lại từ đầu và phải sống khác đi, sống dung hòa hơn. Thường thì năm đầu ly thân, dễ quay lại với nhau. Sang năm thứ hai xác suất ít dần. Từ năm thứ ba trở đi con đường đi đến ly hôn nhiều hơn. Người ta đã quen với cuộc sống mới, chẳng muốn ràng buộc nhau nữa.
 
Tôi có người quen bên Tòa án. Chị bảo:” Án ly hôn tồn đọng rất nhiều. Đa phần ly hôn là người còn trẻ. Cá biệt có cụ ông 80, cụ bà 75 còn dắt nhau ra tòa. Đau đầu lắm”.
 
Cuộc sống càng hiện đại, sự gắn kết vợ chồng càng lỏng lẻo và gia đình hiện nay càng dễ tan vỡ. Mong rằng mọi người sống với nhau nhân hậu hơn, tình cảm hơn, tôn trọng nhau hơn để vườn hoa hạnh phúc cứ nở mãi, thắm mãi, tỏa muôn sắc hương, thơm ngát vô cùng.
 
Nguyễn Đức Đát

Bài liên quan

Gửi bình luận