Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Chuyện về Thầy hiệu trưởng đầu tiên của Trường cấp II Đông Lỗ.

Chuyện về Thầy hiệu trưởng đầu tiên của Trường cấp II Đông Lỗ.

Đăng bởi HiephoaNet

Cuộc sống bao giờ cũng ẩn chứa những điều bất ngờ thú vị. Chiều nay, khi tôi được Thầy Tân đưa vào Hoàng Lương gặp Thầy Hoàng Hợp, một nhà giáo của trường cấp II Đức Thắng ngày xưa để hoàn thiện bộ Chân dung nhà giáo của trường thì tôi lại biết thêm: Thầy chính là người hiệu trưởng đầu tiên của trường cấp II Đông Lỗ quê tôi.

Chân dung nhà giáo Hoàng Hợp

Thầy sinh ngày 8-1-1934 tại Thụy Lâm- Đông Anh- Hà Nội. Năm 1961, Thầy Hợp về Đông Lỗ quê tôi làm hiệu trưởng cả hai trường cấp I và cấp II. Ngày ấy tôi còn chưa đi học vỡ lòng. Thầy kể rằng, hồi đó, cấpII mới có 1 lớp 5, thế là thầy vừa làm hiệu trưởng lại vừa dạy tất cả các môn hiện có trong chương trình lớp5 lúc ấy. Đã thế, Thầy còn phải kiêm luôn cả cái chức hiệu phó một trường bổ túc của địa phương với trên 300 học viên tất cả. Công việc bù đầu nhưng Thầy vẫn vượt qua.Sang năm học 1962-1963, trường tăng thêm ba lớp, sang năm sau, lại ba lớp nữa…số giáo viên vì thế cũng tăng dần. Hôm nay gặp Thầy, gợi lại , Thầy vẫn nhớ như in từng Thầy Cô một. Thầy kể ra vanh vách, nào là Thầy Hải Vân, thầy Hà Lương Bằng, Thầy Phạm Tuyên…và nhất là Thầy Đạt, người Thầy đã tình nguyện viết đơn bằng máu xin ra mặt trận. Thời gian sau thì có Thầy Trần Đạt Chương, Cô Nguyễn Thị Huệ,Thầy Tạ Văn Mùi, Cô Nguyễn Hải Quế…Tất cả bạn bè đồng nghiệp vẫn còn đọng mãi trong trái tim của Thầy Hoàng Hợp. Đối với học trò Đông Lỗ thời ấy, đến hôm nay nhiều người Thầy vẫn còn nhớ như in từ tên tuổi đến quê hương làng xóm. Thầy nhớ rằng, thời ấy để nêu gương tốt cho học sinh học tập, Thầy đã tuyên dương những học sinh xuất sắc nhất của trường trong từng lĩnh vực bằng một khẩu hiệu dễ thuộc như thơ:
Học tập như HIỆP.
Lao động như TRÂN.
Giúp bạn tận tình,
Như NINH, LONG, KÍNH, HẠNH.
( Những chữ in hoa là tên học sinh)
Năm học 1965-1966, Thầy rời trường Đông Lỗ,  chuyển lên công tác ở trường Sư phạm trung du. Năm 1958, Thầy lập gia đình. Vợ thầy là bà Nguyễn Thị Mận, trước đây cũng là một nhà giáo. Các con của Thầy Cô đều đã thành đạt.Chị Đào, anh Khánh hiện đang làm ở trung tâm y tế Hiệp Hòa, chị Hoàng Nguyệt Quế hiện là Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Lương. Nghĩ về một thời dạy học ở quê hương Đông Lỗ của tôi, Thầy đã viết:
Lớp chìm, hầm hố, rơm đan mũ
Dép lốp cơm ngô, áo nhuộm bùn.
Thế đấy mà vui, vui đến lạ…
Xuôi chèo mát mái nhớ trùng khơi!
Còn mới đây, trong một sáng chủ nhật, Thầy có dịp đi qua Đông Lỗ, nơi mà Thầy đã có 5 năm trời gắn bó, nỗi nhớ trường lớp, bạn bè xưa cũ đã khiến Thầy viết nên bài thơ Qua Trường Đông Lỗ:
Qua trường Đông Lỗ, dạ nao nao
Cũ, mới trong tôi bỗng dạt dào…
Vách đất, nhà tranh, từng một thuở.
Lớp chìm, hầm hố, những năm nào!

Say nhìn gác tía, nghiêng soi bóng
Mải ngắm cây xanh, vẫy đón chào
Nhung nhớ xua đi, càng ập tới.
Lưng trời cánh én liệng chao chao !!!
Trong cuộc đời dạy học của mình, Thầy đã có 12 năm là giáo viên dạy giỏi các cấp. Bây giờ Thầy đã nghỉ hưu. Hai ông bà đang sống yên bình trong một ngôi nhà nhỏ giữa xóm Ninh Giang xã Hoàng Lương, xung quanh nhà là một vườn cây đầy hoa trái!

Dưới đây là một số hình ảnh kỷ niệm.Thầy Nguyễn Tân và Thầy Hoàng HợpThầy Hợp và con gái Hoàng Nguyệt Quế

Bài và ảnh Trần Văn Thanh

Bài liên quan

Gửi bình luận