Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Về với “Thị trấn cửa rừng”

Về với “Thị trấn cửa rừng”

by HiephoaNet
Ngược Quốc lộ 31, từ thành phố Bắc Giang lên 40km là đến thị trấn Chũ. “Thị trấn cửa rừng”, đó là cách gọi yêu mến của mọi người với thị trấn Chũ như vậy, hoặc còn cách gọi khác, là “thị trấn vải thiều”; bởi thị trấn Chũ là trung tâm và là huyện lỵ của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Vùng vải thiều, là thị trường lớn nhất và nổi tiếng cả nước. Nơi đây, là thung lũng với bốn bề rừng núi bao bọc, bởi hai cánh cung Đông Triều và cánh cung Bắc Sơn tạo thành. Đứng trên đỉnh non thiêng Am vãi nhìn xuống, thị trấn như một lòng chảo khổng lồ, tạo nên vùng tiểu khí hậu phù hợp cho các loại cây ăn quả của Lục Ngạn sinh sôi, phát triển. Khi nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về thăm Lục Ngạn đã đặt tên cho nơi này là “Thung lũng Xanh”, nơi bốn mùa cây xanh, trái ngọt lên hương, đua sắc.
 
Chúng tôi về thị trấn Chũ đúng vào dịp hoa vải trải màu vàng đang vào thời kỳ đậu quả. Những cánh ong rù rì hối hả bay cho lần mật cuối vụ và con người thị trấn cũng đang tất bật chuẩn bị cho mùa thu hoạch vải thiều sắp tới (xây lò, sửa lại lò sấy vải, chuẩn bị than củi, chất đốt lò, vận chuyển, sản xuất thùng xốp, chuẩn bị các điểm sản xuất đá cây, điểm cân vải cùng nhiều dịch vụ đi kèm mùa thu hoạch vải v.v.). Nhưng có lẽ, điều mà mọi người cùng chờ đón chung vui, đó là sự thành công tốt đẹp ngoài sự tưởng tượng của mọi người về Đại hội Đảng bộ thị trấn Chũ lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020); dự báo cho nhiều thành công hơn nữa trong nhiệm kỳ mới. Tiếp chúng tôi, anh Mạc Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND thị trấn Chũ, phụ trách khối Văn-Xã, không giấu được niềm vui ấy, anh cho biết:
 
Phố Chũ xưa kia thuộc xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn. Ngày 20/7/1957 được tách ra thành thị trấn Chũ như bây giờ. Năm 2013, sau thị trấn Thắng của huyện Hiệp Hoà, thị trấn Chũ đã trở thành đô thị loại IV theo Quyết định của Bộ Xây Dựng số: 567/QĐ-BXD ngày 05 tháng 6 năm 2013. Cũng từ năm đó, thị trấn như chuyển mình hơn, bới cú “hích”,  tạo đà cho  bước ngoặt đi lên mạnh mẽ về các mặt của thị trấn. Tổng giá trị sản xuất của các ngành năm 2014 ước đạt 307,125 tỷ đồng,  đạt 175% mục tiêu Đại hội; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 18%, vượt 0,6% mục tiêu Đại hội; thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/người/năm, đạt 165% mục tiêu Đại hội IX, tăng 18 triệu đồng/người/năm so với đầu nhiệm kỳ. Số hộ giàu 38%, tăng 7%; số hộ khá 60%, tăng 10%; giảm hộ nghèo xuống còn 2%, hiện còn 38 hộ, giảm 57 hộ so với đầu nhiệm kỳ. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; thương mại và dịch vụ chiếm 72%, tăng 2% so với mục tiêu Đại hội IX; tiểu thủ công nghiệp – xây dựng chiếm 20%; nông nghiệp giảm xuống còn 8%, vượt 2% so với mục tiêu Đại hội IX…
 
