Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hội nông dân Hiệp Hòa giúp hội viên làm giàu

Hội nông dân Hiệp Hòa giúp hội viên làm giàu

Đăng bởi HiephoaNet
Với phương châm hướng về cơ sở, nhằm cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ nguồn lực cho hội viên hội nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Tổ chức tập huấn đến cán bộ, hội viên nông dân theo hướng cầm tay chỉ việc, mạnh dạn đưa các mô hình giống cây, con mới vào thử nghiệm để nhân rộng. Những năm qua Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa đã chỉ đạo Hội Nông dân ở cơ sở đẩy mạnh công tác tập huấn chuyển giao KH – KT, giúp hội viên nông dân mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đối cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và làm giầu bền vững cho người dân nói chung và cho hội viên nông dân cói riêng.
 
 
Mô hình trồng cây Bưởi Diễn hiện nay được rất nhiều nông dân áp dụng và đạt hiệu quả kinh tế cao.  
 
Hàng năm các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã tổ chức cho trên 100 lượt cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác Hội; phối hợp mở trên 10 lớp tập huấn, đào tạo nghề ngắn hạn cho hàng trăm lao động là con em hội viên nông dân, kết hợp xây dựng 34 mô hình điểm về các hộ sản xuất kinh doanh giỏi, thực hành trong trồng trọt, chăn nuôi. Nội dung các buổi tập huấn chuyển dần từ việc nói cái mình biết sang nói điều mà nông dân cần nghe như: kỹ thuật sử dụng phân bón, kỹ thuật sử dụng thức ăn chăn nuôi, phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…, kỹ thuật canh tác và nuôi trồng cây, con giống mới. Các lớp tập huấn được tiếp cận với những kiến thức rất bổ ích đối với người nông dân. Thông qua các lớp tập huấn giúp hội viên biết cách lựa chọn và sử dụng hiệu quả các loại vật tư đầu vào, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Để giúp đỡ hội viên tiếp cận được với các nguồn vốn, để có vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, Hội nông dân huyện Hiệp Hòa đã chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở làm tốt công tác tín chấp vay vốn với 2 ngân hàng N0& PTNT và Ngân hàng CSXH huyện để có cơ chế nguồn vốn đến với người nông dân. Tính đến thời điểm hiện nay tổ chức Hội Nông dân toàn huyện đã đứng ra tín chấp vay vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Ngân hàng N0&PTNT huyện và Phát triển nông thôn huyện, cho trên 5000 hộ gia đình hội viên nông dân được vay vốn, với tổng số tiền là  trên 180 tỷ đồng. Ngoài các nguồn vốn vay trên, hội viên còn được vay nguồn vốn ưu đãi từ “Quỹ hỗ trợ nông dân” các cấp. Bên cạnh đó, hàng năm các cấp Hội nông dân trong huyện còn triển khai ký kết cung ứng các loại phân bón trả chậm cho hội viên nông dân phát triển sản xuất. 
Thời gian tới, Hội Nông huyện tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền đến hội viên nông dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT vào trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế với tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo và làm giầu bền vững, song song cùng đó các cấp Hội trong huyện cần làm tốt các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân về kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ, vốn, vật tư, công cụ sản xuất. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, phát huy hiệu quả các chương trình mục tiêu; bồi dưỡng, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt đông của các cấp hội, hội viên, lao động có tay nghề và tích cực tìm kiếm giới thiệu việc làm cho hội viên và con em nông dân. Phấn đấu hàng năm phát triển ngày càng nhiều mô hình điểm về sản xuất kinh doanh giỏi; trực tiếp phối hợp vận động tạo nhiều nguồn lực để giúp đỡ các hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo và làm giầu.
 
                                                                                            Nguyễn Hải Hoài
                                                                                   BTV HND huyện Hiệp Hòa 

Bài liên quan

Gửi bình luận