Trang chủ Tin TứcKinh tế Miễn phí giám định ADN thi hài liệt sĩ

Miễn phí giám định ADN thi hài liệt sĩ

Đăng bởi HiephoaNet

….. Mới đây Bộ LĐ-TB&XH đã có quyết định thống nhất coi việc giám định ADN là phương pháp chủ đạo xác định danh tính liệt sĩ, không công nhận kết quả thông qua phương pháp tìm mộ bằng ngoại cảm. Ông Lê Hồng Sơn cho biết, hiện nay vấn đề tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm chưa đủ cơ sở để kết luận. Bên cạnh đó, các phương pháp thực chứng xác định hài cốt liệt sĩ chủ yếu trong những năm qua như: dựa trên sơ đồ mộ chí, di vật để lại của liệt sĩ, thông tin của đồng đội, đơn vị, nhân dân… vẫn có những sai số khá lớn. Vì vậy, trường hợp gia đình thân nhân liệt sĩ đã tìm kiếm hài cốt bằng phương pháp ngoại cảm hoặc các phương pháp thực chứng nói trên vẫn nên kết hợp với phương pháp khoa học, giám định ADN để xác định đúng sai. Đây là phương pháp khoa học tiên tiến, đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng với tỷ lệ thành công cao.

Hiện tại, Bộ LĐ-TB&XH đang thực hiện thí điểm việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp giám định ADN. Kinh phí giám định ADN thân nhân liệt sĩ không phải chi trả mà hoàn toàn do nhà nước đảm bảo. Thân nhân liệt sĩ muốn biết về thủ tục giám định ADN có thể liên hệ trực tiếp với Sở LĐ-TB&XH của địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Ông Sơn chia sẻ, xung quanh vấn đề tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm hiện có những ý kiến cho rằng nếu Nhà nước biết chọn lọc, quản lý thì vẫn có thể có được một đội ngũ nhà ngoại cảm có khả năng, có tâm huyết cùng tham gia. Vì vậy, Bộ cũng rất cẩn trọng và kết hợp nhiều yếu tố thông tin để xác định, trong đó có giám định ADN. Ông Sơn nhấn mạnh, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước. Với thân nhân liệt sĩ có nguyện vọng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ phải dựa trên các thông tin đa chiều, khoa học, không nên tin tuyệt đối vào thông tin do nhà ngoại cảm cung cấp.

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tim-mo-bang-phuong-phap-ngoai-cam-Mat-mo-tam-than-vi-ngoai-cam/188421.gd , 4/7/2012

Bài liên quan

Gửi bình luận