Với đà phát triển về kinh tế  như vậy, đáp ứng được những mục tiêu mà thị trấn đã phấn đấu trên tất cả các lĩnh vực: về sự nghiệp giáo dục đào tạo của địa phương đạt được nhiều thành tích và có bước phát triển vững chắc. Phổ cập giáo dục THCS được giữ vững và mở rộng, 3 trường giữ vững chuẩn Quốc gia mức độ I, trường Tiểu học Chũ giữ vững chuẩn quốc gia mức độ II; đồ dùng, trang thiết bị dạy và học được đầu tư trên 3 tỷ đồng. 100% giáo viên đạt chuẩn, hằng năm có từ 30 – 35 giáo viên (chiếm 24%) đạt tiêu chuẩn giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Số lượng học sinh các cấp học hàng năm được giữ vững; Trường Tiểu học, trường THCS Trần Hưng Đạo được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, trường Mầm non được tặng cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh. 
 
Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân thực hiện tốt, trạm y tế tiếp tục được công nhận chuẩn giai đoạn 2010 – 2020, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Công tác y tế dự phòng, tiêm chủng bảo đảm tốt; Trạm Y tế đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; việc tiêm phòng cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 1 tuổi luôn đạt 98%. Thực hiện trực, khám chữa bệnh theo đúng quy định.
 
Công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình đạt nhiều kết quả, chất lượng dân số được nâng lên, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hằng năm giảm từ 1,14% năm 2010 xuống còn 1,01% năm 2014. Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được quan tâm trong phong trào “Toàn dân bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em”, 100% số trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 62/684 bằng 9% (giảm 12% so với năm 2010). Giữ vững 8 năm liền đạt danh hiệu chuẩn “Thị trấn phù hợp vớỉ trẻ em”. 
 
Sự nghiệp văn hoá, thể thao và công tác gia đình có nhiều tiến bộ; các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước được quan tâm thực hiện và đạt kết quả khá toàn diện. Đặc biệt trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa“  phát triển cả bề rộng và chiều sâu, chất lượng ngày càng được nâng lên; hằng năm số khu phố văn hoá, cơ quan văn hoá, gia đình văn hoá đều tăng. Năm 2014 có 3 khu phố, 6 cơ quan văn hóa cấp tỉnh, 8 khu phố văn hóa cấp huyện (91%); 1.624 gia đình văn hóa (92%); thị trấn giữ vững danh hiệu “chuẩn văn minh đô thị“ từ năm 2009 tới nay. Các hoạt động văn hoá-thể thao, các CLB thơ, Dưỡng sinh, Sinh vật cảnh…được duy trì hoạt động thường xuyên. Đã thành lập thêm 7 Câu lạc bộ, nâng tổng số lên 21 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên trên 40% dân số (tăng 20% so với năm 2010).
 
Các chính sách xã hội, các phong trào từ thiện, đền ơn đáp nghĩa được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt, lập hồ sơ đề nghị trên công nhận thêm 5 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Chính sách đối với người có công, gia đình thương binh, liệt sỹ, đối tượng chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, triển khai kịp thời, có hiệu quả. Chương trình mục tiêu quốc gia về xoá đói giảm nghèo, trong 5 năm đã huy động được trên 200 trăm triệu đồng xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa và hỗ trợ hộ nghèo; giảm được 40% số hộ nghèo, đến nay chỉ còn 38 hộ nghèo (=2,% số hộ ở địa phương). 
 
An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đã kịp thời ngăn chặn và từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, công tác đảm bảo TT ATGT thực hiện hiệu quả, trong nhiều năm không có người địa phương gây tai nạn.
 
Các đoàn thể chính trị của thị trấn đều hoàn thành nhiệm vụ và đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ thị trấn Chũ có 435 đảng viên, sinh hoạt ở 18 Chi bộ, có 17/18 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 01 Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có chi bộ yếu kém; 01chi bộ TSVM 5 năm liên tục và 03 đảng viên hoàn xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền đã đề nghị BTV Tỉnh uỷ tặng Bằng khen; BTV Huyện uỷ tặng Giấy khen cho 02 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liên tục. Đảng bộ 3 năm đạt trong sạch vững mạnh, số chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh từ 75% (năm 2010) lên 82% (năm 2014). 
 
