Trang chủ Tin TứcKinh tế Âm vang Bến Hải

Âm vang Bến Hải

Đăng bởi HiephoaNet

Thượng tá Lê Trọng Hiệp, Chính ủy Đoàn Pháo binh Bến Hải (Binh đoàn Hương Giang), giới thiệu với chúng tôi các phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống. Ngay từ cổng vào đã thấy không khí cho ngày lễ diễn ra hết sức khẩn trương. Cổng đơn vị đang được các chiến sĩ quét sơn, kẻ khẩu hiệu, bên cạnh là bức tranh cổ động cỡ lớn; trên sân, trong cái nắng gần trưa, những chiến sĩ mới nhập ngũ đợt tháng 9-2009 mồ hôi nhễ nhại đang say mê với các động tác điều lệnh đội ngũ; các khẩu đội pháo 152mm của Đại đội 3 đang huấn luyện với những động tác nhanh nhẹn, chuẩn xác. Anh Hiệp cho biết, đây đều là chiến sĩ nhập ngũ năm 2008 và đợt một năm 2009, kiểm tra chất lượng huấn luyện cuối năm 2008 và 6 tháng đầu năm 2009, 100% đạt yêu cầu, hơn 70% khá giỏi.

 

Chúng tôi đến Đại đội 1, Phân đội 1 đúng lúc kết thúc giờ huấn luyện buổi sáng. Các chiến sĩ mới, nước da bắt nắng nhưng ai cũng khỏe, động tác chào theo điều lệnh cũng rất chuẩn. Nơi bảng tin của đại đội, hai chiến sĩ khéo tay đang cắt dán phân chia bảng tin để ghi nhận xét thi đua ngày, tuần. Đại úy Bùi Xuân Thiều, Đại đội trưởng, không cần sổ sách giới thiệu với chúng tôi khá kỹ về đơn vị, về chiến sĩ mới, nhất là số chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn… Theo anh Hiệp, Đại úy Bùi Xuân Thiều là cán bộ trẻ nhưng có kinh nghiệm trong công tác quản lý, huấn luyện bộ đội. 5 năm liền Thiều đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” và rất có uy tín trong đơn vị.

Tại Phân đội 2, đơn vị 2 lần Anh hùng LLVT nhân dân, chúng tôi gặp binh nhì Trần Văn Đảng, Đào Trọng Nghĩa, Vũ Ngọc Thắng, đều là chiến sĩ mới nhập ngũ tháng 9-2009, cùng quê ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Đảng cho biết, ở đây sinh hoạt có nền nếp, huấn luyện vất vả nhưng ai cũng lên cân. Rồi như để giới thiệu về truyền thống của đơn vị, tất cả cùng nhau hát vang ca khúc “Hành khúc Đoàn Pháo binh Bến Hải”.

Đại tá Lữ Mạnh Hà, Đoàn trưởng khái quát những mốc son chói lọi truyền thống 55 năm qua mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đoàn Pháo binh Bến Hải đã dày công vun đắp. Theo đó, chúng tôi được biết: Đoàn Pháo binh Bến Hải được thành lập ngày 25-10-1954 tại Trại Cờ (nay thuộc xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). Ngay sau ngày thành lập, Đoàn đã có mặt trên khắp các chiến trường ba nước Đông Dương, tham gia chiến đấu 2.734 trận, bắn chìm, bắn cháy hàng trăm tàu chiến, tàu biệt kích, phá hủy, phá hỏng hàng nghìn xe, pháo và phương tiện chiến tranh, tiêu diệt loại khỏi vòng chiến đấu hàng nghìn tên địch. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, huấn luyện và xây dựng đơn vị, Đoàn Pháo binh Bến Hải được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý…

Qua câu chuyện, tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết: Điều được lãnh đạo, chỉ huy Đoàn Pháo binh Bến Hải tâm đắc là đã tổ chức nhiều hình thức hoạt động tuyên truyền về truyền thống đơn vị một cách sinh động và hiệu quả.

Thời gian ngắn, nhưng những điều tôi được nghe, được thấy đã lý giải và khẳng định mạch nguồn truyền thống góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị hằng năm; 15 năm liên tục Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh; góp phần tô thắm thêm truyền thống” Thần tốc-Táo bạo-Quyết thắng” của Binh đoàn Hương Giang và truyền thống “Chân đồng-Vai sắt-Đánh giỏi-Bắn trúng” của Binh chủng Pháo binh.

Bài và ảnh: ANH ĐỨC

Nguồn: http://www.qdnd.vn/QDNDSite/en-US/75/92825/print/Default.aspx  , 12/12/2009

Bài liên quan

Gửi bình luận