Trao đổi với anh Bạch Quang Hào, người tái đắc cử chức danh Bí thư đảng bộ thị trấn Chũ, anh hồ hởi tiếp chuyện: Trong những năm qua đội ngũ cán bộ lãnh đạo mới của địa phương được kiện toàn và bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ mới. Trong quá trình lãnh đạo, quản lý điều hành đã có nhiều nỗ lực, đáp ứng được mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân. Đặc biệt, trong công tác lãnh đạo của Đảng ủy đã có nhiều đổi mới, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, sâu sát hơn tới các chi bộ, các khu phố, các đơn vị, các tổ chức; vai trò, trách nhiệm của các đồng chí Đảng ủy viên được nâng cao. Từ đó, vai trò lãnh đạo của Đảng được đảm bảo trong mọi lĩnh vực: kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh của thị trấn. Và giờ đây, trước yêu cầu và nhiệm vụ mới, BCH mới của nhiệm kỳ Đại hội X đã được ra mắt sẽ tiếp tục gánh vác vai trò nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Chúng tôi sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thành công nghị quyết của Đại hội đã đề ra.
 
Thị trấn Chũ, thị trấn văn hoá đầu tiên, cùng với thị trấn Vôi (Lạng Giang) và Đồi Ngô (Lục Nam) của tỉnh Bắc Giang. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, người thị trấn đã, đang giữ vững và xứng đáng với danh hiệu ấy, để cùng với Lục Ngạn xây dựng thành công “Huyện điểm Văn hoá” góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của huyện giàu tiềm năng kinh tế, một huyện không chỉ Anh hùng trong chiến đấu, mà anh hùng cả trong dựng xây đất nước, trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng để có một Lục Ngạn sáng đẹp như hôm nay, trở thành một địa chỉ văn hoá-du lịch cho những năm tiếp theo.
 
Mời bạn về với “thị trấn cửa rừng” – “thị trấn vải thiều” vào ngày 17, 18, tháng Hai âm lịch hàng năm để vui cùng trai làng, gái bản dặt dìu qua câu sloong hao, câu sli, câu lượn mỗi dịp Xuân về, trong Ngày hội Văn hoá-Thể thao các dân tộc Lục Ngạn; về với thị trấn Chũ trong ngày Tết Độc Lập mùng 2/9 để chung vui, chứng kiến lòng yêu quê hương, đất nước của người dân Lục ngạn theo cách riêng của mình; cả phố phường tấp nập người xe, áo quần đủ các sắc mầu về vui trong ngày 2/9; và vui hơn nữa là cảnh nhộn nhịp trong mùa thu hái vải thiều, xe cộ đi về vận chuyển vải thiều đi muôn nơi như mắc cửi, cả thị trấn như không ngủ, cả Lục Ngạn thức cùng mùa vải để rồi cùng thả hồn theo tiếng chuông chùa Khánh Vân ngân nga cho lòng thư thái để thêm yêu mảnh đất này. “Thị trấn cửa rừng”- thị xã tương lai, thị xã trong tầm tay đang đến với “Thị trấn vải thiều” văn minh và phát triển, bền vững đi lên. 
 
                                                                      
Lễ đón nhận Quyết định thị trấn Chũ mở rộng đạt đô thị loại IV.
 
 
 Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, HĐND, UBND thị trấn Chũ.
 
 
  Nhộn nhịp “Thị trấn vải thiều”.
 
 
  Đại hội đảng bộ thị trấn Chũ nhiệm kỳ 2015-2020.
 
 
Ngã tư thị trấn Chũ.
 
    Bá Đạt- 169, Minh Khai, Thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang.

Related Articles

Leave a Comment